Lộ Trình Học C&B Từ A-Z: 100% Hiệu Quả Cho Người Mới Bắt Đầu

0 Đánh giá

C&B là từ viết tắt của Compensation & Benefits, được hiểu là chế độ trả lương và phúc lợi. C&B là một lĩnh vực quan trọng trong quản trị nhân sự, chịu trách nhiệm thiết kế, triển khai và duy trì các chính sách lương thưởng và phúc lợi cho toàn bộ nhân viên trong doanh nghiệp.

Vậy đối với một người mới bắt đầu thì lộ trình học C&B như thế nào để đạt được hiệu quả và có thể làm được việc ngay?

Hãy cùng Lê Ánh HR tìm hiểu lộ trình học C&B từ A-Z hiệu quả cho người mới bắt đầu qua bài viết dưới đây nhé.

Nội Dung Bài Viết Lộ Trình Học C&B Từ A-Z: 100% Hiệu Quả Cho Người Mới Bắt Đầu

1. Giới thiệu về lộ trình học C&B

C&B có vai trò quan trọng trong việc thu hút, giữ chân và phát triển nhân tài cho doanh nghiệp. Chuyên viên C&B là người làm việc trực tiếp về mảng lương thưởng và chế độ chính sách trong doanh nghiệp.

Thông thường, một C&B sẽ chịu trách nhiệm về việc tính lương thưởng, phúc lợi, quản lý hồ sơ và các chế độ chính sách, quản lý quan hệ lao động và các quy trình, hồ sơ, thủ tục cũng như giải quyết tranh chấp lao động.

Để trở thành một chuyên viên C&B có thể định hướng theo học ngành Quản trị Nhân lực tại các trường Đại học, hoặc học các chuyên ngành Kinh tế khác như Kế toán, Quản trị Kinh doanh hay Luật, v.v. Sau khi tốt nghiệp ra trường, bạn có thể ứng tuyển vào các công ty có bộ phận này.

Để trở thành C&B chuyên nghiệp bạn cần trải qua 6 level dưới đây:

 • Payroll Executive: Nhân viên tính bảng lương, lập bảng chấm công, bảng lương hằng tháng cho nhân viên.
 • Payroll Specialist: Chuyên viên chấm công, hiểu và thực thi quy trình hệ thống quy định tiền lương cho công ty.
 • Payroll Supervisor: giám sát công việc, quản lý chấm công, so sánh hiệu quả năng suất hoạt động của công ty
 • C&B Specialist: xây dựng và triển khai chính sách lương thưởng, thiết lập kế hoạch dự báo ngân sách cho công ty
 • C&B Management: xây dựng thiết lập mục tiêu lương thưởng và phúc lợi
 • Total Rewards Director: hoạch định chiến lược, tầm nhìn dài hạn về hệ thống lương thưởng trong 3-6 năm về lương thưởng và phúc lợi.

Chuyên viên C&B có thể thăng tiến lên các vị trí cao hơn như:

 • Chuyên viên C&B cấp cao: Chuyên viên C&B cấp cao chịu trách nhiệm quản lý một nhóm chuyên viên C&B.
 • Quản lý C&B: Quản lý C&B chịu trách nhiệm quản lý toàn bộ hoạt động của bộ phận C&B.
 • Giám đốc C&B: Giám đốc C&B là người đứng đầu bộ phận C&B, chịu trách nhiệm hoạch định chiến lược và triển khai các hoạt động của bộ phận C&B.

Căn cứ theo lộ trình 06 level để nâng cấp trở thành Chuyên viên C&B tài ba và thăng tiến ở các vị trí chức danh cao hơn, người làm C&B phải trau dồi kinh nghiệm nghiệp vụ và nâng cao kỹ năng tương ứng để có thể hoàn thành tốt chức năng nhiệm vụ.

>>> Xem thêm: Lộ Trình Học Hành Chính Nhân Sự Cho Người Mới Bắt Đầu

2. Tại sao bạn nên học C&B

C&B ở các doanh nghiệp Việt Nam nó có tên gọi khác là Bộ phận chế độ chính sách và Tiền lương, chỉ bộ phận chịu trách nhiệm về lương và chế độ phúc lợi của nhân viên, lo cho đời sống vật chất lẫn tinh thần của nhân sự trong công ty, chuyên viên C&B trong phòng nhân sự ngày càng khẳng định được tầm quan trọng đối với một doanh nghiệp.

Người làm C&B đảm bảo quyền lợi và việc thưởng phạt phân minh theo đúng chính sách, xử lý các vấn đề về thanh toán, khiếu nại về lương, thưởng, bảo hiểm, thôi việc, nghỉ việc, nghỉ phép,… các chế độ khác của nhân viên trong công ty, đề xuất giải pháp khắc phục các vấn đề về quyền lợi của nhân viên sao cho hợp lý và thỏa mãn sự hài lòng cao nhất.

C&B biến giá trị công việc trở thành giá trị thực tế, quy đổi chúng thành lương và những loại chế độ phúc lợi khác đảm bảo quyền lợi nhân viên được triển khai đầy đủ đúng quy định công ty và chính sách pháp luật, giải quyết quan hệ lao động trong doanh nghiệp.

Trong một công ty, đôi khi vị trí C&B có thể kiêm thêm hầu hết các nghiệp vụ của Nhân sự nhưng các vị trí khác thì khó thay thế được. Do vậy, mức lương của chuyên viên C&B hiện nay đang cao hơn các vị trí khác cùng phòng nhân sự và những nhân sự làm việc tại vị trí này cũng rất có tiếng nói trong doanh nghiệp. 

Không có một mức lương chính xác nào cho vị trí công việc C&B. Nó còn phụ thuộc vào quy mô của công ty, các nhiệm vụ thực tế, là công ty nước ngoài hay Việt Nam, v.v. Rất nhiều yếu tố tác động đến thu nhập của một vị trí C&B. Mức lương sẽ tùy thuộc vào kinh nghiệm làm việc cũng như năng lực của bản thân.

 • Mức lương thấp: 300 USD / tháng
 • Mức lương trung bình: 550 USD / tháng
 • Mức lương cao: 1.000 USD / tháng

C&B là công việc có tính thách thức và cơ hội phát triển rất cao, để trở thành nhà quản trị nhân sự tài ba thực thụ thì nắm chắc nghiệp vu C&B là điều bắt buộc cần có. Do đó việc học C&B là cần thiết dành cho những người làm C&B nói riêng và nhân sự nói chung.

3. Lộ trình học C&B từ cơ bản đến nâng cao - 100% Hiệu quả

Để thực sự làm được việc và phát triển xa hơn trong ngành nhân sự nói chung và C&B nói riêng thì bắt buộc người thực hiện phải được đào tạo bài bản về nghiệp vụ từ kiến thức chuyên môn cho đến kỹ năng xử lý. Để có thể trau dồi nghiệp vụ hiệu quả thì 1 lộ trình học C&B đối với người mới (học trái ngành, chưa biết gì về C&B, Quản trị nhân sự) là cần thiết.

Tham khảo lộ trình học C&B từ cơ bản đến nâng cao - 100% Hiệu quả:

Chặng 1: Trang bị kiến thức nền tảng vững chắc, không sai lệch

 • Ứng dụng luật lao động vào quản trị nhân sự và tiền lương: các quy định chính sách pháp lý là tiền đề để giải quyết các sự vụ sự việc trong công tác quản trị nhân sự. Vì vậy người làm C&B phải luôn cập nhật mới và thi hành luật vào tình hình thực tế của tổ chức, đơn vị...
 • Hợp đồng lao động (HĐLĐ): cách xây dựng hợp đồng, những lưu ý khi thiết lập quan hệ hợp đồng và hướng dẫn cách giải quyết các trường hợp phát sinh...
 • Lương - cách tính lương và các khoản thu nhập khác: thực hành tính lương và các mức đãi ngộ, cách xây dựng Hệ thống thang bảng lương, quy chế trả lương thưởng...
 • Bảo hiểm xã hội (BHXH): Từ A-Z các nghiệp vụ BHXH, BHYT, BHTN; Thực hành từ hồ sơ trên giấy đến kê khai trên phần mềm BH…
 • Thuế thu nhập cá nhân (Thuế TNCN): Đăng ký mã số thuế, tính thuế, Kê khai, Quyết toán thuế...

Chặng 2: Nâng cao kỹ năng, tối ưu hóa hiệu suất nghiệp vụ

Khi tiếp nhận các công việc của bộ phận C&B, bạn không chỉ phải có kỹ năng của một nhân viên quản lý nhân sự mà còn phải làm công việc của kế toán và cũng cần phối hợp tốt với các bộ phận khác của công ty. 

Nắm chắc nghiệp vụ cơ bản chỉ đủ hỗ trợ người làm C&B giải quyết các nghiệp vụ cơ bản phát sinh tại doanh nghiệp, bạn cần nhiều hơn nữa thời gian không ngừng trải nghiệm va chạm thực tế và học chuyên sâu nâng cao hơn để xử lý nghiệp hiệu quả hơn, tối ưu hóa hiệu suất nghiệp vụ.

Việc học và nâng cao nghiệp vụ C&B để có thể đi sâu, đi xa hơn trên con đường theo đuổi C&B là cả một quá trình dài nỗ lực hết mình mới đạt được. Tuy vậy, nó sẽ không quá khó khăn nếu bạn biết rõ mình sẽ đi như thế nào và cần chuẩn bị hành trang gì để bước vào nghề này.

4. Những kỹ năng cần thiết để học C&B

Những kỹ năng cần thiết để học C&B

Kiến thức chuyên môn

 • Quản lý hồ sơ lương, thưởng, phúc lợi của nhân viên,các văn bản đề bạt, tăng lương, kỷ luật, chứng từ liên quan đến lương.
 • Quản lý, quyết toán hồ sơ, chi phí và các chế độ chính sách liên quan
 • Cập nhật số liệu BHXH, BHYT, BHTN để hoàn thiện hồ sơ cho người lao động
 • Kiểm tra việc chấm công và thực hiện nội quy lao động, quản lý chế độ nghỉ phép, nghỉ bù, tăng ca, giờ làm việc…
 • Tính lương và thưởng theo quy định của pháp luật và chính sách của doanh nghiệp.
 • Cập nhật quy định của Pháp luật về chế độ, mức lương, chính sách… để kịp thời bổ sung, chỉnh sửa.
 • Thiết kế và triển khai chính sách lương thưởng phù hợp với chiến lược phát triển của doanh nghiệp và nhu cầu của nhân viên.
 • Cung cấp thông tin về lương thưởng và phúc lợi cho nhân viên.
 • Lập danh sách nhân sự cần nộp thuế thu nhập cá nhân, tiến hành lập hóa đơn thu nộp thuế cho từng nhân viên.
 • Quản lý quan hệ lao động tham gia giải quyết các vấn đề liên quan đến quan hệ lao động (như tranh chấp lao động, khiếu nại của nhân viên).
 • Thống kê, báo cáo định kỳ, đột xuất công tác nhân sự.
 • Tham mưu, góp ý cho cấp trên và Ban lãnh đạo Công ty về những vấn đề khác thuộc lĩnh vực chuyên môn.

>>> Xem thêm: Mô Tả Công Việc Chuyên Viên C&B - Mức Lương Hiện Nay

Kỹ năng cần bổ sung

Để theo đuổi ngành nghề C&B Executive (Compensation And Benefit Executive) ngoài kiến thức chuyên môn ra, bạn còn phải trang bị cho mình những kỹ năng để bổ trợ cho công việc cũng như mở ra cho bạn nhiều cơ hội thăng tiến hơn.

 • Yêu cầu bằng cấp
 • Yêu cầu kỹ năng, phẩm chất: Kỹ năng viết báo cáo, Kỹ năng tổ chức và quản lý, Kỹ năng giao tiếp bằng lời nói và văn bản, đàm phán, trung thực,...
 • Tin học văn phòng: Thành thạo Excel, Word, PowerPoint...
 • Kỹ năng tính toán và phân tích số liệu
 • Am hiểu về luật lao động để tư vấn và thi hành đúng chuẩn

5. Các lưu ý và tips cho người mới bắt đầu học C&B

Sau khi xác định được những kiến thức và kỹ năng cần thiết trong lộ trình học C&B cho người mới bắt đầu, tiếp theo cần phải xác định phương pháp học tập phù hợp.

Hiện nay người học C&B có thể tham khảo bằng cách tự học qua tài liệu hoặc tham gia các khóa học C&B ngắn hạn tại một trung tâm đào tạo và phần lớn người học đều chọn đăng ký lớp học nghiệp vụ để rút ngắn thời gian tiếp cận với nghề và làm được việc trong thời gian ngắn.

Tại Hà Nội và TP. HCM, rất nhiều các trung tâm đào tạo về Khóa học C&B nói riêng và Khóa học hành chính nhân sự nói chung với hình thức đào tạo online - offline. Tùy theo nhu cầu và tài chính của mỗi người mà lựa chọn khóa học phù hợp, bạn cần lưu ý chọn trung tâm đào tạo hiệu quả như sau:

 • Đơn vị đào tạo được cấp phép hoạt động;
 • Đội ngũ giảng viên là những chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm thực chiến trong nghề và có kỹ năng sư phạm;
 • Chương trình đào tạo thể hiện đầy đủ các nghiệp vụ trong nhân và và một chuyên viên C&B phải đảm nhận;
 • Được chuyển giao trọn bộ tài liệu, qui chế, quy trình, biểu mẫu liên quan đến C&B để có thể ứng dụng ngay vào công việc;
 • Phương pháp đào tạo thực hành thực tế, học viên phải được trải nghiệm xử lý các tình huống thực tế phát sinh tại doanh nghiệp và thực chiến nghiệp vụ trên phần mềm;
 • Số lượng học viên được giới hạn để đảm bảo được cầm tay chỉ việc và giải đáp hướng dẫn tận tình;
 • Được cấp giấy nhận và hỗ trợ nghiệp vụ trong - sau khóa học.

Trung tâm đào tạo sẽ có lộ trình học bài bản, và kiến thức cô đọng, người học có thể trải nghiệm nghiệp vụ nhanh chóng thông qua việc đúc kết những kinh nghiệm làm nghề từ những giảng viên hướng dẫn. Là người trái ngành việc tham gia các khóa học và nhận chứng nhận sẽ giúp ứng viên khi xin việc tự tin hơn và xóa đi khoảng cách cạnh tranh với những người có kinh nghiệm hoặc học đúng chuyên ngành.

6. Các khóa học C&B (tiền lương và phúc lợi) nên tham gia

Để trở thành C&B chuyên nghiệp, bạn có thể lựa chọn tham gia vào các khóa đào tạo C&B có tính "thực chiến" cao - nơi người học có thể áp dụng kiến thức đã học vào thực tiễn công việc tại doanh nghiệp. 

Hiện nay, Trung tâm đào tạo thực hành Lê Ánh - Lê Ánh Hr là tổ chức đào tạo nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía học viên những người trải nghiệm khóa học thực tế và những đơn vị đối tác có hợp tác dịch vụ đào tạo, cung ứng nhân sự khẳng định chất lượng đào tạo và uy tín trong lĩnh vực này. 

Nhằm mang đến nền tảng kiến thức, phương pháp vững chắc giúp học viên hoàn toàn tự tin đảm nhận công việc của một C&B chuyên nghiệp, Lê Ánh Hr cung cấp khóa học C&B từ cho người mới bắt đầu đến chuyên sâu với sự giảng dạy của các chuyên gia giàu kinh nghiệm.

 • Các khóa học C&B (tiền lương và phúc lợi) mang lại những giá trị được kiểm chứng và công nhận:
 • Xây dựng hệ thống, quy trình hồ sơ để quản lý hoạt động quan hệ lao động chuẩn, an toàn;
 • Nắm được trình tự thủ tục giải quyết tranh chấp lao động theo các cấp độ, đảm bảo an toàn pháp lý lao động cho doanh nghiệp;
 • Thực hiện thiết kế, tính toán, chi trả và kiếm soát hệ thống lương theo sản phẩm và lương khoán;
 • Thực hiện thiết kế, tính toán, chi trả và kiếm soát hệ thống lương theo thời gian, thưởng và các chế độ có liên quan cho người lao động kịp thời, sát với thực tế;
 • Thực hiện các công việc có liên quan đến mở, đóng và giải quyết các chế độ bảo hiểm của người lao động một cách đầy đủ, chặt chẽ và hiệu quả về mặt chi phí;
 • Thực hành kê khai, quyết toán thuế thu nhập cá nhân cho các trường hợp cụ thể, giải quyết hiệu quả các thủ tục hồ sơ có liên quan.
khoc-hoc-c-b-le-anh

Lê Ánh Hr là một trung tâm đào tạo đa ngành với nhiều khóa học ngắn hạn khác nhau với đội ngũ giảng viên là các quản lý cấp cao, chủ doanh nghiệp sẽ giảng dạy và chỉ bảo tận tình trên phương châm “cầm tay chỉ việc” giúp học viên mau chóng tiếp thu kiến thực và nắm vững kinh nghiệm thực hành và khóa học C&B là một trong các khóa học được đánh giá cao trong hệ thống đào tạo của Lê Ánh Hr.

Bên cạnh việc xây dựng chương trình đào tạo chất lượng cao, CEO Lê Ánh còn chú trọng việc bảo vệ quyền lợi của học viên cao nhất:

 • Đào tạo đến khi thành thạo;
 • Hỗ trợ nghiệp vụ trọn đời;
 • Cam kết học viên làm được việc ngay trong khóa học;
 • Chính ưu đãi học phí hấp dẫn cùng các chính sách học thử, bảo lưu, học lại,.. để học viên có thể trải nghiệm khóa học tốt nhất.

Nếu các bạn có nhu cầu tìm hiểu và đăng ký khóa học trên thì có thể truy cập đường link sau đây:

Trên đây là toàn bộ chia sẻ về lộ trình học C&B từ A-Z 100 hiệu quả. Mong rằng những thông tin Lê Ánh HR chia sẻ trong bài viết sẽ hữu ích với bạn đọc!

Lê Ánh HR - Nơi đào tạo hành chính nhân sự uy tín nhất hiện nay, đã tổ chức thành công rất nhiều khóa học hành chính nhân sự online/offline, khóa học C&Bkhóa học tin học văn phòng ... và hỗ trợ kết nối tuyển dụng cho hàng nghìn học viên.

Để biết thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 0904.84.8855 để được tư vấn trực tiếp về các khoá học này.

Ngoài các khóa học hành chính nhân sự chất lượng thì trung tâm Lê Ánh còn cung cấp các khóa học kế toán online - offline, khóa học xuất nhập khẩu online/offline chất lượng tốt nhất hiện nay.

Thực hiện bởi: LÊ ÁNH HR - TRUNG TÂM ĐÀO TẠO NGHIỆP VỤ HÀNH CHÍNH NHÂN SỰ SỐ 1 VIỆT NAM

 

0.0
(0 lượt đánh giá) Viết đánh giá
 • 5
  0%
 • 4
  0%
 • 3
  0%
 • 2
  0%
 • 1
  0%
Popup Image
Bình luận

Gửi

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

Đăng ký khóa học ngay hôm nay để nhận được nhiều phần quà hấp dẫn

Hotline: 0904848855; 0971698687

học phí lê ánh hr

Đăng ký