Cách giúp nhân viên mới dễ dàng hòa nhập văn hóa doanh nghiệp

HÒA NHẬP VỚI "MA CŨ" CỦA CÔNG TY CÓ KHÓ NHƯ BẠN NGHĨ

            

     Việc lo lắng khi bắt đầu bước chân vào làm việc ở một doanh nghiệp mới không phải là một vấn đề dễ dàng đặc biệt là với các bạn là sinh viên mới ra trường. Bạn không thể đến công ty với một tâm thế tự hào với việc tôi đã vượt qua hàng trăm ứng viên với các trả lời phỏng vấn thuyết phục nên tôi là người xuất sắc nhất được chọ, vì vậy năng lực tôi ngang bằng các anh/chị chỉ có kinh nghiệm là tôi chưa bằng mà thôi. Nếu bạn mang tâm thế này đến doanh nghiệp vào ngày đầu tiên đi làm thì chắc chắn rằng những ngày tháng tiếp theo của bạn ở công ty sẽ gặp không ít khó khăn đấy!

     Top còn lại lại là những bạn mang trong mình tâm thế lo lắng, rụt rè, thậm chí run lên bật bật trong ngày đầu tiên đi làm. Nếu rơi vào tình trạng này bạn cũng khó để hòa nhập với văn hóa doanh nghiệp. Thậm chi bạn sẽ bị “ma cũ” chèn ép, bắt nạt trong doanh nghiệp nếu trong nghiệp có những đồng nghiệp không tốt và như vậy bạn không thể có cơ hội thể hiện và đồng nghĩa với việc sự nghiệp thăng tiến của bạn bằng 0.

     Vậy phải làm thế nào để nhanh chóng hòa nhập với văn hóa doanh nghiệp???

     Bạn yên tâm, Trong bài viết này Lê Ánh HR sẽ cung cấp cho các bạn về cách hòa nhập với văn hóa doanh  nghiệp dành cho nhân viên mới. Giúp bạn vừa hòa nhập nhanh chóng mà còn được các đồng nghiệp yêu quý hỗ trợ nhiệt trình trong lộ trình phát triển sự nghiệp. Tuy nhiên bạn nhớ phải thực hiện các nguyên tắc dưới đây nhé!

Nguyên tắc 1

     “Lời chào cao hơn mâm cỗ” đây chính là cách bạn gây cho mọi người ấn tượng tốt đầu tiên từ sự lịch sự của bạn. Tuy nhiên việc chào hỏi đứng thể hiện quá mức thân thiện, hãy chào hỏi một cách lịch sự đối với những người đầu tiên bạn gặp mặt. Đặc biệt đối với phòng/ ban bạn làm việc, trường hợp bạn không có người hướng dẫn đưa vào để giới thiệu thì hãy giới thiệu đối chút về bản thân bạn. Để mọi người biết bạn là ai. Đừng có vào chào hỏi người ta rồi “sồng sộc” đi vào ghế làm việc. Dù họ đã được cấp trên giới thiệu sự có mặt của bạn trong ngày hôm đó những hành động như vậy sẽ khiến người khác khó chịu đấy. Hãy giới thiệu ngắn gọn về mình và kết thúc bằn câu “Mong thời gian tới được anh chị giúp đỡ” và hãy nhờ ai đó hướng dẫn vị trí làm việc mới của bạn nhé! Với các hành động trên đảm bảo “danh sách đen” không có tên bạn rồi

Nguyên tắc 2

      Việc “nhiều chuyện”ở văn phòng là không tránh khỏi, tùy nhiên khi đang mang trong mình mác của một nhân viên mới hay tập trung và công việc, đừng nhiều chuyện. Nếu trong quá trình làm việc các nhân viên “cũ” nhiều chuyện và hỏi bạn một số cau hỏi, thì bạn vẫn phải trả lời, tuy nhiên trả lời xong thì thôi nhé, hãy tiếp tục vào công việc. Đừng cái kiểu không quan tâm luôn đấy nhé. Vẫn vui vẻ trả lời đúng trọng tâm câu hỏi, sau đó quay lại tiếp tục công việc của mình. Hãy coi mọi thức mọi người đang nói đến không liên quan đến mình và chỉ tập trung vào công việc thôi. khóa học hành chính nhân sự chuyên nghiệp

Nguyên tắc 3

     Việc muốn tạo sự nổi bật thu hút sự chú ý là điều ai cũng mong muốn thực hiện. Việc chọn những bộ trang phục rực rỡ, lối trang điểm nổi bật thật sự sẽ khiến bạn được rất nhiều người chú ý. Tuy nhiên, đây là hành động không nên làm đối với một nhân viên công sở trong ngày đầu tiên đi làm. Ở đây tôi không yêu cầu bạn không được gây sự chú ý mà bạn không nên gây sự chú ý bằng các hành động, cách thức quá nổi bật. Hãy tạo ấn tượng bằng việc ăn mặc chỉnh tề, nhã nhặn. Đặc biệt, phải đúng yêu cầu chung của công ty về giày dép, trang phục. Nếu công ty có đồng phục riêng thì việc mặc đồng phục đến công sở là điều đương nhiên rồi. Đối với các công ty thực hiện trang phục công sở “Free” thì bạn sẽ thoải mái hơn trong ăn mặc. Lúc này bạn không cần quá chỉnh tề, tuy nhiên cấm kỵ với xuề xòa và  quá tự do. Hãy lựa chọn cho mình một bộ trang phục đơn giản nhưng vẫn lịch sự. Phù hợp tính chất của dân văn phòng. Bên cạnh đó, các quy tắc về tác phong làm việc thông thường sẽ được phổ biến trước khi bạn đến làm việc, chính vì vậy hãy thực hiện nó một cách nghiêm chỉnh nhé. Đừng vì không thích và muốn thay đổi nó bằng cách làm khác đi. Nó sẽ không để lại điều gì tốt đẹp cho bạn đâu.

Nguyên tắc 6

     Khi mới bắt đầu những công việc đầu tiên, hãy tránh gặp quá nhiều sai sót, sự sai sót thể hiện bạn là người thiếu cận trọng và như vậy sẽ chứng tỏ bạn không phải là người đáng tin cậy để giao những nhiệm vụ khó khi thường xuyên mắc lỗi. Hãy thể hiện mình là người có tránh nhiệm trong công việc. Khi được giao nhiệm vụ hãy phân tích kỹ công việc được giao, khi đã hoàn thành nó tiến hành rà soát lại nhiều lần để sửa những sai sót có thể mắc phải. Đừng để cấp trên nhớ đến bạn bằng biệt dành “nhân viên mới với nhiều sai lầm” nhé!

Nguyên tắc 5

     Đối với một nhân viên mới, việc bỡ ngỡ trong phong cách làm việc và những nội quy, quy định trong công việc là không thể tránh khỏi. Trong quá trình làm việc, điều gì không biết đừng ngại hỏi, đừng tùy tiện xử lý vấn đề hậu quả sẽ không lường trước được. Vì là nhân viên mới nên sẽ được ưu ái và trả lời mọi thắc mắc trong thời gian đầu làm việc. Tuy nhiên, hỏi phải có nghệ thuật, đừng chia tách câu hỏi ra thành quá nhiều lần và cứ gặp vấn đề là đi hỏi ngay. Hãy suy nghĩ nếu thực sự không tìm thấy hướng ra hãy hỏi. Và hãy dồn nhiều thắc mắc lại và nhờ sự hỗ trợ luôn một lần. Bạn hãy tự nghĩ khi người giúp đõ bạn còn rất nhiều deadline đang dí mà thỉnh thoảng bạn lại qua hỏi một câu thì dù có dễ tính đến đâu cũng không chấp nhận được. Chính vì vậy hỏi thì hỏi nhưng “hỏi phải nghệ thuật” bạn nhé!

 

Nguyên tắc 6

     Và đây chính là nguyên tắc cuối cùng. Trong công ty  khi có các công việc yêu cầu phải làm việc nhóm, đừng ngần ngại hãy có gắng xin một vé trở thành thành viên của nhóm. Đây không chỉ là cơ hội giúp bạn phát huy năng lực của bản thân, mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho bạn học hỏi được nhiều thứ và dễ dàng tạo sự thân thiên với các thành viên trong nhóm. Tương tự như vậy việc tham gia các hoạt động chung của tổ chức sẽ giúp bạn hòa nhập một cách nhanh chóng. Các thành viên trong tổ chức sẽ nhanh chóng biết đến bạn, nhờ vậy việc cần nhờ sự giúp đỡ từ các phòng/ ban khác của bạn trong tương lai cũng được thực hiện dễ dàng hơn.

 

Bình luận
Đánh giá của bạn

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

Đăng ký khóa học ngay hôm nay để nhận được nhiều phần quà hấp dẫn

Hotline: 0904848855; 0971698687

học phí lê ánh hr
Đăng ký