Cần làm gì để nâng cao an toàn vệ sinh lao động tại nơi làm việc?

1 Đánh giá

Việc cải thiện công tác an toàn vệ sinh lao động tại nơi làm việc có vai trò hết sức quan trọng góp phần giảm thiểu tan nạn lao động. Là cơ sở tránh những tổn thất về doanh thu tối đa cho doanh nghiệp. Vậy đâu là những giải pháp tốt có thể áp dụng ở mọi doanh nghiệp nhằm nâng cao công tác an toàn vệ sinh lao động tại nơi làm việc?

Lắp đặt hệ thống chiếu sáng phù hợp với từng vị trí làm việc

Chiếu sáng là một yếu tố quan trọng hàng đầu trong ngành dệt may nói chung và đối với công ty cổ phần dệt may Huế nói chung. Nhằm cải thiện điều kiện chiếu sáng tại nơi làm việc của từng vị trí cho phù hợp. Hạn chế tối đa các chi phí thất thoát do tác hại của việc chiếu sáng không đầy đủ như gây hạn cho sức khoẻ người làm động. Ảnh hưởng đến doanh thu do nhưng sai sót ký thuật vì hệ thống chiếu sáng kém.

Lắp đặt hệ thống chiếu sáng

Vậy cần làm những gì để tăng hệ thống chiếu sáng?

Trước hết cần lựa chọn hệ thống chiếu sáng phù hợp đối với trí làm việc, lựa chọn các loại đèn có giá cả phù hợp với tình hình tài chính của công ty.

Thiết kế vị trí chiếu sáng đèn, đồng thời cần lắp công tắc ở vị trí sao cho thuận tiên cho việc bật tắt công tắc, đồng thời nên lắp mỗi đèn một công tắc để khi không sử dụng đèn có thể tắt đi mà không ảnh hưởng đến các hệ thống chiếu sáng khác. Nên sử dụng đền compact, đèn huỳnh quang T5 hay T8 cho các vị trí làm việc khác nhau.

Trong một môi trường làm việc đòi hoải độ tinh tế cao về mặt thiết kế, ánh sáng phù hợp không chỉ tạo cho người lao động một cảm giác thoải mái, dễ chịu mà còn giúp giảm bớt các vụ tai nạn lao động xảy ra đáng kể. Các bệnh nghề nghiệp từ đó cũng giảm đi. Như vậy khi tan nạn không hoặc ít xảy ra, công ty không phải mất đi những khoản chi phí cho người lao động điều trị hay những chi phí lợi nhuận thất thoát không đang có khi người lao động điều trị.

Cải thiện tình trạng sức khỏe của người lao động bằng các hình thức luân chuyển phù hợp

Nhằm mục đích khắc phục bệnh nghề nghiệp xảy ra đối với người lao động. Giúp người lao động nhanh chóng cải thiện sứ khỏe trở lại để hạn chế việc tốn chi phí cho

vấn đề điều trị bệnh cho người lao động.

Cải thiện tình trạng sức khỏe

Trước hết cần phân tích rõ nguyên nhân gây nên bệnh nghề nghiệp đối với người lao động. Đặc biệt cần quan tâm đến những người có tình trạng lao động không khả quan tức loại IV loại sức khỏe yếu. Đối với những người có sức khỏe đạt loại III nếu những người này làm việc trong khu vực phân xưởng dệt nhuộm, sợi thường xuyên tiếp xúc với hóa chất độc hại. Cần nhanh chóng luân chuyển họ đến vị trí khác trong tổ chức có điều kiện làm việc ít độc hại hơn để họ phục hồi sức lao động.

Đối với những lao động có sức khỏe loại IV. Đây là đối tượng lao động thuộc loại yếu và cần được sự quan tâm nhất từ phía công ty. Công việc đầu tiên nên làm đối với họ là cho họ nghỉ phép một thời gian để tái tạo lại sức lao động. Trong thời gian này tổ chức cần tìm kiếm những vị trí khác trong tổ chức sắp xếp để họ làm việc phù hợp hơn. Sau khi nghỉ ngơi và bình phục bố trí họ làm những công việc nhẹ nhàng hơn nhưng vẫn đảm bảo mức lương cho họ, đồng thời quan tâm đến chế độ dinh dưỡng hằng ngày từ những bữa ăn tại công ty để đảm bảo sức khỏe họ phục vụ nhanh nhất.

Việc làm này không chỉ giúp tạo được vụ thế của doang nghiệp trong nười lao động mà còn giúp người lao động tin tưởng vào tổ chức, bởi được quan tâm chăm sóc tới sức khỏe. Góp phần nâng cao năng suất lao động, tăng lợi nhuận. Sức khỏe con người là vốn quý, nếu người lao động khỏe mạnh và tin tưởng vào tổ chức thì mọi mục tiêu công ty đều ra đều sẽ thực hiện một cách dễ dàng.

Thành lập hội đồng kiểm tra, giám sát mức độ thực hiện hệ thống an toàn vệ sinh lao động

Hạn chế tối đa việc người lao động không chấp hành các quy định về an toàn lao động.

Trước hết phòng tổ chức nhân sự cần lựa chọn hội đồng thanh kiểm tra và giámsát công tác thực hiện an toàn vệ sinh lao động của người lao động. Sau đó tiến hànhlập kế hoạch và trình giám đốc ký duyệt. Sau khi đã lựa chọn được hội đồng này cần tiến hành tập huấn những kiến thức về công tác an toàn vệ sinh lao động cũng như những cách giải quyết xử lý khi người lao động vi phạm.

Thường xuyên kiểm tra định kỳ công tác an toàn vệ sinh lao động của người lao động, thay nhau kiểm tra giám sát người lao động và thực hiện theo ngày. Xử lý nghiêm khắc những hành vi vi phạm.

Huấn luyện an toàn vệ sinh lao động

Khắc phụ những tình trạng người lao động không thực hiện các trang thiết bị bảo hộ lao động. Nâng cao tinh thần tự giác cho người lao động, đồng thời việc giám sát tạo cho người lao động vào thế chủ động, hạn chế lơ là trong công việc và tập trung hơn góp phần nâng cao năng suất lao động.

Hạn chế tối đa việc xảy ra tai nạn lao động, đồng thời tiết kiệm cho tổ chức một khoản chi phí rất lớn.

Sử dụng các hình thức khen thưởng đối với các cá nhân chấp hành tốt công tác an toàn vệ sinh lao động

Động viên, khuyến khích người lao động có động lực chập hàng các quy định về an toàn. Noi gương lẫn nhau để cùng thực hiện góp phần giảm thiểu tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp xảy ra. Đồng thời còn giảm chi phí cho việc đào tạo, hướng dẫn thực hiện nhiều lần nếu không có kết quả.

Ngoài hình thức kỷ luật đối với các hành vi vi phạm, công ty cần có những hình thức khen thưởng đối với những cá nhân thường xuyên chấp hành tối những nội dung trong công tác an toàn vệ sinh lao động, góp phần nâng cao năng suất lao động.

Khen thưởng an toàn vệ sinh lao động

Việc khen thưởng có thể bằng hình thức tuyên dương trước tập thể hay những phần quả nhỏ hữu ích đối với người lao động như đồ dùng nấu ăn, vải mặc,...

Đây là một cách thức tạo động lực rất lớn cho người lao động, tạo được niềm

vui cho người lao động và có động lực để làm việc. Giúp người lao động có động lực hơn để thực hiện các biện pháp an toàn vệ sinh lao động tại nơi làm việc

Đẩy mạnh hơn công tác an toàn tại nơi làm việc tiết kiệm hơn các chi phí đào tạo huấn luyện nhưng mang lại hiệu quả cao. Biện pháp này nhằm đánh vào ý thức của người lao động. Suy cho cùng ý thức con người vẫn là quan trọng nhất trong việc cá nhân đó có tự giác thực hiện các biện pháp an toàn hay không. Do vậy biện pháp giúp các nhân có động lực để tự khuyến khích bản thân thực hiện tốt theo quy định.

 

5.0
(1 lượt đánh giá) Viết đánh giá
 • 5
  100%
 • 4
  0%
 • 3
  0%
 • 2
  0%
 • 1
  0%
13/10/2023

Popup Image
Bình luận

Gửi

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

Đăng ký khóa học ngay hôm nay để nhận được nhiều phần quà hấp dẫn

Hotline: 0904848855; 0971698687

học phí lê ánh hr

Đăng ký