Tổng Hợp Lý Do Xin Nghỉ Việc Thuyết Phục Nhất

3 Đánh giá

Nội dung bài viết được cố vấn chuyên môn bởi Th.S Lê Thị Ánh - CEO Trung tâm Lê Ánh - Giảng viên khóa học hành chính nhân sự tại trung tâm đào tạo thực hành Lê Ánh.

Trong công việc, nghỉ việc là điều mà bất cứ ai cũng không mong muốn. Tuy nhiên, có nhiều lúc vì một lý do bất khả kháng nào đó mà buộc bạn phải nghỉ việc.

Vậy làm thế nào để có được lý do xin nghỉ việc thuyết phục nhất Hãy cùng Lê Ánh HR tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Tham khảo: Khóa Học Hành Chính Nhân Sự – Tổng hợp các kiến thức thực tế từ A-Z

I. Tại Sao Nên Báo Trước Khi Nghỉ Việc?

Có nhiều trường hợp bất mãn vì một điều gì đó đối với công ty mà bạn quyết định nghỉ việc không báo trước. Điều này ảnh hưởng ít nhiều đến công việc tương lại của bạn và một số yếu tố khác.

Do vậy khi có ý định nghỉ việc hãy tìm ra lý do xin nghỉ việc thuyết phục để không ảnh hưởng đến công việc tương lai sau này

1. Sẽ không để lại thiện cảm từ quản lý công ty cũ

Việc nghỉ việc không lý do, thậm chí nghỉ việc mà không báo trước sẽ khiến cho cấp quản lý có cái nhìn không ấn tượng về bạn. Đồng thời tại mục người tham chiếu trong CV xin việc ở công ty mới, bạn sẽ phải rất đắn đo là có nên để số của quản lý công ty cũ hay không

2. Thiếu chuyển nghiệp trong việc bàn giao công việc cho người khác

Đột ngột biết mất khỏi công việc hiện tại có thể được coi là cách tốt nhất để bạn thoát khỏi một nơi làm việc không khiến bạn cảm thấy hài lòng, tuy nhiên khi bạn rời khi không báo trước, những công việc và mối quan hệ với khách hàng của bạn sẽ phải để đồng nghiệp của bạn gánh chịu mà họ không biết bắt đầu từ đâu.

Bạn sẽ phải xử trí ra sao về tiếng xấu mà bạn để lại khi bạn đột ngột biết mất khỏi chỗ làm hiện tại. Hãy nhớ rằng việc bạn biến mất không chỉ gây tổn thất đến sếp của bạn mà còn nhiều người nữa. Vậy hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định nghỉ việc mà không thông báo cho bất kỳ ai biết.

»»» Khóa Học Hành Chính Nhân Sự Online - Tương Tác Trực Tiếp Với Chuyên Gia Nhân Sự Hàng Đầu

3. Mất quyền lợi về các chế độ BHXH hay tài chính khác

Rất nhiều công ty có chính sách trả lại tiền hoặc chuyển những phúc lợi chưa được sử dụng hết sang tiền mặt để trả cho nhân viên khi họ nghỉ việc.

Trong những trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động chính thức, như khi người lao động bị mất việc, người đó sẽ được hưởng một khoản tiền chất dứt hoạt động tương đương một tháng lương làm việc tại công ty. Nếu bạn lựa chọn nghỉ ngang mà không thông báo chính thức, bạn sẽ có thể mất đi những phúc lợi này.

Xem thêmNgười lao động làm gì để chấm dứt hợp đồng lao động đúng luật?

Từ những lý do trên hãy nghiêm túc chuẩn bị sẵn cho mình một lý do xin nghỉ việc thuyết phục nhất mà có thể thoải mái nhất khi bước ra khỏi cách cửa công ty cũ mà không cảm giác mắc lỗi với một ai nhé

II. Tổng Hợp Lý Do Xin Nghỉ Việc Chuyên Nghiệp Nhất

Lý do xin nghỉ việc thuyết phục nhất

Có rất nhiều lý do để xin nghỉ việc, nhưng thông thường nghỉ việc sẽ chia thành hai nhóm nguyên nhân chính, lý do chủ quan từ bản thân người lao động và lý do khách quan từ bản thân công việc, doanh nghiệp

1. Lý do xin nghỉ việc đến từ phía doanh nghiệp

Khi công việc không còn đáp ứng được những nhu cầu mà người lao động mong muốn, nhiều người đã tính đến chuyện nghỉ việc. Đa số mọi người vẫn cho rằng nghỉ việc phải được người sử dụng lao đồng đồng ý thì mới được nghỉ. Tuy nhiên suy nghĩ này là không đúng với quy định của pháp luật hiện hành.

- Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc theo thỏa thuận.

- Không được trả đủ lương hoặc trả lương không đúng thời hạn.

- Bị sếp ngược đãi, đánh đập hoặc có lời nói, hành vi nhục mạ, hành vi làm ảnh hưởng đến sức khỏe, nhân phẩm, danh dự; bị cưỡng bức lao động.

- Bị quấy rối tình dục tại nơi làm việc.

- Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc vì công việc có ảnh hưởng xấu tới thai nhi;

- Đủ tuổi nghỉ hưu. (Xem thêm: Những quy định mới về độ tuổi nghỉ hưu theo BLLĐ 2019)

- Người sử dụng lao động cung cấp thông tin không trung thực làm ảnh hưởng đến việc thực hiện hợp đồng lao động.

2. Lý do xin nghỉ việc từ bản thân người lao động

Ngoài các lý do nói trên, có vô vàn lý do để người lao động đi đến quyết định nghỉ việc như: lương thấp, áp lực công việc cao, sếp khó tính, không hợp đồng nghiệp,… Tuy nhiên để ra đi một cách ôn hòa và giữ được tình cảm với sếp và đồng nghiệp cũ, bạn nên tìm chọn các lý do nghỉ việc hợp lý và thuyết phục.

Để có thể nghỉ việc xuất phát từ bản thân người lao động muốn nghỉ việc, hãy xuất phát từ những lý do sau đây:

- Lý do từ hoàn cảnh gia đình: Hãy lấy lý do cha mẹ ở quê già yếu, con cái hay vợ hoặc chồng bị bệnh cần chăm sóc nhiều ngày,… khiến người lao động không thể an tâm làm việc, công tác, từ đó ảnh hưởng đến chất lượng công việc, không thể hoàn thành nhiệm vụ được giao.

- Lý do cá nhân mà không muốn ảnh hưởng tới công việc chung: Bạn cũng có thể dẫn ra các lý do cá nhân khiến mình không thể làm việc ở công ty như sức khỏe yếu không thể đáp ứng công việc, mắc bệnh cần điều trị dài ngày, chuyển hướng tự kinh doanh,…

- Do kế hoạch sinh con trong thời gian tới: Nghỉ việc vì lý do sinh nở là lý do thường gặp đối với lao động nữ khi mang thai và sinh con. Người phụ nữ mang thai rất cần chú ý đến sức khỏe để đảm bảo cả mẹ và bé đều bình an và khỏe mạnh khi sinh. Do đó, những công việc nặng nhọc hay áp lực cao đều rất ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ và bé.

- Nghỉ do chuyển chỗ ở mới quá xa công ty: Việc nhân viên phải chuyển chỗ ở mới quá xa công ty khiến cho việc đi lại mất quá nhiều thời gian, không đảm bảo sức khoẻ hay không thể tuân thủ đúng thời gian làm việc theo quy định của công ty... cũng là một trong các lý do để người lao động nghỉ việc và tìm kiếm công việc mới.

- Thay đổi môi trường làm việc: Những người trẻ thì luôn mong muốn khám phá, tìm hiểu những thứ mới lạ và tích lũy cho bản thân nhiều kinh nghiệm. Tuy nhiên, khi viết đơn xin nghỉ, bạn cần lựa chọn từ ngữ cho phù hợp để dễ dàng được chấp nhận cũng như giữ được mối quan hệ tốt đẹp với công ty cũ.

- Đi học nâng cao trình độ: Đi học nâng cao trình độ chuyên môn được cho là lý do nghỉ việc chính đáng, rất dễ thuyết phục sếp.

Trên đây là những chia sẻ hữu ích và Lý do xin nghỉ việc chuyên nghiệp. Nếu bạn cần trang bị thêm các kiến thức về nghiệp vụ Quản trị nhân sự, bạn có thể tham khảo thêm Khóa học quản trị nhân sự tại trung tâm Lê Ánh Hr.

Khóa học quản trị nhân sự sẽ giúp bạn thành thạo các kỹ năng của một nhân viên hành chính nhân sự tổng hợp, được giảng dạy bởi các chuyên gia có hơn 10 năm kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực nhân sự giúp bạn có nhưng kiến thức chắc chắn khi hành nghề.

Có thể bạn quan tâm:

Lê Ánh Hr chúc bạn thành công!

5.0
(3 lượt đánh giá) Viết đánh giá
 • 5
  100%
 • 4
  0%
 • 3
  0%
 • 2
  0%
 • 1
  0%
22/03/2023

10/09/2023

28/01/2023

Popup Image
Bình luận

Gửi

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

Đăng ký khóa học ngay hôm nay để nhận được nhiều phần quà hấp dẫn

Hotline: 0904848855; 0971698687

học phí lê ánh hr

Đăng ký