Người Phụ Thuộc Là Gì? Các Đăng Ký Nguời Phụ Thuộc

0 Đánh giá

Như thế nào là người phụ thuộc? Làm thế nào để đăng ký người phụ thuộc? Người nộp thuế sẽ được giảm trừ bao nhiêu đối với trường hợp có người phụ thuộc? Hãy theo dõi bài viết sau của Lê Ánh HR để cùng tìm hiểu người phụ thuộc là gì? Cách đăng ký và tra cứu người phụ thuộc chi tiết.

1. Người phụ thuộc là gì?

Người phụ thuộc là người có sự phụ thuộc tài chính hoặc hỗ trợ từ người khác để sống và thực hiện các hoạt động hàng ngày.

Tức là những người không đủ khả năng tự nuôi sống mình hoặc không đủ khả năng tự thực hiện các hoạt động cơ bản như làm việc, tự chăm sóc bản thân hoặc quản lý tài chính.

Người phụ thuộc có thể là trẻ em, người già, người tàn tật, người mắc các bệnh nặng, người không có việc làm hoặc người vô gia cư. Họ thường cần sự hỗ trợ từ gia đình, bạn bè, tổ chức xã hội hoặc chính phủ để có thể sinh hoạt và tiếp tục cuộc sống hàng ngày.

Người phụ thuộc được giảm trừ bao nhiêu?

Để được tính giảm trừ cho người phụ thuộc thì người nộp thuế phải thực hiện đăng ký giảm trừ cho người phụ thuộc theo quy định.

- Đối với trường hợp (TH) người nộp thuế chưa tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc trong năm tính thuế thì được tính giảm trừ cho người phụ thuộc kể từ tháng phát sinh nghĩa vụ nuôi dưỡng khi người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế và có đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc.

- Đối với TH người nộp thuế thuộc diện ủy quyền quyết toán Thuế TNCN chưa tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc trong năm tính thuế thì cũng được tính giảm trừ cho người phụ thuộc kể từ tháng phát sinh nghĩa vụ nuôi dưỡng khi người nộp thuế thực hiện quyết toán ủy quyền và có đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc thông qua tổ chức trả thu nhập.

- Người lao động làm việc tại đơn vị phụ thuộc, địa điểm kinh doanh, được trả thu nhập từ tiền lương, tiền công từ trụ sở chính khác tỉnh thì có thể đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc tại cơ quan thuế quản lý trụ sở chính hoặc đơn vị phụ thuộc, địa điểm kinh doanh.

- TH cá nhân thay đổi nơi làm việc thì vẫn phải thực hiện việc đăng ký và nộp hồ sơ chứng minh người phụ thuộc

Mức thu nhập Đối tượng Thu nhập phải nộp thuế
Theo mức giảm trừ cũ Theo mức giảm trừ mới
1 Không có người phụ thuộc Trên 9 triệu đồng/tháng Trên 11 triệu đồng/tháng
2 Có 1 người phụ thuộc Trên 12.6 triệu đồng/tháng Trên 15.4 triệu đồng/tháng
3 Có 2 người phụ thuộc Trên 16.2 triệu đồng/tháng Trên 19.8 triệu đồng/tháng
    Cứ thêm 1 người phụ thuộc sẽ được giảm trừ thêm 3.6 triệu đồng/tháng Cứ thêm 1 người phụ thuộc sẽ được giảm trừ thêm 4.4 triệu đồng/tháng

2. Điều kiện đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh

- Đối với người đang ở trong độ tuổi lao động thì phải đồng thời đáp ứng các điều kiện đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh sau:

 • Bị khuyết tật, không có khả năng lao động (Theo điều chỉnh của pháp luật như bệnh nhân ung thư, suy thận mãn, bệnh AIDS,..)
 • Có thu nhập không quá 1.000.000 đồng/tháng

- Đối với người ở ngoài độ tuổi lao động thì phải đáp ứng điều kiện không có thu nhập hoặc thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu không vượt quá 1.000.000 đồng.

3. Thời hạn đăng ký người phụ thuộc

Căn cứ các quy định trên, thời hạn đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc 2023 như sau:

- Chậm nhất là ngày 31/3 năm liền kề năm nộp thuế (đối với trường hợp ủy quyền cho cơ quan chi trả thu nhập đăng ký thuế cho người phụ thuộc).

- Chậm nhất là ngày 30/4 năm liền kề năm nộp thuế (đối với trường hợp người nộp thuế trực tiếp đăng ký thuế cho người phụ thuộc).

Lưu ý: Nếu ngày cuối cùng của thời hạn trùng với ngày nghỉ theo quy định thì thời hạn được tính là ngày làm việc tiếp theo của ngày nghỉ đó.

Theo đó, thời hạn đăng ký người phụ thuộc năm 2023 sẽ là:

- Chậm nhất là ngày 31/3/2023 (nếu ủy quyền cho cơ quan chi trả thu nhập);

- Chậm nhất là ngày 04/5/2023 (nếu người nộp thuế tự thực hiện).

* Do ngày 30/4/2023 là ngày nghỉ lễ nên thời hạn sẽ được tính là ngày làm việc tiếp theo của ngày nghỉ.

Riêng đối với người phụ thuộc là cá nhân khác không nơi nương tựa mà người nộp thuế đang trực tiếp nuôi dưỡng (anh, chị, em ruột; ông, bà nội/ngoại, cô ruột, dì ruột, cậu ruột, chú ruột, bác ruột của người nộp thuế…) thì thời hạn đăng ký giảm trừ gia cảnh chậm nhất là ngày 31/12 của năm tính thuế. Quá thời hạn này sẽ không được tính giảm trừ gia cảnh cho năm tính thuế đó.

Tức là đối với trường hợp này thì hồ sơ đăng ký thuế cho người phụ thuộc của năm tính thuế 2023 chậm nhất là 31/12/2023.

Như vậy, thời hạn đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc sẽ tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể như đã trình bày ở trên.

4. Hồ sơ đăng ký người phụ thuộc - Mẫu văn bản

- Biểu mẫu đăng ký: Bạn sẽ cần điền vào biểu mẫu đăng ký người phụ thuộc cung cấp các thông tin cần thiết về người phụ thuộc, bao gồm họ tên, ngày sinh, quan hệ gia đình, và thông tin khác.

- Chứng minh nhân dân/căn cước công dân: Bạn có thể cần cung cấp bản sao chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân của người phụ thuộc để xác minh danh tính và quan hệ gia đình.

- Chứng minh khuyết tật hoặc tình trạng sức khỏe: Đối với người phụ thuộc bị khuyết tật hoặc không có khả năng lao động, bạn có thể cần cung cấp các bằng chứng về tình trạng khuyết tật hoặc tình trạng sức khỏe không có khả năng lao động, như chứng từ từ bác sĩ, giấy xác nhận từ cơ quan y tế, hoặc các hồ sơ y tế liên quan.

- Chứng minh thu nhập: Một số quốc gia yêu cầu bạn cung cấp thông tin về thu nhập của người phụ thuộc hoặc của gia đình để xác định xem họ đáp ứng điều kiện thu nhập tối đa cho người phụ thuộc hay không. Bạn có thể cần cung cấp các tài liệu như bảng lương, hợp đồng lao động, hoặc các giấy tờ khác liên quan đến thu nhập.

- Các tài liệu bổ sung: Ngoài các tài liệu trên, quy định cụ thể của quốc gia có thể yêu cầu bạn cung cấp các tài liệu bổ sung khác như giấy kết hôn, giấy chứng nhận quan hệ gia đình, giấy chứng nhận sinh con, hoặc các giấy tờ khác liên quan đến quan hệ gia đình và người phụ thuộc.

Hồ sơ đăng ký người phụ thuộc

5. Hướng dẫn đăng ký người phụ thuộc qua mạng

- Truy cập vào trang web cơ quan thuế: Kiểm tra trang web chính thức của cơ quan thuế hoặc tổ chức có thẩm quyền để tìm hiểu về quy trình đăng ký người phụ thuộc qua mạng. Trang web này thường cung cấp thông tin chi tiết về yêu cầu và quy trình đăng ký.

- Tạo tài khoản: Nếu yêu cầu, bạn có thể cần tạo một tài khoản trên trang web cơ quan thuế hoặc sử dụng tài khoản đã có để đăng nhập.

- Điền thông tin đăng ký: Theo hướng dẫn trên trang web, bạn sẽ được yêu cầu điền thông tin đăng ký người phụ thuộc vào biểu mẫu trực tuyến. Điền đầy đủ và chính xác các thông tin được yêu cầu, bao gồm thông tin cá nhân và quan hệ gia đình của người phụ thuộc.

- Tải lên tài liệu: Trong quá trình đăng ký, bạn có thể được yêu cầu tải lên các tài liệu hỗ trợ như chứng minh nhân dân, chứng từ về tình trạng khuyết tật hoặc tình trạng sức khỏe, chứng minh thu nhập và các tài liệu khác tương tự. Chúng thường phải được quét hoặc chụp rõ ràng và tải lên theo yêu cầu.

- Xác nhận và gửi đăng ký: Sau khi điền đầy đủ thông tin và tải lên tài liệu, xem xét lại thông tin đã cung cấp và xác nhận rằng tất cả đều chính xác. Tiếp theo, gửi đăng ký của bạn qua mạng để hoàn tất quá trình.

- Theo dõi trạng thái đăng ký: Sau khi gửi đăng ký, bạn có thể nhận được một số xác nhận hoặc mã số theo dõi để kiểm tra trạng thái đăng ký của bạn. Theo dõi trên trang web cơ quan thuế để biết xem đăng ký của bạn đã được xem xét và chấp nhận hay chưa.

6. Cách tính giảm trừ người phụ thuộc

Mức thu nhập Đối tượng Thu nhập phải nộp thuế
Theo mức giảm trừ cũ Theo mức giảm trừ mới
1 Không có người phụ thuộc Trên 9 triệu đồng/tháng Trên 11 triệu đồng/tháng
2 Có 1 người phụ thuộc Trên 12.6 triệu đồng/tháng Trên 15.4 triệu đồng/tháng
3 Có 2 người phụ thuộc Trên 16.2 triệu đồng/tháng Trên 19.8 triệu đồng/tháng
    Cứ thêm 1 người phụ thuộc sẽ được giảm trừ thêm 3.6 triệu đồng/tháng Cứ thêm 1 người phụ thuộc sẽ được giảm trừ thêm 4.4 triệu đồng/tháng

Ngoài ra, người nộp thuế TNCN còn được trừ vào thu nhập tính thuế:

 • Các khoản đóng bảo hiểm, quỹ hưu trí tự nguyện hàng tháng trong năm
 • Các khoản đóng góp từ thiện, nhân đạo, khuyến học hàng tháng trong năm

Xem thêm: 

7. Cách báo giảm người phụ thuộc

7.1. Người nộp thuế thực hiện cắt giảm người phụ thuộc trực tiếp tại cơ quan thuế

- Bước 1: Hồ sơ chuẩn bị gồm có: tờ khai điều chỉnh thông tin đăng ký thuế mẫu số 08-MST và bản sao CMND/CCCD còn hiệu lực (đối với người phụ thuộc trên 14 tuổi) hoặc giấy khai sinh (người phụ thuộc dưới 14 tuổi); bản sao hộ chiếu hoặc giấy khai sinh (nếu người phụ thuộc có quốc tịch nước ngoài hoặc người Việt Nam đang sinh sống tại nước ngoài).

- Bước 2: Người nộp thuế nộp hồ sơ trên tại chi cục thuế nơi đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú.

7.2. Thủ tục cắt giảm người phụ thuộc qua mạng

- Hồ sơ gồm có văn bản ủy quyền của người nộp thuế cho cơ quan chi trả thu nhập và bản sao CMND/CCCD còn hiệu lực (đối với người phụ thuộc trên 14 tuổi) hoặc giấy khai sinh (người phụ thuộc dưới 14 tuổi); bản sao hộ chiếu hoặc giấy khai sinh (nếu người phụ thuộc có quốc tịch nước ngoài hoặc người Việt Nam đang sinh sống tại nước ngoài).

- Các bước thực hiện đăng ký giảm người phụ thuộc

 • Bước 1: Truy cập phần mềm hỗ trợ kê khai thuế sau đó nhập mã số thuế của cơ quan chi trả thu nhập ⇒ đồng ý

Đăng ký người phụ thuộc online

 • Bước 2: “Thuế thu nhập cá nhân” ⇒ “Đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh” ⇒ Chọn kỳ tính thuế trong năm cần cắt giảm người phụ thuộc, sau đó nhấp chọn “đồng ý”.

Đăng ký người phụ thuộc

 • Bước 3: Điền thông tin cần kê khai

Đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh

 • Bước 4: Chọn “Ghi” để ghi lại dữ liệu đã kê khai ⇒ tiếp đến chọn kết xuất ⇒ kết xuất XML ⇒ lưu file và nộp lên website.

Trên đây là tầt tần tật nội dung liên quan đến người phụ thuộc mà Lê Ánh HR muốn cung cấp cho các bạn. Cảm ơn các bạn đã chú ý theo dõi bài viết, hẹn gặp lại ở các bài viết tiếp theo.

Lê Ánh HR - Nơi đào tạo hành chính nhân sự uy tín nhất hiện nay, đã tổ chức thành công rất nhiều khóa học hành chính nhân sự online/offline, khóa học C&Bkhóa học C&B chuyên sâu, khóa học bảo hiểm xã hộikhóa học thuế TNCN chuyên sâu ... và hỗ trợ kết nối tuyển dụng cho hàng nghìn học viên.

Để biết thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 0904.84.8855 để được tư vấn trực tiếp về các khoá học này.

Ngoài các khóa học hành chính nhân sự chất lượng thì trung tâm Lê Ánh còn cung cấp các khóa học kế toán online - offline, khóa học xuất nhập khẩu online/offline chất lượng tốt nhất hiện nay.

Thực hiện bởi: LÊ ÁNH HR - TRUNG TÂM ĐÀO TẠO NGHIỆP VỤ HÀNH CHÍNH NHÂN SỰ SỐ 1 VIỆT NAM

0.0
(0 lượt đánh giá) Viết đánh giá
 • 5
  0%
 • 4
  0%
 • 3
  0%
 • 2
  0%
 • 1
  0%
Popup Image
Bình luận

Gửi

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

Đăng ký khóa học ngay hôm nay để nhận được nhiều phần quà hấp dẫn

Hotline: 0904848855; 0971698687

học phí lê ánh hr

Đăng ký