Hợp Đồng Thử Việc - Những Vấn Đề Người Lao Động Cần Quan Tâm

Hợp đồng thử việc

Hợp đồng thử việc được quy định như thế nào là vấn đề mà người lao động được nhận thử việc quan tâm. Tuy nhiên, nhiều lao động chưa nắm rõ quy định cảu hợp đồng thử việc nên dễ bị lợi dụng. Trong bài viết này Lê Ánh Hr sẽ gửi đến bạn những vấn đề người lao động cần quan tâm về hợp đồng thử việc mời bạn đọc cùng theo dõi

»»» Xem thêm: Review khóa học nhân sự tốt nhất Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh

Hợp đồng thử việc là gì?

Theo Khoản 1 Điều 24 Bộ Luật lao động 2019 quy định hợp đồng thử việc là hợp đồng mà Người sử dụng lao động và người lao động có thể thỏa thuận nội dung thử việc ghi trong hợp đồng lao động hoặc thỏa thuận về thử việc bằng việc giao kết hợp đồng thử việc.

Những lưu ý người lao động cần quan tâm về hợp đồng thử việc

Khi giao kết hợp đồng với người lao động dù là hợp đồng lao động thử việc, người lao động cũng cần lưu ý một số vấn đề

Có thể ký kết hợp đồng lao động có nội dung thử việc

Về bản chất không bắt buộc người lao động phải thử việc. Tức là thử việc hay không thử việc đều do doanh nghiệp quyết định dưới sự thỏa thuận của hai bên. Tuy nhiên, nếu thực hiện thử việc phải thự hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Khi có thử việc cần thực hiện theo khoản 1 Điều 24 BLLĐ năm 2019, khi có thỏa thuận và việc làm thử, người lao động và người sử dụng lao động có thể thỏa thuận về nội dung thử việc ghi trong hợp đồng lao động.

Như vậy, thay vì ký hợp đồng thử việc, các bên cũng có thể ký hợp đồng lao động, trong đó có điều khoản về thử việc.

Như vậy, Luật không quy định nhưng nếu không có hợp đồng lao động có chứa nội dung về thử việc mà nếu thực hiện thử việc thì phải có Hợp đồng thử việc

Với việc giao kết hợp đồng lao động để thử việc, người lao động sẽ được đảm bảo đầy đủ quyền lợi hơn so với hợp đồng thử việc.

Lưu ý về thời gian thử việc

Quy định về thời gian thử việc
Quy định về thời gian thử việc

Trừ những người được đào tạo trong lĩnh vực hành chính nhân sự được học và biết về thời gian thử việc theo quy định của pháp luật.

Còn những lao động khác thưởng không nắm rõ về thời gian thử việc. Do vậy, để tránh trường hợp bị người sử dụng lao động yêu cầu thử việc trong thời gian kéo dài, người lao động cần ắnm rõ những quy định về thử việc như sau:

Thời gian thử việc không quá 180 ngày đối với công việc của người quản lý doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp, Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp;

Thời gian thử việc không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề nghiệp cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

Thời gian thử việc không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề nghiệp cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật trung cấp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ;

Thời gian thử việc không quá 06 ngày làm việc đối với công việc khác.

Tham khảo thêm tại Điều 25 BLLD 2019

Như vậy thời gian thử việc của người lao động nếu vượt quá thời gian trên thì được coi là vi phạm pháp luật.

Mức lương thực nhận trong thời gian thử việc

Để tránh trường hơho có tranh chấp lao động xảy ra, người lao động cần lưu ý rõ về mức lương được trả trong thời gian thử việc.

Trên thực tế có nhiều tranh chấp tồn tại ngầm trong mối quan hệ lao động mà Công ty chỉ được biết khi quan hệ hai bên trở nên tồi tệ. Một trong các lý do đó xuất phát từ việc đàm phán, ghi nhận và chi trả tiền lương cho người lao động. Rất nhiều người lao động nghĩ rằng mình bị Công ty “lừa” khi được nhận thư mời việc với mức lương thử việc chỉ băng 85% mức lương chính thức do từ đầu không được công ty nêu rõ, hoặc tranh chấp xảy ra khi người sử dụng chỉ trả cho người lao động <85% so với mức lương chính thức. Theo Bộ luật lao động, tiền lương trong thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương chính thức. Điều luật này cho phép Công ty và người lao động thỏa thuận trả luôn 100% lương ngay trong thời gian thử việc.

Do vậy, mức lương tối thiếu người lao động nhận được trong thời gian thử việc phải bằng 85% mức lương thử việc, và điều khoản này phải có trong hợp đồng thử việc hoặc hợp đông lao động.

Tóm lại, Công ty phải ghi rõ trong hợp đồng thử việc lương được trả trong thời gian thử việc là bao nhiêu phần trăm của lương chính thức. Người lao động cũng cần nhận thức rõ vấn đề này để thương lượng với Công ty nếu muốn mức lương của mình cao hơn mức lương theo pháp luật quy định.

Những quy định sau thời gian làm việc

Người lao động cần lưu ý, sau khi kết thúc thời gian thử việc mà người sử dụng lao động im lặng nhưng không ký kết hợp đồng lao động thì được ngầm hiểu là người lao động đã kết thúc thời gian thử việc và chuyển sang lao động chính thức.

Trong quy định của pháp luật không nêu rõ về điều này tuy nhiên đây là một dạng của sự im lặng được xem chấp nhận đề nghị giao kết hợp đồng do thói quen đã được xác lập trước giữa người lao động và Công ty. Ở địa vị của Công ty, thực sự Công ty cũng không thể chứng minh điều ngược lại khi vẫn chấm công cho người lao động và vẫn giao việc cho người lao động.

Quy định về thử việc không đạt yêu cầu

Người sử dụng lao động và người lao động cần làm rõ những điều khoản này trong hợp đồng thử việc. Thông thường, thời gian thử việc người lao động sẽ nỗ lực làm việc để được trở thành nhân viên chính thức. Còn người sử dụng lao sộng có thể đánh giá, tìm được nhân tài sau thời gian thử việc.

Tuy nhiên, cũng không ít trường hợp ngườ lao động thử việc không đạt và không được nhận làm việc chính thức. Có nhưng cuộc chia tay vui vẻ. Nhưng không ít người lao động không đạt yêu cầu đã cãi vã dẫn đến tranh chấp lao động vì không rõ tại sao mình không đạt yêu cầu.

Do vậy, để tranh nhưng trường hợp không hay xảy ra khi tiến hành giao kết cần nêu rõ, cụ thể  khi nào được đánh giá là người lao động không đạt yêu cầu

Trên đây là những chia sẻ hữu ích về Hợp đồng thử việc. Nếu bạn cần trang bị thêm các kiến thức về nghiệp vụ Quản trị nhân sự, bạn có thể tham khảo thêm các khóa học Hành chính nhân sự tại trung tâm Lê Ánh Hr. Khóa học này sẽ giúp bạn thành thạo các kỹ năng của một nhân viên hành chính nhân sự tổng hợp, được giảng dạy bởi các chuyên gia có hơn 10 năm kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực nhân sự.

»»» Xem thêm:

Lê Ánh Hr chúc bạn thành công!

 

 

 

 

 

 

Bình luận
Đánh giá của bạn

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

Đăng ký khóa học ngay hôm nay để nhận được nhiều phần quà hấp dẫn

Hotline: 0904848855; 0971698687

học phí lê ánh hr
Đăng ký