Vì sao phải có thanh tra về lao động trong doanh nghiệp?

1 Đánh giá

TẦM QUAN TRỌNG CỦA THANH TRA TRONG LAO ĐỘNG

     Trong quản trị nhân sự ở đâu đó bạn đã nghe được cụm từ "thanh tra lao động", tuy nhiên tầm quan trọng của thanh tra trong lao động là gì và thanh tra khác thanh tra lao động nhưu thế nào. Ai sẽ được nhận lợi ích từ hoạt động thanh tra lao động

     THANH TRA LÀ GÌThanh tra là gì

 

     “Thanh tra là hoạt động xem xét, đánh giá cũng như thực hiện các biện pháp kỉ luật của tổ chức, cá nhân thuộc tổ chức và quy trình thanh tra sẽ được thực hiện theo trình tự pháp luật nhất định. Các hoạt động thanh tra thường nhằm mục đích phục vụ hoạt động quản lý, bảo vệ các lợi ích nhà nước cũng như các tổ chức, cá nhân khác nhau” hành chính nhân sự

     Do vậy, Thanh tra  có vai trò và vị trí hết sức quan trọng.  Là chức năng thiết yếu của nhà nước. Ngày từ khi đất nước Việt Nam được thành lập, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nên cao vai trò của công tác thanh tra và tạo mọi điều kiện để phát huy vai trò của nó. Tại Hội nghị tổng kết Thanh tra toàn miền Bắc tháng 4 năm 1957, Hồ Chủ tịch căn dặn “cán bộ thanh tra giúp cấp trên hiểu biết tình hình địa phương và cấp dưới, đồng thời cũng giúp cho các cấp địa phương kịp thời sửa chữa, uốn nắn nếu làm sai, hoặc làm chậm. Cho nên trách nhiệm của công tác thanh tra là quan trọng”

     KHÁI NIỆM VÀ MỤC ĐÍCH CỦA THANH TRA LAO ĐỘNGKhái niệm và mục đích của thanh tra lao động

 

     Thanh tra lao động cũng được hiểu như khái niệm của thanh tra. Tuy nhiên, mục đích của thanh tra lao động nhằm xử lý các trưởng hợp vị phạm về an toàn lao động, vệ sinh lao động và các vấn đề khác liên quan đến lao động tại tổ chức nhằm cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động. Tuy nhiên để tăng hiệu quả của công tác thanh thanh tra lao động, trong mỗi ngành nghề chỉ tiến hành thanh tra một nội dung nhất định.

     Ví dụ: Trong điều kiên làm việc, chỉ thanh tra về ĐIỀU KIỆN VI KHÍ HẬU TẠI NƠI LÀM VIỆC của công nhân sản xuất (Xem thêm ví dụ khi nhấp vào link)

     Đối với doanh nghiệp, thanh tra lao động có vai trò vô cùng quan trọng không chỉ giúp các cơ quan chức năng giám sát, kiểm tra và hỗ trợ doanh nghiệp trong việc thực hiện các chính sách lao động. Mà còn giúp doanh nghiệp điều chỉnh người lao động thực hiện đúng công việc theo quy định của pháp luật. Nhờ đó, nâng cao uy tín, thương hiệu của doanh nghiệp trước mắt các nhà đầu tư từ sự kiểm tra chặt chẽ của đoàn thanh tra đối với doanh nghiệp đó.

     KHI NÀO SẼ CÓ THANH TRA LAO ĐỘNGhoi

 

     Thông thường thanh tra lao động sẽ kiểm tra trong các trường hợp sau”

     Trường hợp 1: Khi phát hiện tổ chức, doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm các quy định về pháp luật lao động trong các báo cáo định kỳ. Những vấn đề sai phạm bao gồm: Công tác tuyển dụng, công tác đào tạo, các vấn đề về an toàn lao động, vệ sinh lao động, thực hiện hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể và các vấn đề liên quan đến tiền lương và thời gian làm việc cho người lao động.

     Trường hợp 2: Khi doanh nghiệp bị thủ trưởng các cơ quan có thẩm quyền quản lý lao động các cấp khiếu nại, tố cáo.

     Trường hợp 3: Khi pháp hiện các hành vi tham nhũng của các cá nhân , tổ chức, cơ quan Việt nam hoặc nước ngoài thuộc phạm vi quản lý của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Sở lao động Thương binh và Xã hội.

     Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết để biết được quy trình thanh tra lao động diễn ra như thế nào mời các bạn xem thêm: QUY TRÌNH THANH TRA LAO ĐỘNG TẠI DOANH NGHIỆP

     Chúc các bạn ngày có thêm nhiều kiến thức bổ ích từ các bài viết của Lê Ánh HR

 

5.0
(1 lượt đánh giá) Viết đánh giá
 • 5
  100%
 • 4
  0%
 • 3
  0%
 • 2
  0%
 • 1
  0%
09/12/2023

Popup Image
Bình luận

Gửi

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

Đăng ký khóa học ngay hôm nay để nhận được nhiều phần quà hấp dẫn

Hotline: 0904848855; 0971698687

học phí lê ánh hr

Đăng ký