Quy trình phỏng vấn tuyển dụng thực tế trong doanh nghiệp

        Trong 100 người ứng tuyển vì sao chỉ chọn lựa được 1 người tốt nhất, phù hợp nhất mà doanh nghiệp đang dày công tìm kiếm. Tất cả đều do việc xây dựng một quy trình phỏng vấn hiệu quả, đây là xương sống quyết định đến sự tahfnh công của cả quá trình tuyển dụng.

Quy trìnhphỏng vấn

         Để thành công trong buổi phỏng vấn tuyển dụng, đầu tiên bạn phải tìm hiểu rõ quy trình các bước tiến hành phỏng vấn của doanh nghiệp để thực hiện công tác chuẩn bị qua từng bước dễ dàng. Trong quy trình tuyển dụng, Phỏng vấn được xem là bước quan trọng nhất, là xương sống của cả quá trình tuyển dụng. Phỏng vấn không chỉ xác minh các thông tin của ứng viên theo CV mà ứng viên đã gửi cho nhà tuyển dụng, mà còn là khâu quan trọng đánh giá năng lực, thái độ và tác phong của ứng viên. Đặc biệt ở những vị trí cấp lãnh đạo

Các bước quy trình phỏng vấn

         Bước 1: Giới thiệu những người phỏng vấn và trình tự làm việc trong buổi phỏng vấn

        Khi mới bước vào cuộc phỏng vấn để tạo không khi buổi phỏng vấn thoải mái và dễ dàng bắt đầu thực hiện công việc. Việc giới thiệu đội ngũ cán bộ hết sức quan trọng. Không những vậy, nếu ứng viên đó được nhân vào làm việc sau phỏng vấn. Thì ứng viên cũng sẽ biể sơ lược một số cán bộ chuyên trách nhân sự trong tổ chức.

        Bước 2: Giới thiệu doanh nghiệp và công việc

       Nhà tuyển dụng sẽ giới thiệu lại thông tin của doangh nghiệp mình. Đồng thời đặt ra một số câu hỏi nhằm xác minh ứng viên có thực sự quan tâm đến vị trí, doanh nghiệp mình ứng tuyển vào hay không.

        Anh/chị biết gì về công ty chúng tôi?

        Anh/chị biết mình sẽ phải làm những công việc gì ở vị trí mình ứng tuyển hay không?

        Bước 3: Đặt câu hỏi xác minh thông tin ứng viên

       Ở bước này doanh nghiệp đơn thuần thực hiện việc thẩm định hồ sơ ứng viên. Nhằm nắm rõ hơn về ứng viên và độ tin cậy của ứng viên với nhà tuyển dụng.

        Bước 4: Đặt câu hỏi đánh giá năng lực ứng viên

        Đây là bước quanh trọng nhất và là bước chính của quy trình phỏng vấn. Ở bước này từ những câu hỏi nhà tuyển dụng sẽ đánh giá được năng lực của ứng viên, độ nhạy bén cũng như cách thức xử lý tình huống của ứng viên. Số lượng câu hỏi nhiều hay ít tùy thuộc vào các bộ phận có mặt tại cuộc phỏng vấn. Hay nói cách khác đây là khâu mà ứng viên thể hiện năng lực của mình và khẳng định mình là người duy nhất và là đối tượng mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm. Để bước này được thực hiện hiệu quả, nhà tuyển dụng phải xây dựng một bộ câu hỏi phỏng vấn chuyên nghiệp đánh giá được tất cả năng lực, độ nhạy bén của ứng viên.

        Bước 5: Giải đáp thắc mắc, câu hỏi ứng viên

        Thông thường ở bước này ứng viên sẽ thắc mắc liên quan đến quyền lợi cá nhân khi làm việc tại tổ chức như mức lương, thời gian làm việc, các chế độ phúc lợi, đãi ngộ,…Và việc của nhà tuyển dụng là cung cấp các thông tin ứng viên thắc mắc một cách đầy đủ và chính xác.

        Bước 6: Kết thúc phỏng vấn

        Sau khi giải đáp hết những thắc mắc của ứng viên. Nhà tuyển dụng sẽ tuyên bố kết thúc phỏng vấn và thông báo cho ứng viên thời gian có kết quả phỏng vấn và các thông tin có liên quan sau khi kết thúc buổi phỏng vấn

        Bước 7: Dẫn ứng viên đi thăm quan doanh nghiệp

        Việc làm này một phần giúp giải tỏa áp lực căng thảng cho ứng viên sau khi kết thúc phỏng vấn. Vừa giúp ứng viên nắm bắt sơ lược cơ cấu tổ chức của dooanh nghiệp để ứng viên kịp thời nắm bắt và dễ dàng hội nhập nếu đậu phỏng vấn. Tuy nhiêm để tiết kiệm thời gian nhất cho cả 2 bên. Sau khi kết thúc bước 5 ở quy trình phỏng vấn, người thực hiện việc dẫn ứng viên đi tham quan doanh nghiệp sẽ quan sát, phân tích khả năng đậu phỏng vấn của ứng viên. Nếu ứng viên có khả năng đậu cao sẽ tiến hành bước 7, ngược lại có thể bỏ qua bước này.

        Trên đây là quy trình 7 bước phỏng vấn. Hy vọng bài viết mang lại những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Để nắm rõ hơn về Công tác tuyển dụng của doanh nghiệp diễn ra như thế nào. Các bạn có thể xem thêm: Quy trình tuyển dụng thực tế tại doanh nghiệp. Chúng các bạn chuẩn bị hành trang cho buổi phỏng vấn của mình thật hiệu quả nhé!

Bình luận
Đánh giá của bạn

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

Đăng ký khóa học ngay hôm nay để nhận được nhiều phần quà hấp dẫn

Hotline: 0904848855; 0971698687

học phí lê ánh hr
Đăng ký