Lợi thế cạnh tranh từ văn hóa doanh nghiệp

Văn hóa là một giá trị vô hình những nó có quyết định đến những thứ hữu hình trong tổ chức. Như bài ở bài viết những yếu tố ảnh hưởng đến văn hóa doanh nghiệp đã cung cấp cho bạn đọc những giá trị văn hóa tồn tại trong doanh nghiệp. Để cung cấp cho bạn đọc những minh chứng thực tế nhất. Lê Ánh HR sẽ làm rõ những vấn đề về những giá trị văn hóa trong doanh nghiệp và những ưu điểm cũng như những bất cập còn tồn động trong doanh nghiệp đó.

Như vậy ở bài viết này sẽ đánh giá về những giá trị văn hóa và sự kết nối những giá trị văn hóa với nhân viên trong donah nghiệp tại công ty cổ phần Trần Anh

Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Trần Anh được thành lập ngày 11/3/2002 của. Công ty đã chính thức chuyển đổi từ mô hình công ty trách nhiệm hữu hạn sang mô hình công ty cổ phần với tên gọi mới là Công ty cổ phần thế giới số Trần Anh kể từ ngày 08/8/2007. Người đại diện pháp lý của công ty là ông Trần Xuân Kiên với số vốn đăng ký kinh doanh là 30 tỷ đồng tại 1174 đường Láng, phường Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội.

Qúa trình phát triển và đặc điểm kinh doanh của công ty

Ngày đầu thành lập, Trần Anh chỉ có 5 người làm việc trong một cửa hàng nhỏ với diện tích hơn 60m2. Sau hơn 15 năm hoạt động, hiện nay quy mô Công ty đã tăng lên con số gần 3.000 nhân viên và 39 trung tâm bán lẻ (trong đó có 4 trung tâm bán lẻ sẽ khai trương trong năm 2017).

Là một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực bán lẻ điện máy, máy tính và điện thoại, kết thúc năm 2013, Trần Anh đã có 9 trung tâm bán lẻ phủ khắp địa bàn Hà Nội, năm 2014 đánh dấu mốc son rực rỡ trên con đường chinh phục thị trường của Trần Anh với 7 trung tâm bán lẻ trải khắp các tỉnh, thành miền Bắc và miền Trung, đưa Trần Anh vào Top 10 nhà bán lẻ hàng đầu Việt Nam. Kết thúc năm 2015, Trần Anh tiếp tục lộ trình phủ điểm thần tốc bằng việc mở mới thành công 6 trung tâm bán lẻ quy mô lớn và trở thành nhà bán lẻ điện máy dẫn đầu về số lượng các điểm bán hàng  ở phía Bắc. Năm 2016 Trần Anh có tổng số 33 trung tâm mới tại các tỉnh thành lớn như Yên Bái, Hải Phòng, Thái Bình, Nghệ An, Quảng Bình,... mục tiêu  mở thêm khoảng 10 -12 siêu thị, phủ kín các tỉnh thành lớn ở miền Bắc và miền Trung. khóa học phân tích tài chính

Ngành nghề kinh doanh chính là buôn bán các thiết bị điện tử, văn phòng, lắp ráp các thiết bị điện tử đồng thời sản xuất các linh kiện điện tử. Hiện nay Trần Anh là một trog những công ty hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ thông tin, luôn duy trì đươc mức độ tăng trưởng rất cao và vững chắc trên mọi mặt. Trần Anh luôn tạo được sự hài lòng đối với khách hàng, đồng thời tạo sự uy tin trên thị trường. Trần Anh cũng là đại lý chính thức tại Việt Nam của nhiều hãng sản xuất danh tiếng trên thế giới về công nghệ thông tin như: Microsoft, Intel, Samsung, HP, Canon, Asus.

Thành tích mà doanh nghiệp đạt được trong hoạt động sản xuất kinh doanh và xã hội

Tên giải thưởng

Đơn vị trao

Năm đạt giải

- Đại lý có doanh số bán lẻ máy in Samsung tốt nhất

-Đại lý có doanh số bán lẻ tốt nhất

- Đại lý có doanh số bán tốt nhất Việt Nam

-Cử hàng bán máy tính được tín nhiệm nhất

- Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam

- Top 10 nhà bán lẻ xuất sắc nhất Việt Nam

- Đại lý trưng bày xuất sắc nhất SamSung

- Top 500 doanh nghiệp tăng trưởng nhất Việt Nam

SAMSUNG

 

 

LG, BIOSTAR, D - Link

 

Viewsonis

 

Tạp chí e - CHÍP ICT Awards

 

Vienamnet

 

Tạp chí Châu Á - Thái Bình dương và công ty theo dôi thị trưởng quốc tế

SAMSUNG, Vietnamnet

2004

2006

 

2005

 

2006

 

 

 

2007

 

2012

2016

Nguồn: Phòng tài chính kế toán công ty cổ phần thế giới số Trần Anh

Những yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến văn hóa doanh nghiệp tại công ty

Văn hóa dân tộc

Mức độ phân quyền tại nơi làm việc: sự phân cấp quyền lực là điều không thể tránh khỏi trong một tổ chức lớn như Trần Anh. Đặc biệt do chịu ảnh hưởng sâu xắc bởi chế độ phong kiến trong thời gian dài, đồng thời lãnh đạo công ty là người miền Bắc cho  nên sự phân quyền càng được thể hiện rõ nét.

Tinh thần tập thể trong doanh nghiệp: Thực tế cho thấy, chủ nghĩa cá nhân hay chủ nghĩa tập thể đều ảnh hưởng rất lớn đến văn hóa doanh nghiệp. Nếu trong một tập thể chủ nghĩa cá nhân giữ vai trò chủ đạo, trong quá trình làm việc năng suất lao động của mỗi cá nhân được thể hiện ở mức cao nhất. Mọi người nỗ lực làm việc để hoàn thành nhiệm vụ. Tuy nhiên mức độ gắn kết giữa các cá nhân không cao. Ngược lại với một tổ chức có cách làm việc theo chủ nghĩa tập thể thì mọi công việc tiến hành theo nhóm sẽ được thực hiện tốt hơn và giữa các cá nhân trong tổ chức có mối quan hệ gắn bó mật thiết với nhau hơn.

Sự bình đẳng nam nữ: Sự bình đẳng được thể hiện ở cả hai khía cạnh công việc và đời sống. Trong xã hội tiến tiến ngày nay vị thế của phụ nữa ngày càng được khẳng định. Tuy nhiên không phải ở bất cứ tổ chức nào sự bình đẳng cuãng được coi trọng. Chính vì lẽ đó, nhiều khi trong quá trinh làm việc lao động nữ còn phải chịu nhiều thiệt thòi hơn nam giới nhất là trong công việc.

Các giá trị văn hóa học hỏi từ bên ngoài

Đây là những giá trị văn hóa không được tạo nên từ lãnh đạo công ty mà nó được thừa hưởng từ những tinh hoa của tập thể lao động công ty. Từ những hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty với việc thường xuyên tiếp xúc với khách hàng hay các nhãn hàng đầu tư như Samsung, LG, HP,... thông qua các hoạt động gia tiếp thông thường. Đây là cơ hội để nhân viên trong công ty tiếp thu những giá trị văn hóa từ đối tác về cách cư xử, tashi độ, lời nói và hành động của nhiều đối tác khác nhau từ đó đúc kết và xây dựng cho các nhân nét văn hóa đặc trưng riêng.

Văn hóa các nhân

Mỗi cá nhân đều có những đặc điểm tính cách riêng của mỗi người và nó không thể mất đi. Tuy nhiên khi bước vào doanh nghiệp các đặc điểm cá nhân như độ tuổi, giới tính, sở thích trình độ,... được hòa nhập một cách phù hợp nhất với văn hóa của tổ chức. Tuy nhiên văn hóa doanh nghiệp không tạo nên từ sự tập hợp các đặc điểm khác nhau của mỗi cá nhân mà bó là tập hợp những giá trị cơ bản nhất của mỗi thành viên trong doanh nghiệp.

Đặc diểm về ngành nghề kinh doanh và lao động trong ngành

Công ty Trần Anh có lực lượng đội ngũ lao động tăng vượt trội sau 15 năm hoạt động. Điều này không chỉ thể hiện vị thế và quy mô lớn mạnh của doanh nghiệp trên thị trường mà còn cho thấy mức độ thu hút và duy trì nguồn nhân lực một cách thành công của công ty. Số nhân công đến hết năm 2016 của công ty là 3000 người với cơ cấu về độ tuổi

Đặc điểm về độ tuổi và số lượng lao động năm 2016

Đơn vị tính: người

Độ tuổi (tuổi)

<30

31 - 45

>45

Số lượng (người)

2.427

358

215

Tỷ lệ so với tổng số

Đơn vị tính:%

 

80,90

11,93

7,17

Nguồn:Phòng hành chính nhân sự công ty Trần Anh

Theo bảng số liệu ta thấy công ty có đội ngũ lao động tuổi đời còn trẻ. Số lao động dưới 30 tuổi có 2.427 người chiếm 80,90 %. Số lao động ở độ tuổi từ 31 đến 45 có 358 người chiếm tỷ lệ 11,93%. Còn lại là lao động trên 45 tuổi chiếm tỷ lệ 7,17%.Lao động trẻ là một lợi thế của công ty.

Họ là những lao động có trình độ, ham học hỏi, sáng tạo, khả năng tiếp thu nhanh,... Có thể làm việc trong một môi trường năng động đầy thử thách, với tinh thần nhiệt huyết của mình, dễ dàng đưa vào công ty những giá trị văn hó mới. Vì văn hóa rất khó có thể thay đổi ở những người lớn tuổi và họ cũng khi cháp nhân tiếp thu nhưng giá trị văn hóa khác.

Thực trạng văn hóa công ty cổ phần thế giới số Trần Anh

Các giá trị hữu hình

* Kiến trúc, cơ sở hạ tầng

Trụ sở công ty nằm tại địa chỉ 1174 đường Láng, quận Đống Đa, Hà Nội. Với toàn nhà 4 tầng được xây dựng như một siêu thị mini. Tầng 1 là phòng họp và phòng tiếp khách, tầng 2 và 3 là nơi trưng bày và bán sản phẩm. Tầng 4 là nơi đặt văn phòng làm việc của các phòng chức năng. Được xây dựng và đưa vào sử dụng vào năm 2007, cơ sở vật chất được trang bị đầy đủ và tiện nghi, hiện đại. Không gian làm việc rộng rãi, thoáng mát. Nội thất được trang bị đầy đủ cho từng nhân viên làm việc, công ty sử dụng ga màu trắng làm màu chủ đạo toát lên một nét trang trọng, lịch sử và tạo một cảm giác khi bước vào công ty.

Mỗi nhân viên trong công ty được trang bị một chiếc máy tính được kết nối mạng nội bộ và mạng internet. Điều này tạo nên một cách làm việc chuyên nghiệp, giúp nhân viên tiếp cận hệ thống thông tin nội bộ và bên ngoài một cách dễ dàng.

Các cửa hàng ở các địa điểm khác cũng được đầu tư trang bị đầy đủ , tiện nghi, đặt ở các vị trí thuận lợi gần các trục đường giao thông chính, đông dân cư thuận tiện cho việc buôn bán. Nói chung trang bị vật chất của công ty tương đối hoàn chỉnh, khang trang, hiện đại thể hiện năng lực tài chính và vị thế của công ty trên thị trường.

* Logo và khẩu hiệu

Mô tả logo của công ty: Logo gồm 2 hình mũi tên có khổ rộng, uốn cong, một nửa màu tím nhạt, một nửa màu xanh lá cây được cách điệu hẹp ở giữa, đặt đối diện nhau nhưng không khép kín, tạo thành một hình tròn hơn dẹt. Tâm điểm của hình tròn là chữ @ màu đỏ

Biểu tượng logo công ty cổ phần thế giới số Trần Anh

 

 

Nguồn: Công ty cổ phần thế giới số Trần Anh

 Ý nghĩa của logo:

Mũi tên tượng trưng cho sự thay đổi không ngừng ngành công nghệ thông tin.

Màu xanh và tím tượng trưng cho sức khỏe, sáng tạo, năng động và làm việc nghiêm túc có tính kỷ luật cao.

Ký tự @ tượng trưng cho thời đại của kỹ thuật số, thể hiện lĩnh vực kinh doanh

của công ty. Màu đỏ làm nổi bật logo thể hiện sự trung thành và quyết tâm thực hiện các mục tiêu đã đề ra.

Logo của công ty về cơ bản đã nói lên được tinh thần làm việc của công ty, tuy nhiên chưa thể hiện được sự phát triển của công ty. Hiện nay công ty cũng chưa có một khẩu hiệu chính thức này. Nắm bắt được vai trò của nét đặc trưng về văn hóa trong đó logo và khẩu hiểu là hai thứ không thể thiếu. Do vậy công ty đã tổ chức cuộc thi sáng tạo ra logo và slogan từ hệ thống nhân viên trong công ty nhằm tìm ra biểu tượng phù hợp trong hệ thống nhân diện và phát triển của công ty. Cuộc thi này khuyến khích mọi tầng lớp trong công ty tham gia kể cả nhưng lào động làm việc không chính thức cũng được tham gia vào cuộc thi nhằm đóng góp một phần tại nên nét văn hóa đặc trưng cho công ty.

* Các chuẩn mực hành vi

Công ty Trần Anh ra đời khi thị trường máy tính đã khá phát triển và trên thị trường  đã có nhiều công ty kinh doanh trên cũng lĩnh vực. Chính vì vậy để tồn tại và phát triển trên lĩnh vực này công ty cần xây dựng cho mình một hướng đi riêng và tạo được sự khác biệt. Sau một thời gian nghiên cứu thị trường, nghiên cứu hoạt động của các đối thủ, công ty nhân thấy thị trường máy tính nổi cổm một số vấn đề về dịch vụ bảo hành, khi khách hàng mua hàng thì không có cam kết bảo hành cụ thể . Hơn nữa một số công ty đặt vấn đề lợi nhuận lên hàng đầu mà bán hàng kém chất lượng, hàng nhái, hàng giả mà giá lại cao hơn giá thị trường. Xác định đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu và tạo cho khách hàng một sự tin tưởng tuyệt đối khi mua hàng. Trần Anh đưa đến cam kết bán hàng đúng giá, chất lượng và được bảo hành. Công ty lập ra trang wed để niêm yết giá với nguồn gốc, chất lượng cụ thể cho khách hàng đỡ phải đi lại đến tận công ty để xem hàng và báo giá. Nhờ vậy đã thu hút được nhiều khách hàng và trang wed của công ty được nhiều người biết đến và phổ biến rộng rãi.

Việc tạo dựng một môi trường văn hóa trong bán hàng để có được thương hiệu và niềm tin của khách hàng là điều mấu chốt, không vì lợi nhuận trước mắt mà mất đi cả lợi lâu dài. Cho đến thời điểm này Trần Anh vẫn xây dựng triết lý kinh doanh của mình là “làm lợi cho khách hàng là thành công của công ty”. Điều này thể hiện các quan điểm kinh doanh mà mọi nhân viên của công ty luôn hiểu rõ, thấm nhuần và tuyệt đối tuân thủ.

Không bán hàng kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng. Luôn cung cấp cho khách hàng những sản phẩm tốt với giá cạnh tranh đi kèm dịch vụ bảo hành hoàn hảo nhất.  Luôn đặt chữ tín lên hàng đầu, không vì lợi nhuận mà gian dối, lừa bịp khách hàng. Luôn làm hài lòng mọi khách hàng đến với Trần Anh với việc thấu hiểu và theo quan niệm “ Khách hàng luôn đúng”. Luôn đặt mình vào vị trí của khách hàng để có những quyết định, cư xử phải lẽ nhất. Với tinh thần coi sự hài lòng của khách hàng là niềm hanh phúc của công ty, công ty luôn chú trọng việc tạo cho khách hàng cảm giác thoải mái và thân thiện khi đến thực hiện các giao dịch tại công ty, từ người bảo vệ đến các  nhân viên trực tiếp bán hàng luôn được nhắc nhở phải có thái độ niềm nở đón tiếp khách hàng.

Bên cạnh đó, công ty xây dựng một đội ngũ nhân viên làm việc nhiệt tình và chuyên nghiệp, bởi vì đánh giá năng lực của họ không phải từ công ty mà sự hài lòng của khách hàng với những gì họ tự vấn, tiếp đón chính là thước đo cho năng lực của họ. Và là yếu tố quyết định đến sự tồn tại và phát triển của tổ chức. Khi đến làm việc tại công ty, nhân viên phải chấp hành nghiêm chỉnh đeo thẻ nhân viên các ngày trong tuần. Điều đó tăng niềm tự hào của các thành viên về doanh nghiệp khi khoác lên biểu tượng riêng nơi mình làm việc.

* Các lễ nghi và sinh hoạt văn hóa

Công ty có những quy định rõ ràng về những buổi hội họp và phổ biến rộng rãi đến toàn thể cán thể cán bộ nhân viên qua email cá nhân và trang wed của công ty. Trong các buổi họp các nhân viên phải ăn mặc lịch sự, đến đúng giờ, chuẩn bị đầy đủ tài liệu thể hiện thái độ nghiêm túc trong công việc. Công ty cũng thường xuyên tổ chức các đợt khuyến mại, giảm giá, tổ chức các cuộc thi tham gia các hoạt động giao lưu, tài trợ với các đơn vị khác. Công việc này đòi hỏi thời gian và sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Sự thành công của các hoạt động này chứng tỏ tính chuyên nghiệp và kinh nghiệm tổ chức sự kiện của công ty.

Tuy nhiên các sinh hoạt ăn hóa của công ty thì còn khá mờ nhạt, hoạt động duy nhất mà công ty tổ chức cho nhân viên là đi tham quan, nghỉ mát vào các dịp lễ. Đây là dịp để mọi người tăng cường giao lưu và mối quan hệ giữa các thành viên trong công ty mang giá trị lớn vì nó củng cố được tinh thần đoàn kết đáp ứng được như cầu giao lưu của nhân viên mà công ty cần duy trì để tạo ra các giá trị lớn hơn.

Các giá trị được tuyên bố

  * Tầm nhìn

Tầm nhìn và sứ mệnh thể hiện mục tiêu chiến lược của tổ chức. Do đó thể hiện mức độ phát triển của tổ chức. Nó cho thấy tính chất hoạt động có định hướng kế hoạch của tổ chức.

Tầm nhìn của công ty Trần Anh được thể hiện cụ thể và rõ ràng, xác định hướng đi lâu dài và những giá trị cơ bản mà công ty hướng tới:

Trở thành Công ty có hệ thống trung tâm bán lẻ Điện máy - Máy tính - Điện thoại quy mô, chuyên nghiệp và lớn mạnh nhất Việt Nam.

Xây dựng Trần Anh trở thành một môi trường làm việc chuyên nghiệp, nơi mà mọi cá nhân có thể phát huy tối đa sức sáng tạo, khả năng lãnh đạo và cơ hội làm chủ thực sự với một tinh thần dân chủ cao.

Xây dựng Trần Anh trở thành ngôi nhà chung thực sự cho mọi  nhân viên bằng việc cùng nhau chia sẻ quyền lợi, trách nhiệm và nghĩa vụ công bằng và minh bạch.

* Sứ mệnh

Trần Anh mong muốn xây dựng hình ảnh một công ty kinh doanh kỹ thuật số tiên phong, tối ưu, tiêu chuẩn, sáng tạo, nỗ lực làm hài lòng khách hàng, góp phần hưng thịnh quốc gia và đem lại cho các thành viên điều kiên phát triển tốt nhất.

* Các ngầm định

Trong công ty thế giới số Trần Anh luôn khuyến khích sự độc lập, chủ động,

sáng tạo, tinh thần, trung thành thực hiện các cam kết với khách hàng, đặc biệt họ luôn tâm niêm phải đặt lợi ích của khách hàng lên trên hết. Đây là điểm nổi bật và mang nét đặt trưng riêng của Trần Anh.

Tại Trần Anh có một số giá trị nổ bật được đề cao như sau:

Sự thực thành: nói thật, không gian dối, cam kết thực hiện những gì mình hứa hẹn và đảm bảo đúng những gì mình sẽ thực hiện.

Sự tự giác: Mức độ sẵn sàng với công việc, không ngại khó khăn, làm việc hết mình vì lợi ích của khách hàng, cũng là lợi ích của doanh nghiệp mình.

Sự khôn khéo: biết nói những gì cần nói, hỏi những điều cần hỏi, tranh luận những điều đáng tranh luận và sắp xếp những gì hợp lý nhất.

Ngoài ra, còn một số gía trị khác được đề cập như sự tự tin, sáng tạo,.. nó được thể hiện rõ nhất trong các bảng nội quy, những cuộc họp thường niên, nó là những giá trị mà mỗi nhân viên luôn tâm niệm và thực hiện. Những giá trị này sẽ là nền tảng cho văn hóa công ty.

Bầu không khí làm việc trong công ty rất chuyên nghiệp có sự cởi mở, thân thiện và cởi mở từ nhân viên văn phòng đến những người làm công tác hậu cần như trông coi xe, dọn vệ sinh. Sức trẻ cùng bầu nhiệt huyết với công việc tạo cho công ty

một môi trường làm việc luôn sôi động, vui vẻ.

Các nhân viên trong công ty đi làm việc khá đúng giờ, mặc dù việc kiểm soát thời gian làm việc ở công ty quá chặt chẽ nhưng nhân viên vẫn luôn nở nụ cười rạng rỡ khi gặp nhau. Mặc dù ý thức làm việc tương đối tối, tuy nhiên vẫn còn tình trạng nói chuyện riêng trong giờ làm việc  hay sử dụng điện thoại riêng. Khi kết thúc giờ làm việc thì kiểm tra và sắp xếp lại nơi làm việc một cách gọn gàng chuẩn bị cho ngày làm việc hôm sau. Điều này góp phần tạo nên nét đặc trưng về tính chuyên nghiệp trong mọi hoạt động của Trần Anh.

Trong công việc những cá nhân trong ông ty thường có sự tin tưởng và chia sẻ những khó khăn với nhau, cũng như trong đời sông xã hội. Các thành viên không chỉ muốn hiểu nhau trong công việc mà còn cả trong cuộc sống hằng ngày. Không chỉ chia sẻ những điều tốt đẹp trong nội bộ công ty, các thành viên cũng như ban lãnh đạo công ty còn chia sẻ những giá trị văn hóa đó cho những cảnh đời khó khăn, bất hạnh bên ngoài, thông qua hoạt động công tác xã hội.

Công ty thường ủng hộ qua các đợt quyên góp ủng hộ đồng bào bị bão lụt, quỹ người nghèo, quỹ nạn nhân bị chất độc màu da cam, những người gặp hoạn nạn vì tai nạn, bệnh tật,.... Để tri ân những khách hàng đã luôn tin tưởng và đồng hành cùng Trần Anh trong suốt thời gian qua, Công ty CP Thế giới số Trần Anh đã phát động Cuộc thi ảnh “Gia đình yêu thương” với tổng giá trị giải thưởng lên đến hơn 96.100.000 đồng, trong đó Giải đặc biệt là 01 chuyến du lịch Nhật Bản 07 ngày dành cho 02 người trị giá tới 70.000.000 đồng.

Ảnh các gia đình gửi tham dự Cuộc thi chính là bức ảnh ưng ý nhất được lựa chọn từ album Chương trình “Chụp ảnh gia đình” – món quà ý nghĩa Trần Anh dành tặng các vị khách mua đơn hàng từ 5 triệu đồng tại hệ thống siêu thị Điện máy Trần Anh trong thời gian từ ngày 23/7 đến hết ngày 30/11/2015.

Nhận thức về văn hóa doanh nghiệp của cán bộ nhân viên trong công ty

Theo cuộc khảo sát của Nguyên Thị Phúc (2016) về những nhận thức biểu hiện của văn hóa doanh nghiệp của cán bộ công nhân viên trong công ty về mức độ hiểu hay không hiểu các giá trị văn hóa của công ty

Mức độ hiểu các giá trị văn hóa của công ty

Đơn vị tính: Phiếu

Biểu hiện

Số phiếu hiểu

Quy mô, kiến trúc và cơ sở hạn tầng

5

Bầu không khi làm việc trong công ty

24

Các nghi lễ và sinh hoạt văn hóa đoàn thể

22

Logo và thương hiệu sản phẩm của công ty

16

Giữ chữ tín với bạn hàng

29

Tuân thủ các quy định của pháp luật

10

Tất cả các hình thức trên

4

Ý kiến khác

0

Nguyễn Thị Phúc (2016)

Qua số liệu trên cho thấy nhận thức của nhân viên về các giá trị văn hóa của công ty chưa thật sự sâu sắc. Nhân viên mới chỉ nhìn thấy những biểu hiện văn hóa của công ty thông qua các biểu hiện  bên ngoài như bầu không khí làm việc, các lễ nghi, logo và cách thức công ty giữ chữ tín với khách hàng. Trong khi đó các giá trị ẩn dấu bên trong mang tầm quan trọng như quy mô, kiến trúc, việc tuân thủ pháp luật thì ít nhân viên hiểu rõ. Thậm chí việc hiểu tất cả các yếu tố chỉ có 4 phiểu và đây là lãnh đạo công ty, cán bộ quản lý cấp cao. Điều này cho thấy những người lãnh đạo có nhận thức khá tốt nhưng chưa truyền đạt được cho nhân viên.

Nhận thức về các nhân tố ảnh hưởng đến văn hóa doanh nghiệp

Đơn vị tính: Phiếu

Các nhân tố quan trọng

Số phiếu hiểu

Văn hóa dân tộc

5

Văn hóa cá nhân

13

Người lãnh đạo

7

Nghành nghề kinh doanh

3

Thị trường, khách hàng

3

Cơ cấu tổ chức

1

Những giá trị văn hóa học hỏi được

4

Nguyễn Thị Phúc (2016)

Dựa theo số liệu trên thì văn hóa cá nhân là yếu tố được xác định là quan trọng nhất và ảnh hưởng rất lớn đến văn hóa doanh nghiệp. Yếu tố tiếp theo chính là phong cách của nười lãnh đạo trong công ty và các giá trị văn hóa dân tộc. Nhìn chung, nhân thức của nhân viên còn khá mờ nhạt, chưa đầy đủ, chưa thực sự quan tâm đến nó. Ban lãnh đạo công ty mặc dù hiểu được tầm quan trọng của văn hóa doanh nghiệp nhưng chưa có kế hoạch truyền bá rộng rãi tư tưởng về việc xây dựng và phát triển văn hóa doanh nghiệp.

Bình luận
Đánh giá của bạn

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

Đăng ký khóa học ngay hôm nay để nhận được nhiều phần quà hấp dẫn

Hotline: 0904848855; 0971698687

học phí lê ánh hr
Đăng ký