Kỹ Năng Làm Việc Nhóm Hiệu Quả - Lê Ánh HR

1 Đánh giá

Kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả
Kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả

Kỹ năng làm việc nhóm tốt có vai trò rất quan trọng trong việc quyết định thành công của mỗi người. Do vậy trong bài viết này, Lê Ánh Hr gửi tới bạn đọc Kỹ năng để làm việc nhóm hiệu quả mời bạn đọc cùng theo dõi!

»»» Xem thêm: Review khóa học nhân sự tốt nhất Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh

Kỹ năng làm việc nhóm là gì?

Làm việc nhóm có thể hiểu một cách đơn giản là nhiều người cùng nhau kết hợp để thực tốt một nhiệm vụ hướng tới một mục tiêu chung. Cách làm việc này sẽ giúp các cá nhân bổ sung những thiếu sót cho nhau và hoàn thiện bản thân. Trong quá trình học tập lẫn trong công việc, chúng ta  thường xuyên phải làm việc nhóm.  

Làm sao để công việc của nhóm đạt hiệu quả cao nhất?

Cách để làm việc nhóm đạt hiệu suất cao nhất
Cách để làm việc nhóm đạt hiệu suất cao nhất

Để làm việc nhóm hiệu quả, đòi hỏi sự kết hợp của các thành viên trong nhóm. Trong đó bản thân mỗi người cần thực hiện được những yếu tố sau:

Học cách lắng nghe

Đây chính là một trong các kỹ năng quan trọng nhất để thực hiện công việc group hiệu quả.

Khi đã là một đội bạn biết tôn trọng và lắng nghe một lời phàn nàn của người xung quanh, bởi trong con người không ai không tỳ vết cả. Những ý kiến có hay tới đâu cũng sẽ có nhiều không đủ sót, con người là những người lắng nghe phải phát hiện thấy không đủ sót đấy để phản hồi làm cho ý tưởng được hoàn thành hơn.

Lắng nghe còn giúp các thành viên trong nhóm hiểu nhau hơn, biết được nhược điểm của nhau để cùng phản hồi sửa chữa. Do vậy, khi tham gia thực hiện công việc nhóm bạn hãy luyện cho mình kỹ năng lắng nghe nhé.

Biết cách tổ chức phân công công việc

Kỹ năng tổ chức hoạt động là kỹ năng yêu cầu người làm việc group phải biết làm. Kỹ năng này là nhiệm vụ của trưởng group, người trưởng nhóm phải có thể giao việc và giải quyết các điểm phát sinh trong nhóm, cam kết sự đồng đều giữa các thành viên với nhau để làm giảm sự phân biệt trong hoạt động và không bị giám đoạn vì bất kỳ nguyên nhân gì.

Đây cũng là vai trò của các thành viên trong nhóm, khi được giao việc các thành viên phải biết cách tiến hành công việc thế nào cho khoa học, không để tiến trình hoạt động quá chậm so sánh với những thành viên khác, chắc chắn công việc được hoàn thiện đúng quy trình và thời gian.

Biết cách thuyết phục, trình bày

Biết cách thuyết phục người khác là một nghệ thuật trong làm việc nhóm
Biết cách thuyết phục người khác là một nghệ thuật trong làm việc nhóm

Xung đột nội bộ chắc chắn là điều không thể tránh khỏi khi thực hiện công việc nhóm. Mâu thuẫn có thể xuất phát từ việc nhóm có những thành viên đến từ nền văn hóa khác nhau; hoặc chỉ đơn giản là cách làm việc không đồng nhất, nhiều ý kiến trái chiều có thể cần nỗ lực để cùng nhau khắc phục mâu thuẫn từ trưởng group hoặc các thành viên còn lại.

Bởi vì khi con người gặp khó khăn trong việc liên kết chặt chẽ với nhau và không đưa ra điều đó; thì sau một thời gian nhất định cảm giác tiêu cực sẽ chồng chất và ảnh hưởng tiêu cực về lâu dài; gây sức ép không đáng có. nếu không xử lý đúng lúc, chính những tranh chấp này sẽ gây ra hậu quả xấu và khiến tất cả thành viên trong group chịu thiệt vì nó.

Học cách tôn trọng và giúp đỡ lẫn nhau

Làm việc nhóm thì tất cả các thành viên đều phải biết trợ giúp và tôn trọng lẫn nhau trong công việc, nếu đồng đội của mình gặp khó khăn hãy sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ họ, việc làm này sẽ tạo nên sự gắn kết giữa các thành viên trong nhóm lại với nhau.

Có trách nhiệm với công việc của chính mình

Làm việc một mình hay nhóm bạn cũng cần luyện cho mình sự trách nhiệm với công việc. Khi làm việc một mình, kết quả không tốt thì chỉ bạn chịu trách nhiệm, nhưng làm việc nhóm thì khác, nếu bạn ỷ lại hoặc không hoàn thành nhiệm vụ được giao nghĩa là bạn đang làm ảnh hưởng đến cả tập thể.

Biết cách khen ngợi, ủng hộ nỗ lực của các thành viên trong nhóm

Bất cứ lời động viên, khen ngợi nào cũng đều khiến cho các thành viên cảm thấy công sức của mình được trân trọng, từ đó sẽ thúc đẩy sự đóng góp của bản thân. Vì vậy nếu thấy được sự cố gắng của các thành viên trong nhóm thì bạn đừng ngừng ngại dành những lời khen cho họ.

Hay luôn đúng giờ

Đúng giờ giúp bạn có được lòng tin của người khác
Đúng giờ giúp bạn có được lòng tin của người khác

Hãy luôn đúng giờ, điều đó sẽ giúp cho các thành viên khác trong nhóm không phải chờ đợi bạn hay phải mất thêm thời gian nhắc lại những gì đã thảo luận trước đó. Điều đó cũng thể hiện mình tôn trọng nhóm.

Trên đây là những chia sẻ về kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả . Nếu bạn cần trang bị thêm các kiến thức về nghiệp vụ Quản trị nhân sự, bạn có thể tham khảo thêm các khóa học Hành chính nhân sự tại trung tâm Lê Ánh Hr. Khóa học này sẽ giúp bạn thành thạo các kỹ năng của một nhân viên hành chính nhân sự tổng hợp, được giảng dạy bởi các chuyên gia có hơn 10 năm kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực nhân sự.

»»» Xem thêm:

Lê Ánh Hr chúc bạn thành công!

 

5.0
(1 lượt đánh giá) Viết đánh giá
 • 5
  100%
 • 4
  0%
 • 3
  0%
 • 2
  0%
 • 1
  0%
22/12/2023

Popup Image
Bình luận

Gửi

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

Đăng ký khóa học ngay hôm nay để nhận được nhiều phần quà hấp dẫn

Hotline: 0904848855; 0971698687

học phí lê ánh hr

Đăng ký