Tầm quan trọng của đánh giá thực hiện công việc trong doanh nghiệp

4 Đánh giá

Người lao động là yếu tố đầu vào quan trọng nhất của doanh nghiệp, chất lượng đội ngũ nhân viên quyết định sự phát triển hay thụt lùi của công ty.

Vì vậy, công tác đánh giá thực hiện công việc của từng nhân viên là rất quan trọng, góp phần khắc phục được hạn chế và phát huy hết điểm mạnh, bổ sung kiến thức chuyên môn, trau dồi kỹ năng nghiệp vụ và cống hiến cho doanh nghiệp nhiều hơn.

Bài viết dưới đây Lê Ánh HR sẽ thông tin đến các bạn chi tiết tầm quan trọng của đánh giá thực hiện công việc trong doanh nghiệp đến 

1. Đánh giá thực hiện công việc là gì?

Đánh giá thực hiện công việc được hiểu đơn giản là xem xét, đánh giá tình hình thực hiện công việc của người lao động trong quan hệ so sánh với các tiêu chuẩn đã được xây dựng và thảo luận về sự đánh giá đó với người lao động một cách có hệ thống và chính thức.

Đánh giá thực hiện công việc được thực hiện theo một quy trình rõ ràng, rành mạch, khoa học, có mục tiêu rõ ràng, kế hoạch được xây dựng chặt chẽ, chi tiết theo một trình tự hoàn chỉnh và đồng bộ.

Việc đánh giá này được thực hiện trên cơ sở đo lường kết quả thực hiện công việc như thế nào so với các tiêu chí được đặt ra. Đánh giá được thực hiện bằng văn bản thông qua các phiếu đánh giá, nó được thực hiện công khai và kết quả đánh giá sẽ được gửi lại cho người lao động.

Ví dụ về đánh giá thực hiện công việc

Công ty ABC tổ chức làm phiếu đánh giá quá trình làm việc của nhân viên bộ phận kế toán trong 6 tháng đầu năm, bộ phận X tiến hành đánh giá nhân khả năng hoàn thành công việc của nhân viên kinh doanh B2B trong quý 1,...

2. Mục tiêu của đánh giá thực hiện công việc

Đánh giá thực hiện công việc là đánh giá một cách có hệ thống và chính thức tình hình thực hiện công việc của người lao động trên cơ sở so sánh kết quả làm việc thực tế và các tiêu chuẩn đã được xây dựng từ trước và cung cấp thông tin phản hồi về kết quả đánh giá.

Cơ sở hoàn thiện năng lực thực hiện công việc của người lao động. Xác định rõ mục tiêu công việc và có kế hoạch đạt được mục tiêu đó. Xác định lĩnh vực cần cải thiện và đề ra kế hoạch cho tương lai. Tăng động lực làm việc cho nhân viên.

Là công cụ hỗ trợ công tác quản lý, giúp người quản lý đề ra quyết định đúng đắn về lương thưởng, lập kế hoạch đào tạo, thuyên chuyển và bổ nhiệm.

3. Vì sao cần đánh giá thực hiện công việc?

Vì sao phải đánh giá thực hiện công việc

Một, giúp nhân viên ý thức được năng lực làm việc của mình và phấn đấu tốt hơn

Hệ thống đánh giá năng lực thực hiện công việc của nhân viên sẽ cho ra kết quả về sự tiến bộ hay sai sót, lỗi của nhân viên trong quá trình thực hiện công việc.

Và kết quả này sẽ là bằng chứng để người lao động tự đánh giá xem bản thân mình đã làm việc tốt chưa, có xứng đáng với mức lương đang hưởng hay không; từ đó nhân viên có thể xác định và sửa chữa các lỗi sai, yếu điểm của mình.

Tạo cho nhân viên cơ hội chia sẻ, trao đổi thông tin với các cấp quản lý và tự trau dồi thêm chuyên môn thông qua học hỏi hoặc đào tạo. khóa học nghiệp vụ xuất nhập khẩu thực tế

Hai, tăng cường khả năng hoàn thành công việc của nhân viên

Bảng đánh giá thực hiện công việc sẽ là cơ sở giúp nhân viên có động lực hoàn thành các nhiệm vụ được giao và hiểu hơn về năng lực làm việc của mình khi có thể tự nhìn thấy sự tiến bộ của mình hay tạo sự so sánh cạnh tranh với đồng nghiệp khác.

Bên cạnh đó, kết quả thực hiện công việc giúp nhà quản lý dễ dàng xác định những nút thắt trong hoạt động kinh doanh, hỗ trợ tái phân bổ nguồn nhân lực một cách phù hợp, giúp công việc chung được thực hiện theo đúng tiến độ cũng như đảm bảo nguồn chi phí dự trù.

Tham khảo »»» Khóa Học Hành Chính Nhân Sự Online - Tương Tác Trực Tiếp Với Chuyên Gia Nhân Sự Hàng Đầu

Ba, tạo động lực và tăng cường sự hợp tác khi thực hiện công việc

Tùy thuộc vào đặc thù sản xuất kinh doanh và quy mô của từng doanh nghiệp mà áp dụng các công cụ và phương pháp để đánh giá chính xác hiệu quả thực hiện công việc của nhân viên khác nhau, ví dụ: Sơ đồ, biểu đồ, phần mềm quản lý, hệ thống phân tích chức năng, hệ thống điểm số KPIs...

Nhiệm vụ của bộ phận Hành chính nhân sự là xác định và xây dựng phương pháp và công cụ đánh giá phù hợp và hiệu quả nhất để có thể nắm vững cấu trúc nhóm, nguồn nhân lực, thời hạn hoàn thành nhiệm vụ của vị trí, bộ phận, phòng ban.

Khi bộ phận quản lý thực hiện tốt công tác đánh giá và nắm bắt chính xác khả năng thực hiện công việc của nhân viên hay bộ phận thì sẽ góp phần giúp nhân viên nhìn nhận rõ ràng các hoạt động đang diễn ra và phát hiện kịp thời những sai phạm, thúc đẩy họ làm việc hiệu quả hơn.

Bốn, giúp doanh nghiệp nhìn nhận, đánh giá khách quan về nhân viên

Trong quá trình đánh giá thực hiện công việc nhân viên, những người đánh giá có thể áp dụng tiêu chí đánh giá, tiêu chuẩn khác nhau nhưng vẫn phải đảm bảo tính khách quan về sự đánh giá. Điều này làm mất đi giá trị cơ bản của việc đánh giá trong phương diện so sánh, là một trong những nguyên nhân giảm lòng tin của những người bị đánh giá về một hệ thống đánh giá không cụ thể.

Do vậy, việc thiết lập một hệ thống đánh giá thực hiện công việc chính thức sẽ là một cơ sở giảm bớt sự khác biệt trên.

Hệ thống đánh giá thực hiện công việc nhân viên là một công cụ khuyến khích nhà quản lý đưa ra ý kiến phản hồi đầy đủ cần thiết hay thích đáng đối với bộ phận, nhân viên cấp dưới, giúp cho nhân viên có thể điều chỉnh kịp thời, đúng theo hướng có lợi nhất cho bản thân cũng như mục tiêu chung của doanh nghiệp mà họ đang hoạt động.

⇒ Vì sao công tác đánh giá thực hiện công việc có vai trò quan trọng?

- Tác động đến lợi ích của người lao động

- Giúp các nhà quản lý thấy được hiệu quả của việc thực hiện các hoạt động quản trị nhân lực

- Ảnh hưởng đến môi trường làm việc, bầu không khí tâm lý trong tập thể

- Ảnh hưởng đến thái độ thực hiện công việc

4. Các tiêu chí đánh giá công việc

Để đánh giá một người lao động có hoàn thành tốt công việc hay không sẽ dựa vào 2 tiêu chí lớn đó là thái độ trong công việcnăng lực làm việc

- Đánh giá thái độ trong công việc dựa trên các tiêu chí nhỏ như sau:

 • Cầu tiến, nhiệt huyết với công việc
 • Ham học hỏi, có tinh thần đóng góp, xây dựng công việc
 • Cẩn trọng và có nguyên tắc khi thực hiện công việc
 • Biết tôn trọng đồng nghiệp, cấp trên và khách hàng

- Đánh giá năng lực trong công việc dựa trên các tiêu chí nhỏ như sau:

 • Kỹ năng làm việc nhóm và làm việc cá nhân
 • Kỹ năng sắp xếp, quản lý thời gian
 • Kinh nghiệm làm việc
 • Hiệu suất, hiệu quả công việc
 • Linh hoạt, nhạy bén, xử lý tốt các tình huống phát sinh

5. Các phương pháp đánh giá thực hiện công việc

Sau đây chúng tôi xin giới thiệu đến bạn 7 phương pháp đánh giá thực hiện công việc phổ biến và hiệu quả nhất:

- Phương pháp thang đo đồ họa (Rating scales method)

- Phương pháp danh mục kiểm tra

- Phương pháp ghi chép những sự kiện quan trọng

- Phương pháp đánh giá bằng văn bản tường thuật

- Phương pháp đánh giá bằng quan sát hành vi

- Phương pháp so sánh

- Phương pháp quản trị mục tiêu

6. Quy trình đánh giá thực hiện công việc

- Bước 1: Lập bảng kế hoạch công việc cho nhân viên. Muốn đánh giá hiệu quả công việc ở nhân viên một cách hiệu quả thì đầu tiên doanh nghiệp phải xác định được mục tiêu mà công việc hướng đến là gì. Vì vậy nên xây dựng một bảng kế hoạch chi tiết, rõ ràng bao gồm các nội dung sau:

+ Mô tả công việc ở cấp nhân viên

+ Tiêu chuẩn đánh giá đã hoàn thành công việc

+ Quá trình làm việc

- Bước 2: Xây dựng tiêu chí đánh giá năng lực và hiệu quả công việc. Ở bước này thì tùy thuộc vào từng công ty sẽ có những tiêu chí đánh giá khác nhau. Mỗi công ty sẽ cần phải quan sát từ tổng quát đến cụ thể để đặt ra những tiêu chí đánh giá hiệu quả công việc của nhân viên qua bảng thành tích việc làm, mức độ hoàn thành công việc, hiệu suất làm việc trong phạm vi quá trình hoạt động, kỹ năng đạt được,...

- Bước 3: Đặt ra phương pháp phù hợp với nhu cầu của công ty để đánh giá hiệu quả công việc của nhân viên. Chúng tôi xin đề cập một vài phương pháp đánh giá hiệu quả công việc phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay như sau:

+ PP lưu trữ chất lượng làm việc

+ PP so sánh cặp

+ PP xét duyệt chéo đánh giá

+ PP thang điểm tiêu chuẩn

+ PP tự đánh giá

+ PP đánh giá xoay vòng

+ PP thang đo tiêu chuẩn hành vi

+ PP kiểm soát quá trình làm việc

- Bước 4: Tổ chức các hoạt động nhằm đánh giá hiệu quả công việc của nhân viên

- Bước 5: Tổng hợp kết quả và đề xuất những chính sách, định hướng phát triển phù hợp với nhân sự

7. Giải pháp nâng cao hiệu quả ứng dụng sau đánh giá thực hiện công việc

Ứng dụng kết quả đánh giá thực hiện công việc với khung chương trình phù hợp sẽ đẩy mạnh sự phát triển của doanh nghiệp trên thị trường, đồng thời góp phần không nhỏ giúp hệ thống nhân viên có năng lực ngày càng hoàn thiện đáp ứng được với thị trường lao động đầy biến đổi.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp biết lựa chọn giải pháp ứng dụng kết quả đánh giá thực hiện công việc, đón đầu lực lượng lao động vàng trong giai đoạn tiếp theo theo nhằm giữ chân nhân tài cống hiến hơn nữa trong giai đoạn tiếp theo

Phát huy điểm mạnh của việc ứng dụng đánh giá thực hiện công việc

Với việc tăng thêm tiền cho người lao động nếu nằm trong điều kiện cho phép của quỹ thưởng của công ty, nên áp dụng thưởng thêm cho tập thể lao động có kết quả ĐGTHCV chung cao nhất để khuyến khích tinh thần cùng phấn đấu của nhân viện.

Tích cực hơn trong công tác khen thưởng nhân viên trước tập thể khi họ thường xuyên đạt kết quả cao, bên cạnh đó động viên, tạo động lực cho những người lao động còn lại nỗ lực noi theo. Đồng thời khen thưởng nhân viên trước tập thể là cách thức giúp tổ chức phát hiện và xây dựng kế hoạch phát triển nhân tài. 

Việc tổ chức đào tạo nhân viên phải được diễn ra thường xuyên hơn và cần mang tính kịp thời  khoa học, đảm bảo tính đồng bộ đối với tất cả hệ thống nhân viên. Có thể mở thêm các cuộc hội thảo miễn phí dành cho nhân viên tăng thêm các kỹ năng làm việc khoa học góp phần không nhỏ trong việc nâng cao năng suất lao động.

Đối với những cá nhân có thành tích xuất sắc nhưng chưa đủ điều kiện thăng chức có thể xem xét nâng bậc lương cho cho cá nhân đó.

Phần thưởng vật chất kèm theo

Dựa vào kết quả đánh giá thực hiện công việc nên đi từ những khó khăn người lao động gặp phải từ đó xây dựng hệ thống công việc phù hợp với trình độ, trách nhiệm người lao động.

Nhờ vậy chất lượng công việc của người lao động sẽ được nâng lên và mục tiêu của công ty dễ dàng đạt được.

Việc đào tạo người lao động cần diễn ra thường xuyên hơn bằng nhiều hình thức như mở một cuộc hội thảo nâng cao tay nghề cho nhân viên, để tiết kiểm thời gian đào tạo có thể tiến hành bằng cách cho người lao động có thành tích tốt dạy kèm người có thành tích chưa tốt và trả thêm cho họ một khoản thù lao nếu đem lại hiệu quả, đồng thời sẽ khen thưởng cá nhân này trước hội đồng công ty.

Giữa người giỏi nhất và người giỏi luôn có một khoảng cách, nỗ lực khác nhau, tương tự như vậy công ty nên sử dụng mức thưởng theo xếp loại một cách rõ ràng, tạo cảm giác phấn khích cho người lao động.

Mức thưởng dành cho nhân viên

Kết quả đánh giá THCV

Xếp loại

Hệ số phụ cấp

Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

A1

1.3

Hoàn thành tốt nhiệm vụ

A2

1.1

Hoàn thành nhiệm vụ

B

0.9

Không hoàn thành nhiệm vụ

C

0

Phần thưởng tinh thần sau đánh giá thực hiện công việc 

Vật chất tuy quan trọng nhưng tinh thần là liều thuốc không thể thiếu trong công việc đặc biệt là khi một cá nhân đã nỗ lực hết mình vì công việc thì tinh thần thoải mái thật sự cần thiết để họ được nghỉ ngơi và tái tạo sức lao động.

Ngoài việc khen họ trước ban giám đốc và phát giấy khen cho những cá nhân có thành tích xuất sắc, công ty nên tạo những chuyến nghỉ cho người lao động. Đó có thể là một bữa ăn ở một nhà hàng sang trọng hay một chuyến du lịch ngắn ngày dành cho người lao động cùng người thân. Điều này sẽ làm cho họ phấn khích hơn và sẽ có tác dụng tích cực không nhỏ đối với các chu kỳ đánh giá tiếp theo theo.

Bên cạnh đó xây dựng một môi trường làm việc thoải mái giữa các cấp là một cách chung nhất khen thưởng cho toàn bộ hệ thống nhân viên, tinh thần thoải mái sẽ làm việc tốt hơn. Đầu tư các trang thiết bị một cách đầy đủ nhất cũng là một cách phục vụ tốt cho công việc của. Nhờ vậy khi được quan tâm và được trang bị đầy đủ người lao động sẽ không ngừng nỗ lực làm việc, từ đó kết quả đánh giá thực hiện công việc sẽ cao và chất lượng công việc ngày càng hiệu quả hơn.

Ngoài việc khen thưởng cá nhân nên chú trọng đến khen thưởng tập thể có đội ngũ người lao động luôn đạt kết quả cao trong việc ĐGTHCV phần thưởng này có thể là một bữa tiệc, hay một chuyến du lịch ngắn ngày (địa điểm và chi phí tùy thuộc vào ngân quỹ của công ty) tăng thêm sự gần gũi, đồng thời tạo sự thoải mái và công bằng cho tập thể người lao động.

Sử dụng lao động sau đánh giá thực hiện công việc

Trong thời đại công nghệ ngày càng phát triển, kỹ thuật tin học không ngừng được nâng cao. Điều này làm cho con người phải thay đổi phương pháp sản xuất một cách nhanh chóng.

Chính vì vậy, trong công việc luôn đòi hỏi người lao động cần tập trung cao hơn và cần nhiều hơn sự quan tâm từ các doanh nghiệp nơi người lao động gửi gắm ước mơ, sự nghiệp. Song song với điều đó doanh nghiệp luôn đánh giá thực hiện công việc trong quá trình làm việc của người lao động thật công tâm. 

Để tăng thêm sự thỏa mãn cho người lao động, những phần thưởng sau kết quả đánh giá thực hiện công việc góp một phần không nhỏ giúp tăng thêm động lực làm việc, phấn khích và cảm thấy được quan tâm có giá trị trong tổ chức hơn. Sự thỏa mãn của người lao động là một phần không nhỏ ảnh hưởng trực tiếp đến văn hóa của doanh nghiệp

8. Sử dụng lao động sau đánh giá thực hiện công việc

Sử dụng kết quả đánh giá thực hiện công việc trong doanh nghiệp như thế nào?

Việc đánh giá thực hiện công việc sẽ thực hiện các công việc cho sau đánh giá với nhiều mục đích như sau:

Sử dụng kết quả đánh giá thực hiện công việc trong việc hoàn thiện các chính sách quản trị nhân lực: Nhà lãnh đạo lắng nghe những khó khăn vướng mắc của người lao động từ  đó xây dựng  lại hệ thống chính sách quản trị nhân lực từ nhưng bất cập chưa phù hợp.

Ý kiến này được tổng hợp từ nhà quản lý và người lao động do vậy nó giúp hoàn thiện hơn trong công tác xây dựng hệ thống quản trị nhân lực.

Sử dụng kết quả đánh giá thực hiện công việc trong việc trả thù lao lao động:

Sử dụng kết quả đánh giá thực hiện công việc trong trả công cho người lao động động: Công ty sẽ tăng thêm mức lương đối với những cá nhân có thành tích xuất sắc nhằm tạo động lực để làm việc, đồng thời làm cho người lao động có tinh thần làm việc hơn trung thành hơn đối với tổ chức.

Sử dụng kết quả đánh giá thực hiện công việc trong vấn đề thưởng: Dựa vào kết quả thực hiện công việc tổ chức sẽ xếp hạng nhân viên của mình theo một thứ tự và thưởng theo từng mức độ mà nhân người lao động đã đạt được .

Sử dụng kết quả đánh giá thực hiện công việc trong việc bố trí và sử dụng nhân viên: Số lượng nhiệm vụ của nhân viên sẽ tăng lên nếu kết quả đánh giá thực hiện công việc của họ tốt và đối với những cá nhân có kết quả đánh giá thực hiện công việc chưa tốt trong công tác đánh giá sẽ được giảm bớt nhiệm vụ làm việc để tránh tạo áp lực cho người lao động.

⇒ Đây là một hình thức ứng dụng mang lại kết quả khá tốt trong việc san sẻ bớt gánh nặng với người lao động.

Sử dụng kết quả đánh giá thực hiện công việc trong việc đề bạt và thăng tiến Công ty sẽ chọn ra những cá nhân thường có kết quả đánh giá thực hiện công việc cao từ đó xem xét đề bạt cá nhân đó ở vị trí cao hơn trong trong tổ chức để phù hợp với năng lực của nhân viên.

Sử dụng kết quả đánh giá thực hiện công việc trong đào tạo và phát triển khi phát hiện ra vấn đề công ty sẽ tổ chức đào tạo lại cho nhân viên của mình. Với một số cá nhân bộc lộ sự xuất sắc sẽ được phát triển năng lực chuyên môn.

Sử dụng kết quả đánh giá thực hiện công việc trong việc tạo động lực tinh thần cho nhân viên tặng giấy khen, huy chương hay lấy ý kiến đóng góp từ người lao động và gửi lời cảm ơn chân thành tới họ trước hệ thống ban lãnh đạo công ty.

Sử dụng kết quả đánh giá thực hiện công việc trong việc cải thiện môi trường và điều kiện làm việc thông qua kết quả đánh giá thực hiện công việc tổ chức sẽ có những biện pháp cải thiện điều kiện làm việc và môi trường lao động cho nhân viên góp phần nâng cao chất lượng công việc cho nhân viên.

9. Thực trạng ứng dụng kết quả đánh giá thực hiện công việc

Hiện nay các doanh nghiệp dựa trên bảng mô tả công việc đối với từng vị trí nhân viên trong công ty để xây dựng các tiêu chí đánh giá thực hiện công việc phù hợp nhất. Đây là cơ sở nền tảng cho mọi phát sinh trong công tác khen thưởng sau đánh giá thực hiện công việc. 

Việc sử dụng lao động hợp lý sau đào tạo hết sức quan trọng. Vừa là động lực phát huy tiềm năng của những lao động xuất sắc thực hiện các công tác bổ nhiệm, nâng lương. Vừa là cơ sở tiến hành đào tạo lại nhưng lao động chưa đạt yêu cầu trong mỗi kỳ đánh giá.

Quy trình ứng dụng đánh giá thực hiện công việc

Thẩm quyền và đối tượng đánh giá thực hiện công việc

Để việc áp dụng kết quả sau đánh giá thực hiện công việc diễn ra công bằng và hợp lý các doanh nghiệp thường thiết lập một hệ thống đánh giá nhân viên mang tính đồng bộ, có tính kế hoạch

Thẩm quyền đánh giá

Hệ thống đánh giá thường được chia theo từng bộ phận.

Đối với lao động gián tiếp:

Trưởng phòng là người trực tiếp đánh giá nhân viên dưới quyền dựa vào sự theo dõi giám sát theo chu kỳ đánh giá, tổ chức định kỳ đánh giá theo tháng, theo quý,… Chỉ có một cấp đánh giá là trưởng phòng bộ phận. Đồng thời trưởng phòng cũng là người tổng hợp kết quả đánh giá nhân viên và đề xuất khen thưởng trong phạm vi người đó quản lý lên cấp trên.

Đối với lao động gián tiếp:

Những người thuộc bộ phận này được đánh giá thực hiện công việc phụ thuộc vào bảng chấm công. Mọi sự khen thưởng sau kết quả đánh giá đều chỉ dựa vào ngày công người lao động đã làm việc theo chu kỳ đánh giá đã quy định.

Việc xây dựng hệ thống thẩm quyền đánh giá không chỉ mang tính khoa học mà còn tạo cho người lao động sự hài lòng, nhiều cấp đánh giá làm làm tăng tính chính xác hơn do vậy kết quả đánh giá thực hiện công việc mang tính khách quan và sẽ được ứng dụng một cách khoa học trong công tác ứng dụng kết quả đánh giá.

Ứng dụng kết quả đánh giá thực hiện công việc trong công tác trả thêm lương hàng tháng

Sau khi tổng hợp kết quả đánh giá thực hiện công việc của nhân viên. Các doanh nghiệp sẽ phân loại nhân viên theo từng cấp độ. Thông thường công việc này diễn ra theo quý, tức là sau 4 lần tiến hành đánh giá thực hiện công việc tiến hành tổng hợp lấy trung bình chung 4 tháng để phân loại người lao động.

Từ kết quả phân loại này công ty sẽ xét mức thưởng cho người lao động tùy thuộc vào mức độ người lao động đạt được. Ví dụ về quy trình trả lương thưởng

Xếp hạng đánh giá thực hiện công việc

Ứng dụng kết quả ĐGTHCV trong công tác đề bạt và thăng tiến

Nỗ lực hết mình trong công việc để có một vị trí cao hơn trong tổ chức là điều mong muốn của bất kỳ người lao động nào. Do vậy, doanh nghiệp cần tạo điều kiện  tốt cho những cá nhân thường xuyên có kết quả đánh giá thực hiện công việc cao.

Giả sử lấy ví dụ về sự thăng tiến của người lao động tại công ty TNHH MTV cơ khí 25 – BQP

Nâng cấp từ đánh giá thực hiện công việc

Từ ví dụ trên sẽ thấy người lao động công ty TNHH MTV cơ khí 25-BQP được thi nâng bậc quân hàm 2 năm/lần. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc nếu cá nhân người lao động có kết quả ĐGTHCV đạt loại Xuất sắc liên tiếp 12 kỳ đánh giá (tức 4 quý) thì sẽ được xét nâng một bậc quân hàm.

Trường hợp thứ hai, nếu người lao động có thành tích xuất sắc trong 18 kỳ đánh giá có ngắt quãng (thành tích có ngắt quãng tuy nhiên bản chất được đánh giá vẫn thuộc loại tốt hoặc loại xuất sắc) thì được xét nâng một bậc quân hàm. Sự nâng bậc quân hàm dựa vào kết quả đánh giá thực hiện công việc diễn ra nhanh hơn so với sự thăng tiến theo thâm niên, vì lên quân hàm nhờ thâm niên chỉ diễn ra khi người lao động làm việc đủ lâu thông thường thâm niên 3 năm/lần mới được xét tăng quân hàm.

Ứng dụng kết quả ĐGTHCV trong công tác nâng lương

Ngoài việc áp dụng kết quả đánh giá thực hiện công việc nhằm tăng thêm mức tiền thưởng hay đề bạt nhân viên đánh giá thưc hiện công việc còn áp dụng trong công tác xét nâng lương cho người lao động.

Nâng lương theo trình độ

Việc nâng bậc lương cho người lao động sớm hơn theo quy định đã góp phần không nhỏ giúp người lao động có động lực hơn trong việc cố gắng đạt kết quả cao trong các kỳ đánh giá thưc hiện công việc. Do vậy người lao động sẽ ngày càng nỗ lực hơn nữa trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao.

Ứng dụng kết quả ĐGTHCV trong công tác đào tạo

Phát hiện nhân viên có năng lực là một yếu tố vô cùng quan trọng để thực hiện công tác đào tạo nhân lực sau khi đã đánh giá thưc hiện công việc. Việc này góp phần nâng cao năng lực người lao động đồng thời tạo động lực cho người lao động nỗ lực phấn đấu hơn.

Đối với những cá nhân chưa có kết quả cao trong nhiều kỳ đánh giá thưc hiện công việc doanh nghiệp nên tiến hành tổ chức đào tạo lại cho phù hợp với khối lượng và nhiệm vụ công việc được giao. Bên cạnh đó tùy vào mức độ trách nhiệm của từng công việc công ty luôn sắp xếp và bố trí thời gian đào tạo hợp lý nhất cho người lao động.

Thông thường các khóa đào tạo lại chỉ diễn ra trong khoảng  2-3 tháng vào thứ 7, chủ nhật mỗi tuần để không gây ảnh hưởng đến vấn đề sinh hoạt riêng của người lao động. Như vậy công việc học tập cũng diễn ra nhẹ nhàng hơn đối với những nhân viên năng lực còn chưa cao.

Đối với những nhân viên có kết quả cao trong nhiều kỳ đánh giá thưc hiện công việc nên được học tập 2-5 ngày chuyên sâu nghề nghiệp của mình, các kỹ năng nâng cao hơn để phát triển kỹ năng cho người lao động. Các khóa này diễn ra trong thời gian ngắn và liên tục vì những cá nhân này có mức tiếp thu cao, những khóa học này nhằm mục đích định hướng thêm cho người lao động nên không diễn ra quá dài. Điều này góp phần nâng cao trình độ chuyên môn của người lao động, do vậy công ty có thể giao thêm nhiệm vụ cho nhưng cá nhân này và họ hoàn toàn có khả năng thực hiện được.

Ứng dụng trong việc cải thiện môi trường và điều kiện làm việc

Sau khi tiến hành phỏng vấn nhân viên khi có kết quả đánh giá thưc hiện công việc doanh nghiệp biết được những khó khăn, vướng mắc mà người lao động đang gặp phải về điều kiện làm việc, đồng thời cũng hiểu được tâm tư nguyện vọng của người lao động để tiến hành một số công tác cải thiện môi trường và điều kiện làm việc như sau:

Trang bị đầy đủ các văn phòng phẩm cần thiết cho mỗi cá nhân để thực hiện công việc và nhiệm vụ được giao.

Tạo một môi trường làm việc hòa đồng, vui vẻ giữa các cấp, tổ chức những buổi giao lưu gặp gỡ giữa các phòng ban để học hỏi thêm kinh nghiệm, tạo sự gần gũi thân thiện. Đặc biệt giải tỏa căng thẳng sau giờ làm việc.

10. Tổng hợp mẫu đánh giá hiệu quả công việc

Bảng đánh giá công việc

Đánh giá thực hiện công việc

KPI đánh giá hiệu quả công việc
Mẫu đánh giá công việc

Xem thêm: 

Trên đây là tất tần tật thông tin liên quan đến đánh giá thực hiện công việc mà Lê Ánh HR muốn gửi gắm đến các bạn. Cảm ơn các bạn đã chú ý theo dõi bài viết, hy vọng thông tin trên hữu ích với bạn.

Lê Ánh HR - Nơi đào tạo hành chính nhân sự uy tín nhất hiện nay, đã tổ chức thành công rất nhiều khóa học hành chính nhân sự online/offlinekhóa học C&B ... và hỗ trợ kết nối tuyển dụng cho hàng nghìn học viên.

Để biết thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 0904.84.88.55 để được tư vấn trực tiếp về các khoá học này.

Ngoài các khóa học hành chính nhân sự chất lượng thì trung tâm Lê Ánh còn cung cấp các khóa học kế toán online - offline, khóa học xuất nhập khẩu chất lượng tốt nhất hiện nay.

Lê Ánh Hr chúc bạn thành công!

4.8
(4 lượt đánh giá) Viết đánh giá
 • 5
  75%
 • 4
  25%
 • 3
  0%
 • 2
  0%
 • 1
  0%
22/05/2023

20/02/2023

16/04/2023

15/03/2023

Popup Image
Bình luận

Gửi

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

Đăng ký khóa học ngay hôm nay để nhận được nhiều phần quà hấp dẫn

Hotline: 0904848855; 0971698687

học phí lê ánh hr

Đăng ký