Cách Tra Cứu Mã Số Bảo Hiểm Xã Hội Nhanh Và Đơn Giản Nhất

0 Đánh giá

Có nhiều cách để tra cứu mã số Bảo Hiểm Xã Hội nhanh chóng và đơn giản nhất. Hiện nay có nhiều cách để tra cứu mã số BHXH trên máy tính và điện thoại.

Trong bài viết này Lê Ánh HR sẽ cũng cấp tới bạn đọc cách tra cứu mã số BHXH nhanh chóng và đơn giản nhất. Mời bạn đọc cùng theo dõi nhé!

1. Mã Số Bảo Hiểm Xã Hội Là Gì?

Mã số bảo hiểm xã hội là số định danh cá nhân duy nhất của người tham gia do cơ quan BHXH cấp để ghi trên sổ BHXH, thẻ BHYT (Theo khoản 2.13 Điều 2 Quyết định 595/QĐ-BHXH).

Như vậy, mỗi người tham gia BHXH sẽ được cấp một mã số riêng biệt, không bất cứ ai bị trùng lặp, mã số này gồm 10 chữ số, được ghi trên sổ BHXH và 10 số cuối trên thẻ BHYT.

Mã số này dùng để tra cứu quá trình tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và các chế độ, chính sách khác của người lao động.

Với trẻ em, mã số này được cấp cho trẻ em ngay từ khi sinh ra khi làm thẻ bảo hiểm y tế, cho đến khi hưởng chế độ hưu trí, tử tuất. Với hầu hết người lao động, mã số này được cấp khi bắt đầu ký hợp đồng lao động và tham gia BHXH

♥ Khóa Học C&B chuyên sâu – 100% đào tạo thực chiến

2. Hướng Dẫn Tra Cứu Mã Số Bảo Hiểm Xã Hội Nhanh Và Đơn Giản

Có nhiều cách để tra cứu mã số BHXH, trong bài viết này Lê Ánh HR sẽ gửi tới bạn độc những cách phổ biến nhất hiện nay đang được áp dụng

2.1. Tra cứu mã số Bảo hiểm xã hội qua ứng dụng VssID

Ứng dụng tra cứu Bảo hiểm xã hội số hay gọi tắt là VssID là ứng dụng dịch vụ thông tin trên nền tảng thiết bị di động chính thức của Bảo hiểm xã hội Việt Nam nhằm phục vụ mục đích thiết lập kênh giao tiếp, tiếp cận thông tin, thực hiện dịch vụ công cho cá nhân một cách tiện lợi, dễ dàng, nhanh chóng. Tiến tới được sử dụng để thay thế Sổ BHXH, Thẻ BHYT.

Đây là ứng dụng mới và đang dần được phổ cập đến tất cả mọi người trong thời gian gần đây. Để tra cứu Mã số BHXH trên ứng dụng VssID ta làm như sau:

Bước 1: Đăng nhập tài khoản để tra cứu BHXH

Người dùng thực hiện đăng nhập tài khoản BHXH của mình hoặc tài khoản BHXH muốn tra cứu. Trường hợp chưa có tài khoản đăng nhập bạn thực hiện đăng ký tài khoản ngay trên ứng dụng.

Bước 2: Thực hiện tra cứu

Sau khi đã tiến hành đăng nhập thành công, trong giao diện của ứng dụng sẽ có mục chính bao gồm:

- Quản lý cá nhân;

- Tra cứu thông tin BHXH;

- Hỗ trợ.

Tiếp theo để tra cứu mã số BHXH bạn hay chọn mục “Quản lý cá nhân” để tra cứu thông tin tham gia BHXH của mình.

tra-cuu-ma-so-bhxh-tren-ung-dung-vssid1

Trên màn hình sẽ hiển thị quá trình tham gia bảo hiểm gồm có BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm tai nạn lao động (BHTNLĐ), bảo hiểm y tế (BHYT).

Chọn tiếp loại bảo hiểm mà người dùng muốn tra cứu bằng cách nhấp vào mục bạn muốn tra cứu. Ở đây hãy chọn BHXH để tra cứu mã số BHXH

Bước 3: Xem chi tiết quá trình tham gia BHXH

Sau khi màn hình hiển thị quá trình tham gia bảo hiểm. Người dùng có thể xem chi tiết quá trình tham gia như thời gian, đơn vị, nghề nghiệp, chức vụ, mức đóng.

Người lao động tham gia có thể xem chi tiết các thông tin tham gia BHXH bằng cách vào từng mục cụ thể để tra cứu. Quá trình tham gia ghi trên hệ thống sẽ là căn cứ để xét hưởng các chế độ BHXH cho người tham gia.

2.2. Tra cứu mã số Bảo hiểm xã hội trên trang tra cứu BHXH Việt Nam

Bạn có thể tiến hành tra cứu trên trang BHXH trên điện thoại hoặc máy tính bằng những bước đơn giản như sau:

Bước 1: Truy cập trang tra cứu BHXH Việt Nam

Bạn mở trình duyệt trên máy tính hoặc điện thoại và tiến hành truy cập vào trang Tra cứu mã số BHXH.

tra-cuu-ma-so-bhxh-tren-ung-dung-vssid2

Bước 2: Nhập thông tin người muốn tra cứu

Bạn cần nhập tối thiểu các thông tin như: Họ và tên, nơi đăng ký BHXH, số CMND/CCCD hoặc ngày tháng năm sinh để hệ thống xác nhận và cho phép tra cứu mã số BHXH

tra-cuu-ma-so-bhxh-tren-trang-bhxh3

Bước 3: Xác nhận không phải người máy, nhấn Tra cứu

tra-cuu-ma-so-bhxh-tren-trang-bhxh4

Bước 4: Xem kết quả tìm kiếm mã số BHXH

Sau khi hoàn thành các bước trên, thông tin bạn cần tra cứu sẽ hiện ra như sau

 • Mã số BHXH.
 • Họ tên đầy đủ của người tham gia BHXH.
 • Giới tính.
tra-cuu-ma-so-bhxh-tren-trang-bhxh5
 • Ngày sinh.
 • Mã hộ.
 • Địa chỉ.
 • Trạng thái.
tra-cuu-ma-so-bhxh-tren-trang-bhxh6

2.3. Tra cứu mã số Bảo hiểm xã hội trên thẻ BHYT

Đây được em là cách đơn giản và nhanh nhất, nhưng chỉ sử dụng để đơn thuần bạn muốn tra cứu mã số BHXH mà không thể xem thêm bất cứ thôn tin gì

Cụ thể, 10 ký tự cuối trên thẻ BHYT cũng là số định danh cá nhân của người tham gia BHYT, BHXH. Mỗi người lao động sẽ có một dãy số riêng biệt.

tra-cuu-ma-so-bhxh-tren-trang-bhyt7

Trên đây là nhưng Cách đơn giản nhất bạn có thể sử dụng để tra cứu mã số Bảo hiểm xã hội. Nếu bạn cần trang bị thêm các kiến thức về nghiệp vụ Quản trị nhân sự, bạn có thể tham khảo thêm các Khóa học Hành chính nhân sự.

Khóa học này sẽ giúp bạn thành thạo các kỹ năng của một nhân viên hành chính nhân sự tổng hợp, được giảng dạy bởi các chuyên gia có hơn 10 năm kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực nhân sự giúp bạn có những kiến thức chắc chắn khi hành nghề.

Có thể bạn quan tâm:

Lê Ánh Hr chúc bạn thành công!

0.0
(0 lượt đánh giá) Viết đánh giá
 • 5
  0%
 • 4
  0%
 • 3
  0%
 • 2
  0%
 • 1
  0%
Popup Image
Bình luận

Gửi

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

Đăng ký khóa học ngay hôm nay để nhận được nhiều phần quà hấp dẫn

Hotline: 0904848855; 0971698687

học phí lê ánh hr

Đăng ký