Các Câu Hỏi Phỏng Vấn Kế Toán Và Cách Trả Lời Hay Nhất

0 Đánh giá

Nhưng câu hỏi phỏng vấn kế toán

Kế toán là ngành nghề được đánh giá không chỉ doanh nghiệp nào cũng cần đến mà còn rất nhiều người tốt nghiệp chuyên ngành kế toán tìm việc làm.

Vậy cơ hội xin việc ngành kế toán có dễ hay không và các câu hỏi phỏng vấn thưởng gặp khi xin việc ngành kế toán như thế nào hãy cùng Lê Ánh Hr tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

♥ Khóa học C&B chuyên sâu – 100% đào tạo thực chiến

1 Cơ hội việc làm ngành kế toán

Kế toán là nhu cầu của mọi ngành nghề và mọi công ty, doanh nghiệp, tổ chức dù lớn hay nhỏ cũng đều cần có bộ phận kế toán. Bởi đây là bộ phận đóng vai trò quan trọng trong bộ máy vận hành của công ty.

Một khi bạn đã có bằng cấp ngành nghề toán, chắc chắn bạn sẽ có nhiều cơ hội tìm việc làm, bởi mọi giao dịch đều không giới hạn ở trong và ngoài nước.

Thực trạng kế toán hiện nay tại nước ta thừa số lượng nhưng lại thiếu chất lượng. Nếu là bạn là một người có năng lực, chắc chắn vấn đề việc làm trong ngành kế toán sẽ không phải là vấn đề khó khăn đối với bạn.

Sau khi tốt nghiệp, cử nhân kế toán có nhiều cơ hội làm việc tại:

 • Các công ty, doanh nghiệp, đơn vị hoạt động vì mục đích lợi nhuận
 • Các công ty, doanh nghiệp, đơn vị có vốn đầu tư từ nước ngoài
 • Các công ty bất động sản, ngân hàng
 • Các đơn vị hoạt động không vì mục đích lợi nhuận
 • Các cơ quan quản lý nhà nước tại bộ phận thuế, thống kê, kế hoạch đầu tư.
 • Các trường đại học, cao đẳng có đào tạo kế toán…
 • Các trường đại học, cao đẳng, trung tâm đào tạo kế toán.

2 Kỹ năng cần có để làm nghề kế toán

Khi tìm hiểu về ngành kế toán, ngoài việc tìm hiểu ngành kế toán dễ xin việc không, ngành kế toán và cơ hội việc làm như thế nào thì bạn cần phải nắm được các kỹ năng cần có để có thể dễ xin việc ngành kế toán.

Để vượt qua các kỳ tuyển dụng và chinh chiến trong lĩnh vực kế toán bạn cần có những kỹ năng sau:

 • Kỹ năng chuyên môn – nghiệp vụ
 • Kỹ năng tin học văn phòng 
 • Kỹ năng giao tiếp
 • Kỹ năng quản lý thời gian
 • Kỹ năng ngoại ngữ

3 Những câu hỏi phỏng vấn kế toán thường gặp và cách trả lời hay nhất

Nhưng câu hỏi phỏng vấn kế toán

Kế toán là vị trí làm việc mà mọi doanh nghiệp đều cần đến. Đối với doanh nghiệp nhỏ cần ít nhất 1 người kế toán, còn đối các doanh nghiệp lớn cần đến 4 -5 thập chí là 6-8 nhân viên kế toán. Tuy nhu cầu tuyển dụng cao. Nhưng nhân sự ngành khá đông do vậy việc tuyển dụng cũng được chọn lọc kỹ. Dưới đây Lê Ánh Hr sẽ tổng hợp các câu hỏi thường gặp và cách trả lời bạn đọc cùng tham khảo nhé

1 Bạn vui lòng giới thiệu về bản thân và kinh nghiệm làm việc

Đây là câu đơn giản nhưng hầu hết nhà tuyển dụng nào cũng hỏi, mục đích là để kiểm chứng lại độ xác thực của 1 số điểm trong CV của bạn mà thôi.

Với câu hỏi này, bạn chỉ nói nhanh về ngành học của bạn và các công ty bạn đã làm việc, cố gắng nhấn mạnh những kinh nghiệm có liên quan đến vị trí đang phỏng vấn, tuyệt đối không nói về đời sống cá nhân như sở thích…

2 Theo bạn, đâu là ba kỹ năng của một kế toán giỏi?

Bạn lưu ý là nhà tuyển dụng cần biết 3 kỹ năng của một kế toán giỏi chứ không phải hỏi bạn giỏi kỹ năng nào.

Không có câu trả lời cố định cho các Câu hỏi phỏng vấn kế toán này vì nó phụ thuộc vào vị trí bạn tuyển dụng là gì nhưng mình gợi ý cho bạn 1 số kỹ năng của một kế toán giỏi: giỏi toán, cẩn thận, chi tiết, giỏi hệ thống (tất cả kế toán), kỹ năng phân tích, tư duy logic, kỹ năng dự báo (trưởng phòng tài chính, kế toán trưởng).

3 Bạn đã sử dụng những phần mềm kế toán nào?

Với câu hỏi này, mục đích của nhà tuyển dụng là câu hỏi tiếp theo sau khi bạn trả lời câu hỏi này: Bạn đánh giá thế nào về những phần mềm đó, cái nào tốt nhất?

Bạn phải thể hiện được thế mạnh về hệ thống trong câu hỏi này, cố gắng nêu ưu nhược điểm của từng hệ thống. Thật sự nếu bạn không giỏi hệ thống thì cũng khó giỏi về kế toán. Và cũng đừng quên đề cập đến excel nếu bạn giỏi excel vì nó hỗ trợ rất tích cực trong công việc kế toán và tài chính

4 Bạn đã từng làm những báo cáo kế toán, tài chính nào?

Hãy trả lời những báo cáo nào bạn biết và nếu có liên quan đến công việc đang phỏng vấn càng tốt, lưu ý là có thể người phỏng vấn sẽ hỏi bạn chi tiết hơn trong báo cáo bạn nêu.

5 Những quy trình kế toán nào bạn đã viết hoặc chỉnh sửa?

Nếu bạn đã từng viết quy trình kế toán thì câu này quá đơn giản nhưng nếu bạn chưa viết thì ngay bây giờ hãy lấy các quy trình hiện tại của công ty bạn và đọc, cố gắng hiểu các quy trình thì bạn sẽ trả lời được câu hỏi này dễ dàng.

6 Theo bạn thì công việc kế toán có những khó khăn nào?

Câu này bạn có thể nêu về hệ thống pháp luật Việt Nam đang đổi mới nên quy định về thuế và kế toán thay đổi liên tục, thị trường kinh doanh canh tranh nên cầu của ban giám đốc về số liệu kế toán cũng nhanh hơn, chính xác hơn và cụ thể hơn…

7 Hãy nêu một khó khăn  hay sự cố kế toán mà bạn đã giải quyết thành công

Câu này bạn tập trung vào những khó khăn, thử thách bạn đã phải đối mặt khi giải quyết vấn đề đó, kết quả là tiết kiệm tiền, giảm rủi ro, giảm phạt…như sự cố về hệ thống, sự cố thanh tra thuế…

8 Làm sao để đảm bảo bạn hay nhân viên của bạn không có phạm sai lầm trong công việc?

Phạm sai lầm là chuyện thường tình của con người nhưng kế toán là liên quan đến tiền và pháp luật nên mục tiêu là phải zero mistake.

Để hạn chế sai sót trong kế toán là luôn luôn tìm một mốc để đối chiếu số liệu, mốc đối chiếu có thể là số liệu phòng khác, sổ chi tiết-sổ cái, tháng trước, năm trước, tính toán bên ngoài…

9 Bạn sẽ làm được gì cho công ty chúng tôi?

Câu này thường được hỏi cho các vị trí kế toán trưởng trở lên, câu trả lời sẽ tùy thuộc và tình trạng của doanh nghiệp đang tuyển dụng.

10 Bạn sẽ làm gì nếu bản cân đối tài khoản không cân?

Về nguyên tắc, bản cấn đối tài khoản là phải cân cù hệ thống bao giờ cũng kiểm tra bút toán kép rồi, nếu không cân thì chỉ cần kiểm tra lại số dư đầu kỳ mang sang, phát sinh trong kỳ và số dư cuối kỳ có thiếu tài khoản mới nào không, dùng excel kiểm tra làm tròn số thập phân.

Trên đây là bài viết để bạn đọc hiểu thêm về Câu hỏi và cách trả lời phỏng vấn kế toán. Ngoài ra, nếu bạn muốn có thêm kỹ năng về trả lời phỏng vấn bạn có thể tham khảo thêm các Khóa học Hành chính nhân sự . Khóa học này sẽ giúp bạn thành thạo các kỹ năng của một nhân viên hành chính nhân sự tổng hợp, được giảng dạy bởi các chuyên gia có hơn 10 năm kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực nhân sự giúp bạn có những kiến thức chắc chắn khi hành nghề.

Có thể bạn quan tâm:

♥ Cách tính trợ cấp thôi việc

 Ưu nhược điểm của các phương pháp phỏng vấn

♥ Động lực làm việc - Các tạo động lực làm việc cho nhân viên

 Mẫu biên bản làm việc chuyên nghiệp

 Khóa học Hành chính nhân sự – Tổng hợp các kiến thức thực tế từ A-Z

Lê Ánh Hr chúc bạn thành công!

0.0
(0 lượt đánh giá) Viết đánh giá
 • 5
  0%
 • 4
  0%
 • 3
  0%
 • 2
  0%
 • 1
  0%
Popup Image
Bình luận

Gửi

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

Đăng ký khóa học ngay hôm nay để nhận được nhiều phần quà hấp dẫn

Hotline: 0904848855; 0971698687

học phí lê ánh hr

Đăng ký