Hành Chính Nhân Sự Là Gì? Tổng Quan Ngành Hành Chính Nhân Sự

0 Đánh giá

Công việc hành chính nhân sự là vị trí quá quen thuộc trong mỗi doanh nghiệp hiện nay và đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết hành chính nhân sự là gì, công việc hành chính nhân sự và những kiến thức cần biết về công việc này thì hãy tham khảo trong bài viết dưới đây của Lê Ánh HR nhé!

I. Hành Chính Nhân Sự Là Gì? Những Khái Niệm Cần Biết

1. Hành chính nhân sự là gì?

Về cơ bản, cụm từ "hành chính nhân sự" đã phần nào biểu đạt công việc của người ở vị trí này. Hành chính và nhân sự - hai mảng công việc tưởng chừng như riêng biệt nhưng lại bổ trợ lẫn nhau.

Hành chính nhân sự (Human Resources and Administration) là một bộ phận thiết yếu để duy trì và phát triển hoạt động của một công ty. Bộ phận này giúp phối hợp nỗ lực để tạo môi trường làm việc thoải mái nhất, tốt nhất cho mọi nhân viên, hỗ trợ phúc lợi cho nhân viên trong công ty, có tác động lớn đến sự gắn bó của nhân viên.

2. Hành chính nhân sự học ngành gì?

Hành chính nhân sự là một trong những công việc dành cho sinh viên chuyên ngành quản trị nhân sự hay quản trị văn phòng tại các trường cao đẳng, đại học trên cả nước.

Ngoài ra, bạn cũng có thể học các chuyên ngành khác như quản trị kinh doanh, luật, hành chính, văn thư, nội vụ,...

3. Ngành hành chính nhân sự học trường nào tốt?

Hiện nay, có rất nhiều trường đào tạo nguồn nhân lực với hệ đào tạo chất lượng cao ra đời, thu hút được sự quan tâm và lựa chọn của nhiều người như:

 • Đại học Kinh tế quốc dân
 • Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
 • Đại học Nội vụ
 • Đại học Thương mại
 • Đại học Lao động và Xã hội
 • ...

Tuy nhiên, 1 vấn đề được đặt ra rằng: Những lao động làm trái ngành này, họ có đủ sức cạnh tranh so với bộ phận những người đã tốt nghiệp và có bằng cử nhân của mảng hành chính nhân sự này hay không?

Đối với những lao động trái ngành, muốn chuyển sang mảng hành chính nhân sự làm việc, họ thường có xu hướng lựa chọn theo học các khóa học hành chính nhân sự ngắn hạn tại các trung tâm trên địa bàn.

⇒ Đây được xem như 1 phương án giải quyết tối ưu nhất cho vấn đề kiến thức chuyên môn và thời gian của họ. Sau đây là những lý do mà một nhân viên trái ngành nên chọn khóa học hành chính nhân sự ngắn hạn tại Lê Ánh HR.

#Tiết kiệm thời gian và tiền bạc

Lợi ích đầu tiên mà các khóa học này mang lại chính là tính "ngắn hạn" của nó. So với việc theo học tại trường Đại học, Cao đẳng thì các khóa học này chỉ kéo dài tầm 2,5 - 3 tháng với thời gian học vô cùng linh động, phù hợp với mọi đối tượng kể cả người đi làm hoặc sinh viên.

Học phí cũng không phải quá mắc, hơn thế nữa sau khi kết thúc khóa học, học viên vẫn đảm bảo lượng kiến thức chuyên môn cần thiết tương đương với 4 năm Đại học, Cao đẳng. Điều này giúp các người lao động mới vào nghề rút ngắn con đường theo đuổi ngành hành chính nhân sự này rất nhiều.

#Được dạy các kiến thức thực hành hành chính nhân sự là chính

Với lượng thời gian ngắn, Lê Ánh HR xây dựng chương trình học bài bản, 100% hướng dẫn học viên các kiến thức thực hành nghề nghiệp, cọ xát với các công việc, từng huống thực tế để sau khi thúc khóa học, học viên sẽ không cảm thấy hoang mang và bối rối khi áp dụng các kiến thức được dạy và công việc mình làm.

#Số lượng học viên các lớp hành chính nhân sự ít

Lê Ánh HR luôn chú trọng vào chất lượng đào tạo hơn số lượng. Chính vì vậy sĩ số mỗi lớp hành chính nhân sự luôn chỉ từ 10 - 15 học viên. Điều này đảm bảo chất lượng của khóa học cũng như tăng sự tương tác giữa giảng viên và học viên.

#Cấp chứng chỉ sau khóa học

Lê Ánh HR là đơn vị đào tạo thực hành được cấp phép, có quyền cấp giấy chứng nhận cho các học viên sau khi hoàn thành khóa học tại trung tâm. Giấy chứng nhận này là giấy tờ mang tính pháp lý cao, được Nhà nước và doanh nghiệp công nhận. Do đó, học viên có thể sử dụng giấy chứng nhận như 1 lợi thế khi đi xin việc tại các công ty.

#Được giới thiệu việc làm

Trung tâm có chính sách kết nối việc làm cho học viên sau mỗi khóa học. Điều này giúp các lao động mới vào nghề xua tan cảm giác lo âu khi sợ bản thân sẽ khó kiếm được việc làm sau khi theo học tại trung tâm.

II. Nhân Viên Hành Chính Nhân Sự

1. Nhân viên hành chính nhân sự là gì?

Nhân viên hành chính nhân sự là người đảm nhận và phụ trách những công việc liên quan đến thủ tục hành chính và các công tác quản lý nhân sự trong mỗi công ty., chẳng hạn như thực hiện các công việc nằm trong kế hoạch tổng thể cho mục tiêu tổng thể của doanh nghiệp (lễ tân, hậu cần sự kiện, hội thảo, hội nghị, gặp gỡ đối tác...), theo dõi phúc lợi của nhân viên và các công việc khác.

2. Mô tả công việc của nhân viên hành chính nhân sự

- Thực hiện các hoạt động tiếp nhận, lưu trữ công văn, thư từ, giấy tờ, tài liệu của công ty.

- Giám sát việc thực hiện các hoạt động liên quan đến việc duy trì văn hóa công ty.

- Quản lý các loại văn bản liên quan đến hệ thống lương thưởng nhân viên.

- Chịu trách nhiệm công việc lễ tân: nhận giao dịch với khách hàng, tiếp khách mỗi khi công ty có hoạt động, sự kiện nội bộ.

- Quản lý tính lương, chấm công, lập danh sách lương thưởng hàng tháng cho nhân viên.

- Theo dõi, quản lý các thiết bị máy móc liên quan đến tài sản công ty.

Xem chi tiết hơn tại: Mô tả công việc của nhân viên hành chính nhân sự

3. Nhân viên hành chính nhân sự cần kỹ năng gì?

- Linh hoạt trong việc xử lý tình huống, nhanh nhẹn

- Giao tiếp khéo léo, ưu tiên giỏi ngoại ngữ

- Có đạo đức, không nhận hối lộ và biển thủ công quỹ\

- Kỹ năng sắp xếp, tổ chức tốt

- Kỹ năng tin học thành thạo

- Khả năng đa nhiệm và làm việc dưới áp lực

4. Mức lương của nhân viên hành chính nhân sự

Hành chính nhân sự có thể được coi là nghề lương cao vì đây là công việc đòi hỏi nghiệp vụ chuyên môn cao và sự kết hợp của nhiều kỹ năng khác nhau.

Thông thường, một nhân viên chính thức bình thường có mức lương dao động từ 7.000.000 đến 10.000.000 đồng tùy theo kinh nghiệm và thời gian làm việc. Lương tháng của trưởng phòng hành chính nhân sự từ 15.000.000 đến 20.000.000 đồng, cao nhất có thể lên tới 25.000.000 đồng.

5. Mẫu cv xin việc nhân viên hành chính nhân sự

[THÔNG TIN ỨNG VIÊN]

HỌC VẤN

 • Trường đại học ...
 • Khoa...
 • Tốt nghiệp loại ..., điểm trung bình ...

MỤC TIÊU

- Tôi là một nhân viên đáng tin cậy và làm việc có tổ chức, đang tìm kiếm một vị trí Trợ lý Hành chính. Với kinh nghiệm làm việc hơn 3 năm, tôi có thể mang đến cho công ty kỹ năng hỗ trợ quản lý chất lượng cao, quản lý kho hàng và phối hợp với các phòng ban khác trong công ty một cách hiệu quả.

- Với bằng chứng nhận kế toán công chứng, tôi muốn tìm kiếm các vị trí việc làm liên quan đến thuế và đảm bảo quy trình chất lượng. Tôi muốn sử dụng kỹ năng phân tích tốt của mình cũng như kiến thức về kế toán để mang đến hiệu suất công việc cao trong công tác kế toán của công ty bao gồm thực hiện các báo cáo nộp và hoàn thuế

KINH NGHIỆM LÀM VIỆC

- Thực tập sinh tại Công ty A (06/2014-09/2015)

 • Thực tập về quản trị nhân sự, làm lễ tân,...

- Nhân viên hành chính nhân sự Công ty B (10/2015 - Hiện tại)

 • Trả lời câu hỏi của nhân viên trong công ty.
 • Xử lý thư gửi đến.
 • Lập và phân phát tài liệu, giấy tờ.
 • Là nơi liên hệ với người quản lý phúc lợi.
 • Duy trì hệ thống máy tính bằng cách cập nhật và nhập dữ liệu.
 • Sắp xếp các cuộc hẹn và cuộc họp.
 • Lập báo cáo và bảng tính.
 • Lên bảng lương, thưởng hàng tháng
 • Công tác lễ tân
 • Công tác quản lý tài sản, thiết bị

NGƯỜI THAM CHIẾU

Chị Nguyễn Thị C - Trưởng phòng kinh doanh, Công ty B Điện thoại: 0123456789

KỸ NĂNG

 • Kỹ năng lập trình
 • Làm việc nhóm

CHỨNG CHỈ

 • Tiếng Anh IELTS 7.0
 • Tin học văn phòng

6. Tổng hợp câu hỏi phỏng vấn hành chính nhân sự

Khi đi phỏng vấn vị trí hành chính nhân sự, bạn có thể nhận được những câu hỏi như:

 • Giới thiệu về bản thân cùng những điểm mạnh, điểm yếu trong công việc.
 • Lý do ứng tuyển vào vị trí hành chính nhân sự tại công ty?
 • Bạn nghĩ nhân viên hành chính nhân sự cần làm những công việc gì?
 • Bạn nghĩ trọng công việc này, phẩm chất nào là quan trọng nhất?
 • Bạn đã thực hiện kế hoạch nào trong vị trí nhân viên hành chính nhân sự chưa? Nếu có, bạn đánh giá kế hoạch nào là tốt nhất và tại sao?

Tham khảo: Lộ Trình Học Hành Chính Nhân Sự Cho Người Mới Bắt Đầu

III. Phòng Hành Chính Nhân Sự

Phòng hành chính nhân sự (Human Resources and Administration Department) là một trong những bộ phận quan trọng nhất trong một doanh nghiệp. Đây là bộ phận quản lý nhân viên và các bộ phận khác trong doanh nghiệp.

Bất kể quy mô của công ty, họ đều quan tâm đến việc thành lập bộ phận hành chính và nhân sự.

Sơ đồ tổ chức phòng hành chính nhân sự

Phòng hành chính nhân sự sẽ cơ cấu tổ chức như sau:

- Bộ phận tuyển dụng: Tìm kiếm và tuyển dụng nhân sự cho tất cả các vị trí trong công ty. Họ sẽ lên kế hoạch tuyển dụng và là người trực tiếp thực hiện quy trình tuyển dụng. Vì vậy, cần hiểu rõ yêu cầu của từng lĩnh vực và tìm kiếm những cá nhân phù hợp và có năng lực.

- Bộ phận lương và thưởng: Chịu trách nhiệm xây dựng các chính sách lương thưởng trong toàn công ty đảm bảo cân bằng giữa quyền lợi của người lao động và quy định. Hiểu biết về các quy định, chính sách và luật lao động là điều bắt buộc để thành công ở vị trí này.

- Bộ phận hành chính: Chịu trách nhiệm quản lý, lưu trữ và xử lý các văn bản, thư từ, thông báo, tài sản công ty… Ngoài ra, chịu trách nhiệm sắp xếp lịch hẹn đối tác, hội nghị, họp công ty… và một số công việc khác.

- Bộ phận đào tạo và phát triển: Ngoài việc tuyển dụng, sẽ chịu trách nhiệm đào tạo và phát triển nhân viên nhằm cải thiện hiệu suất công việc. Từ đó, tạo nền tảng để nhân viên phát triển bản thân và có cơ hội thăng tiến trong công việc.

Bài viết này mang đến cho bạn nhiều thông tin thú vị không nên bỏ qua về việc làm hành chính nhân sự. Hầu hết các doanh nghiệp đều cần có bộ phận này. Do đó, ngành hành chính nhân sự hiện đang là ngành mở rộng cơ hội việc làm cho các sinh viên theo học.

Lê Ánh HR - Nơi đào tạo hành chính nhân sự uy tín nhất hiện nay, đã tổ chức thành công rất nhiều khóa học hành chính nhân sựkhóa học C&B ... và hỗ trợ kết nối tuyển dụng cho hàng nghìn học viên.

Để biết thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 0904.84.8855 để được tư vấn trực tiếp về các khoá học này.

Ngoài các khóa học hành chính nhân sự chất lượng thì trung tâm Lê Ánh còn cung cấp các khóa học kế toán online - offline, khóa học xuất nhập khẩu chất lượng tốt nhất hiện nay.

0.0
(0 lượt đánh giá) Viết đánh giá
 • 5
  0%
 • 4
  0%
 • 3
  0%
 • 2
  0%
 • 1
  0%
Popup Image
Bình luận

Gửi

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

Đăng ký khóa học ngay hôm nay để nhận được nhiều phần quà hấp dẫn

Hotline: 0904848855; 0971698687

học phí lê ánh hr

Đăng ký