Mô Tả Công Việc Chuyên Viên C&B - Mức Lương Hiện Nay

2 Đánh giá

Trong điều hành và phát triển doanh nghiệp thì mỗi một bộ phần đều đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Mặc dù chỉ là một bộ phận nhỏ trong khối hành chính nhân sự nhưng C&B lại đảm nhận vai trò chủ chốt trong việc trực tiếp chăm chăm lo “đời sống” nơi công sở của các cán bộ nhân viên trong doanh nghiệp. Điều đó càng được thể hiện rõ hơn trong khối ngành kinh doanh Dịch vụ như F&B, Nhà hàng – Khách sạn (NHKS), C&B.

Vậy công việc C&B là gì mà lại quan trọng như vậy? Hãy cùng Lê Ánh HR đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. C&B là gì?

C&B được viết tắt từ Compensation & Benefits. Công việc này là chịu mọi trách nhiệm về quyết định lương thưởng và các phúc lợi của nhân viên trong công ty.

Compensation có thể mang nghĩa là bồi thường hoặc thưởng nhưng trong bối cảnh doanh nghiệp ở đây thì nó dùng để chỉ đến tiền lương, tiền thù lao mà một nhân viên nhận được bằng sức lao động của họ. Cách tính mức lương thưởng này sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố mà công ty đưa ra.

Ngoài lương ra, Benefits - lợi ích phúc lợi cũng là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng để công ty có thể giữ chân nhân tài và nguồn nhân lực. Phúc lợi của công ty bao gồm các khoản thưởng, hiếu hỷ, bảo hiểm xã hội, sự quan tâm đến đời sống tinh thần của nhân viên,..

Cấu trúc cơ bản của một phòng nhân sự bao gồm:

 • Tuyển dụng (R: Recruitment)
 • Đào tạo và phát triển (T&D: Training & Development)
 • Chế độ, lương và phúc lợi (C&B: Compensation & Benefit)

Theo đó, chuyên viên C&B sẽ chịu trách nhiệm phụ trách và quản lý mảng tiền lương và các chế độ chính sách phúc lợi cho toàn bộ nhân viên trong công ty, bao gồm: Lương cố định theo hợp đồng, các khoản phụ cấp - trợ cấp, bảo hiểm và nhiều chế độ khác.

Tùy thuộc vào chính sách và quy định của từng công ty mà các nhân viên C&B sẽ áp dụng tính toán để đưa ra thang đo phù hợp nhất, đảm bảo tuân thủ luật lao động, "Luật" doanh nghiệp đồng thời bảo vệ quyền lợi hợp pháp của nhân viên.

2. Vai trò của chuyên viên C&B

Bộ phận C&B đóng vai trò rất quan trọng trong việc đưa doanh nghiệp đi đúng theo định hướng phát triển.

Những người làm C&B có nhiệm vụ phân tích và đo lường giá trị doanh nghiệp. Kết hợp với ban lãnh đạo để xây dựng cơ chế phúc lợi cho nhân viên để thúc đẩy tinh thần làm việc của nhân viên nhằm mục đích nâng cao hiệu suất làm việc của cán bộ công nhân viên.

Vai trò của C&B trong vấn đề chi trả lương nhân viên được phân chia thành 2 dạng:

- Tài chính: Gồm có nguồn trực tiếp (lương chính, thưởng, doanh thu) và gián tiếp với các khoản (bảo hiểm, phúc lợi, trợ cấp).

- Phi tài chính: Là văn hóa công sở, tạo ra môi trường làm việc thoải mái nhất cho nhân viên. Việc xây dựng lộ trình thăng tiến rõ ràng sẽ giúp nhân viên không ngừng phát triển bản thân để đạt thành tích tốt nhất.

Xem thêm: Mẫu bảng lương nhân viên các bộ phận mới nhất

3. Mô tả công việc của chuyên viên C&B

Mô tả công việc của chuyên viên C&B

 

Công việc chính:

- Xây dựng hệ thống cấp bậc trong công ty

Xây dựng thang bảng lương và cách chi trả

- Xây dựng chính sách tiền lương, phúc lợi, khen thưởng

- Khảo sát mức độ hài lòng nhân viên.

- Thực hiện giải quyết các chế độ cho người lao động theo luật pháp, tư vấn, giải đáp và làm hài hòa mọi xung đột giữa doanh nghiệp với nhân viên

Cụ thể, chuyên viên C&B sẽ phụ trách:

- Kiểm tra, giám sát việc tuân thủ nội quy lao động và chấm công hàng ngày của toàn bộ nhân viên.

- Quản lý và kiểm tra các chế độ nghỉ phép, nghỉ bù, tăng ca,… của nhân viên và cập nhật kịp thời vào hệ thống theo đúng nội quy, quy định chung.

- Tính toán và làm thủ tục chi lương, thưởng hàng tháng và các dịp lễ tết cho nhân viên. Lập danh sách những nhân viên nộp thuế thu nhập, viết hóa đơn thu nộp thuế thu nhập cá nhân cho nhân viên nếu có.

- Thực hiện các công việc liên quan đến chế độ bảo hiểm cho người lao động như: Hoàn thiện hồ sơ, thủ tục cho NLĐ tham gia và hưởng các chế độ BHXH, BHYT, BHTN theo đúng quy định – theo dõi, cập nhật các số liệu tăng giảm các khoản bảo hiểm theo luật và đối chiếu sự phù hợp của doanh nghiệp – theo dõi, quản lý việc thực hiện đầy đủ các chính sách, chế độ theo quy định của công ty.

- Theo dõi, cập nhật và lên danh sách nhân viên khen thưởng, kỷ luật định kỳ theo tháng/ quý/ năm hoặc đột xuất theo quy định.

- Thường xuyên theo dõi, cập nhật các quy định của pháp luật về chế độ chính sách lương để kịp thời bổ sung, sửa đổi các chế độ chính sách của công ty đảm bảo tuân thủ đúng theo quy định.

- Lập hồ sơ làm thẻ ngân hàng cho từng nhân viên, phục vụ cho việc thanh toán trả và nhận lương.

- Phụ trách lưu trữ, sắp xếp, cập nhật, quản lý và bảo quản hồ sơ nhân sự, hồ sơ lương cùng một số giấy tờ có liên quan (như hồ sơ đề bạt thăng tiến, giấy đề nghị tăng lương - kỷ luật hạ lương, hồ sơ bàn giao khi thôi việc,…).

- Đề xuất ý kiến liên quan đến việc xây dựng chính sách lương thưởng; chế độ chính sách phúc lợi; các quy định, quy chế liên quan khác

- Tiếp nhận và giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến tiền lương và các chế độ chính sách phúc lợi; giải quyết thôi việc cho nhân viên trong phạm vi quyền hạn.

- Thực hiện các công việc khác theo sự phân công của cấp trên.

4. Những yêu cầu và kỹ năng cần có của một chuyên viên C&B?

- Có bằng tốt nghiệp các chuyên ngành có liên quan đến Quản trị nhân sự, Quản trị nguồn nhân lực

- Có khả năng áp dụng pháp luật vào chính sách phúc lợi của công ty, và phải thường xuyên cập nhật thông tin này.

- Kỹ năng tin học văn phòng: Do bạn sẽ làm việc nhiều với các loại giấy tờ nên việc thành thạo Excel, Word, Power Point,… là kỹ năng quan trọng không thể thiếu.

- Kỹ năng giao tiếp: Được biết Nhân sự là nghề “ làm dâu trăm họ” nên bất kì mảng nào trong ngành Nhân sự đều phải khéo léo trong giao tiếp.

- Kỹ năng xử lý và phân tích số liệu: Bạn sẽ là người tính lương hàng tháng cho tất cả nhân viên trong công ty nên bạn cần phải có tình yêu đích thực với các con số và có khả năng phân tích tốt.

- Kỹ năng cập nhật và áp dụng pháp luật: Không chỉ thực hiện việc tính lương và phúc lợi , chuyên viên C&B còn phải nắm bắt những thay đổi về pháp luật để có thể xây dựng chính sách tiền lương phù hợp và mang lại lợi ích cho đôi bên.

- Ngoại ngữ: Hầu hết các công ty đều yêu cầu Chuyên viên C&B cần có trình độ Tiếng Anh tốt nên thông thạo Tiếng Anh sẽ giúp bạn dễ thăng tiến hơn.

- Khả năng nắm bắt, tổng hợp và tổ chức công việc tốt.

Ngoài ra, một chuyên viên C&B cần có các đức tính như là tỉ mỉ, cẩn thận, trung thực, kiên nhẫn và trí nhớ tốt để phục vụ công việc.

Trong đó, kỹ năng cập nhật và áp dụng pháp luật là kỹ năng vô cùng quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến cơ hội phát triển trong sự nghiệp của nhân viên C&B. Bởi không chỉ thực hiện việc tính lương và phúc lợi, chuyên viên C&B còn phải là người cập nhật sớm nhất những thay đổi về tiền lương, lao động để kịp thời hỗ trợ, tham mưu cho chủ doanh nghiệp những chính sách tiền lương phù hợp và đem lại sự thỏa mãn về lợi ích cao nhất, công bằng nhất cho cả người lao động và doanh nghiệp.

Trong một công ty, đôi khi vị trí C&B có thể kiêm thêm hầu hết các nghiệp vụ của Nhân sự nhưng các vị trí khác thì khó thay thế được.

Ví dụ: Nếu bạn thuộc vị trí tuyển dụng thì bạn sẽ không thể kiêm được tiền lương. Do vậy, mức lương của chuyên viên C&B hiện nay đang cao hơn các vị trí khác cùng phòng nhân sự và những nhân sự làm việc tại vị trí này cũng rất có tiếng nói trong doanh nghiệp. 

5. Lộ trình thăng tiến và lương thưởng của nhân viên C&B

Tùy thuộc vào quy mô của doanh nghiệp cũng như năng lực của chuyên viên thì mức lương của một chuyên viên C&B có sự khác nhau.

Lộ trình thăng tiến của chuyên viên C&B

Mức lương tối thiểu dành cho một chuyên viên C&B mới vào nghề là vào khoảng 7tr/tháng và sẽ được xem xét tăng theo thời gian thông qua đánh giá năng lực và chuyên môn.

Đối với những người làm C&B lâu năm và có nhiều năm kinh nghiêm trong nghề mức lương tối thiểu có thể dao động từ 15-30 triệu/tháng chưa kể KPI và thưởng phúc lợi.

Có thể đây là mức thu nhập khá cao cho khối làm văn phòng

Để trở thành một nhân sự mảng C&B giỏi, mọi nhân viên đều phải từng bước phát triển và cố gắng. Cần một quá trình dài và nỗ lực hết mình từ chức vụ nhỏ nhất để học hỏi và tích lũy kinh nghiệm, khi đã tích lũy đủ mới có thể thăng tiến lên những vị trí cao hơn. Dưới đây là lộ trình thăng tiến gồm 6 level chính để trở thành 1 C&B chuyên nghiệp:

- Payroll Executive: Nhân viên tính bảng lương. Nhiệm vụ của vị trí này là lập bảng chấm công, bảng lương cho nhân viên hằng tháng.

- Payroll Specialist: Chuyên viên chấm công. Ở vị trí này bạn cần hiểu và thực thi quy trình hệ thống quy định tiền lương của công ty.

- Payroll Supervisor: Ở vị trí này có nhiệm vụ giám sát công việc, quản lý chấm công, so sánh hiệu quả năng suất hoạt động của công ty

- C&B Specialist: Có nhiệm vụ xây dựng và triển khai chính sách lương thưởng, thiết lập kế hoạch dự báo ngân sách cho công ty

- C&B Management: Có nhiệm vụ là xây dựng, thiết lập mục tiêu lương thưởng và phúc lợi

- Total Rewards Director: Hoạch định chiến lược và tầm nhìn dài hạn cho công ty về hệ thống lương thưởng trong 3-6 năm về lương thưởng và phúc lợi.

6. Học C&B ở đâu tốt?

Hiện tại tại Việt Nam đã có nhiều trường đại học đào tạo chuyên ngành nhân sự hành chính (bao gồm C&B) mà bạn có thể theo học như

 • Trường đại học Kinh tế Quốc Dân (NEU)
 • Đại học Kinh tế Tài Chính HCM
 • Đại học mở Hà Nội,...

Ngoài ra, nếu như bạn học trái ngành và muốn tìm hiểu thêm về lĩnh vực này cũng có thể tham gia khóa học C&B cơ bản, và khóa học C&B chuyên sâu tại Lê Ánh HR

Lê Ánh HR là một trong những địa chỉ đáng tin cậy nhất trong đào tạo quản trị nhân sự, hành chính nhân sự, khóa học C&B cả ở hình thức online và offline

Kể từ ngày thành lập đến nay đã 12 năm, Lê Ánh HR đã đào tạo ra gần 1.000 học viên, hiện đang làm việc tại các công ty trên mọi miền đất nước nhanh chóng khẳng định được vị trí số 1 của mình trong việc đào tạo hành chính nhân sự với 100% đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, chuyên môn sâu rộng và đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, tận tâm, đáp ứng được yêu cầu khắt khe trong đào tạo hành chính nhân sự.

#Nghiệp vụ chuyên môn của giảng viên đào tạo hành chính nhân sự

Trung tâm có đội ngũ giảng viên là những chuyên gia hoặc cán bộ cấp cao trong lĩnh vực hành chính nhân sự như giám đốc nhân sự, trưởng phó phòng nhân sự hoặc là những người đang đảm nhận những vị trí quan trọng khác trong ngành.

#Hai là khung chương trình khóa học hành chính nhân sự mang tính thực tế cao

Khóa học C&B được những Chuyên gia nhân sự hàng đầu hiện đang làm việc tại các Doanh nghiệp, Tập đoàn lớn trong nước và quốc tế, có trên 10 năm kinh nghiệm đứng lớp hiện chỉ tham gia giảng dạy duy nhất tại Lê Ánh xây dựng và hoàn thiện.

⇒ Vì vậy, toàn bộ chương trình học đều được cập nhật những thông tin mới nhất, sát nhất với thực tế nghề nghiệp.

Trung tâm Lê Ánh HR tư vấn rất nhiệt tình cho học viên về khóa học cũng như cách học tốt nhất, cam kết sau khóa học C&B chuyên nghiệp tại trung tâm học viên có thể đảm nhận tốt tất cả các vị trí công việc

#Trung tâm cũng hỗ trợ và kết nối tuyển dụng cho các học viên sau khóa học.

Ngoài ra sau khi bạn vượt qua bài test cuối khóa bạn sẽ nhận được chứng nhận có cơ quan chủ quản là Sở giáo dục và đào tạo Hà Nội, chữ ký giám đốc và con dấu trung tâm và có tính pháp lý

Tham khảo chi tiết: 

7. KPI cho chuyên viên tiền lương và phúc lợi là gì?

Chuyên viên tiền lương và phúc lợi cần nắm được các tiêu chí KPI sau để có thể hoàn thành tốt công việc:

- Am hiểu và cập nhật liên tục Luật lao động, Luật Bảo hiểm xã hội và các Luật liên quan khác.
Có khả năng xử lý sự vụ với người lao động trong doanh nghiệp

- Thực hiện chính sách phúc lợi đã có sẵn của công ty và tham gia vào quá trình xây dựng chính sách phúc lợi.

- Thực hiện trả lương đúng hạn cho nhân viên

- Tỷ lệ nhân viên trong công ty đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

- Tỷ lệ mức độ vi phạm nội quy

- Tỷ lệ thẻ ATM của nhân viên

- Tỷ lệ đánh giá trình độ của nhân viên

- Vòng đời trung bình của nhân viên

- Tỷ lệ nhân viên hoàn thành nhiệm vụ

Tham khảo File Excel KPI chuyên viên CB được chia sẻ cho học viên khóa học C&B chuyên sâu tại Lê Ánh HR

KPI chuyên viên C&BKPI chuyên viên C&B

Tham khảo một số vị trí công việc khác trong lĩnh vực quản trị nguồn nhân lực qua video dưới đây:

https://youtube.com/shorts/7OhQkXH4JcM?si=m2v1eO7LijIneZ78

Trên đây là những thông tin cần biết về C&B là gì? Mô tả về công việc chuyên viên C&B, nơi có thể học cũng như mức lương hiện nay của một C&B có thể nhận được. Mong những chia sẻ trên đây của Lê Ánh HR có thể giúp ích cho các bạn. Nếu cần hỗ trợ, bạn có thể đặt câu hỏi bằng cách comment dưới bài viết này

Lê Ánh HR - Nơi đào tạo hành chính nhân sự uy tín nhất hiện nay, đã tổ chức thành công rất nhiều khóa học hành chính nhân sự, khóa học C&B, khóa học bảo hiểm xã hội, khóa học thuế thu nhập cá nhân ... và hỗ trợ kết nối tuyển dụng cho hàng nghìn học viên.

Để biết thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 0904.84.88.55 để được tư vấn trực tiếp về các khoá học này.

Ngoài các khóa học hành chính nhân sự chất lượng thì trung tâm Lê Ánh còn cung cấp các khóa học kế toán online - offline, khóa học xuất nhập khẩu chất lượng tốt nhất hiện nay.

5.0
(2 lượt đánh giá) Viết đánh giá
 • 5
  100%
 • 4
  0%
 • 3
  0%
 • 2
  0%
 • 1
  0%
13/08/2023

18/01/2023

Popup Image
Bình luận

Gửi

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

Đăng ký khóa học ngay hôm nay để nhận được nhiều phần quà hấp dẫn

Hotline: 0904848855; 0971698687

học phí lê ánh hr

Đăng ký