Cách Tính Lương Tăng Ca - Lê Ánh HR

0 Đánh giá

Cách tính lương tăng ca như thế nào là câu hỏi của nhiều lao động. Đặc biệt là những lao động thường xuyên phải làm việc tăng ca như nhân viên văn phòng, kế toán, nhân sự,…

Vậy tăng ca có tùy thuộc vào các dịp ngày thường, Lễ, Tết mức hưởng có khác nhau hay không theo quy định tại Bộ Luật lao động 2019. Hãy cùng Lê Ánh HR  tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Khóa Học Hành Chính Nhân Sự – Tổng hợp các kiến thức thực tế từ A-Z

1. Tăng ca là gì?

Tăng ca hay còn gọi là làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc thêm, ngoài khung thời gian cố định mỗi ngày của doanh nghiệp. Người lao động làm tăng ca sẽ được hưởng lương theo cách tính lương tăng ca dựa theo quy định pháp luật và chính sách áp dụng của doanh nghiệp.

2. Cách tính tăng ca cho người lao động

Thời gian làm việc của người lao động theo Quy định tại Điều 105 Bộ luật lao động 2019 được tính như sau:

 • Thời giờ làm việc bình thường không quá 08 giờ trong 01 ngày và không quá 48 giờ trong 01 tuần.
 • Người sử dụng lao động có quyền quy định thời giờ làm việc theo ngày hoặc tuần nhưng phải thông báo cho người lao động biết; trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 01 ngày và không quá 48 giờ trong 01 tuần. Nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động thực hiện tuần làm việc 40 giờ đối với người lao động.
 • Người sử dụng lao động có trách nhiệm bảo đảm giới hạn thời gian làm việc tiếp xúc với yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại đúng theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và pháp luật có liên quan.

Như vậy, thời gian làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường theo quy định của pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc nội quy lao động. Tuy nhiên khi tăng ca Pháp luật có quy định một số yêu cầu đối với người sử dụng lao động

3. Yêu cầu của người sử dụng lao động khi áp dụng tăng ca

Hầu hết tại các công ty lớn hay nhỏ đều muốn có được lòng tin và được lòng khách hàng và đáp ứng về sản phẩm, dịch vụ… nên đã áp dụng hình thức tăng thêm thời gian làm việc đối với nhân viên. Đặc biệt là công việc của những nhân viên chăm sóc khách hàng, nhân viên văn phòng, kế toán hay khối lao động sản xuất

Cách tính lương tăng ca của người lao động

Tăng ca là khoảng thời gian làm việc ngoài thời gian 8 tiếng cố định mỗi ngày được quy định trong pháp luật, theo nội quy lao động hay thỏa ước lao động tập thể. 

Người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm giờ khi đáp ứng đầy đủ các yêu cầu sau

 • Phải được sự đồng ý của người lao động;
 • Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày; trường hợp áp dụng quy định thời giờ làm việc bình thường theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày; không quá 40 giờ trong 01 tháng;
 • Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 200 giờ trong 01 năm, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này.

Người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm không quá 300 giờ trong 01 năm trong một số ngành, nghề, công việc hoặc trường hợp sau:

 • Sản xuất, gia công xuất khẩu sản phẩm hàng dệt, may, da, giày, điện, điện tử, chế biến nông, lâm, diêm nghiệp, thủy sản;
 • Sản xuất, cung cấp điện, viễn thông, lọc dầu; cấp, thoát nước;
 • Trường hợp giải quyết công việc đòi hỏi lao động có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao mà thị trường lao động không cung ứng đầy đủ, kịp thời;
 • Trường hợp phải giải quyết công việc cấp bách, không thể trì hoãn do tính chất thời vụ, thời điểm của nguyên liệu, sản phẩm hoặc để giải quyết công việc phát sinh do yếu tố khách quan không dự liệu trước, do hậu quả thời tiết, thiên tai, hỏa hoạn, địch họa, thiếu điện, thiếu nguyên liệu, sự cố kỹ thuật của dây chuyền sản xuất;
 • Trường hợp khác do Chính phủ quy định.

Như vậy, để có thể tăng ca Người sử dụng lao động phảo áp dụng theo Khoản 2 Điều 107 BLLĐ 2019. Theo đó, khi tăng ca cách tính lương tăng ca cũng phải thực hiện theo quy định của Pháp luật

4. Cách tính lương tăng ca cho người lao động

Lương tăng ca của người lao động được được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm như sau:

 • Cách tính lương tăng ca vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;
 • Cách tính lương tăng ca vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;
 • Cách tính lương tăng ca vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với Người lao động hưởng lương ngày.

Người lao động làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thường.

Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc bình thường hoặc của ngày nghỉ hằng tuần hoặc của ngày nghỉ lễ, tết.

Trên đây là những chia sẻ hữu ích và Cách tính lương tăng ca cho người lao động. Nếu bạn cần trang bị thêm các kiến thức về nghiệp vụ Quản trị hành chính nhân sự, bạn có thể tham khảo thêm các Khóa học Hành chính nhân sự. Khóa học này sẽ giúp bạn thành thạo các kỹ năng của một nhân viên hành chính nhân sự tổng hợp, được giảng dạy bởi các chuyên gia có hơn 10 năm kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực nhân sự giúp bạn có những kiến thức chắc chắn khi hành nghề.

Có thể bạn quan tâm:

Lê Ánh Hr chúc bạn thành công!

0.0
(0 lượt đánh giá) Viết đánh giá
 • 5
  0%
 • 4
  0%
 • 3
  0%
 • 2
  0%
 • 1
  0%
Popup Image
Bình luận

Gửi

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

Đăng ký khóa học ngay hôm nay để nhận được nhiều phần quà hấp dẫn

Hotline: 0904848855; 0971698687

học phí lê ánh hr

Đăng ký