Thu hút nhân tài với môi trường làm việc lý tưởng

1 Đánh giá

Môi trường làm việc lý tưởng là một trong những yếu tố thu hút, giữ chân và tạo động lực cho nhân viên nỗ lực cống hiến, tạo ra giá trị nhiều nhất có thể, góp phần vào sự thành công chung của doanh nghiệp. 

Cùng tìm hiểu thế nào là môi trường làm việc lý tưởng? Hiệu quả của môi trường làm việc lý tưởng mang lại qua những chia sẻ của Lê Ánh HR trong bài viết dưới đây nhé!

I. Môi trường làm việc lý tưởng là gì?

Môi trường làm việc có thể hiểu đơn giản là các điều kiện làm việc xung quanh, bao gồm mọi hoạt động của một nhân viên và những điều kiện vật chất như: Không gian làm việc, thiết kế văn phòng, các thiết bị bổ trợ cho công việc,… và các điều kiện tinh thần như: Sự tương tác xã hội tại nơi làm việc (gồm tương tác với đồng nghiệp, các lãnh đạo cấp trên và nhân viên), văn hóa doanh nghiệp, quy trình và thái độ - tinh thần làm việc trong tổ chức,...

Môi trường làm việc lý tưởng trước tiên là môi trường có đầy đủ cơ sở vật chất hạ tầng, máy móc và trang thiết bị phục vụ tốt nhất cho công việc, giúp cho người lao động thực hiện công việc dễ dàng và hiệu quả hơn. Mang lại cảm giác tràn đầy năng lượng tích cực, luôn đem đến và duy trì cho nhân viên sự hứng khởi và động lực để cống hiến hết mình.

Xem thêm: Nội Quy Lao Động Là Gì? Quy Định Về Nội Quy Lao Động Mới Nhất

II. Hiệu quả của môi trường làm việc lý tưởng

1. Thu hút nhân tài

Khi tìm kiếm công việc, bên cạnh các vấn đề về lương bổng, chế độ đãi ngộ thì môi trường làm việc lý tưởng là một tiêu chí quan trọng giúp người lao động đưa ra quyết định lựa chọn gắn bó lâu dài với doanh nghiệp nào.

Cơ sở vật chất, điều kiện làm việc chính là cách người lao động đánh giá và cảm nhận sự quan tâm của phía lãnh đạo doanh nghiệp dành cho họ. Đây là lời giải thích vì sao có nhiều cơ hội việc làm trả mức lương cao hơn nhưng họ vẫn quyết định gắn bó với doanh nghiệp cũ.

2. Nâng cao năng suất làm việc của nhân viên

Môi trường làm việc lý tưởng ảnh hưởng nhiều đến năng suất và chất lượng công việc của nhân viên. Mỗi nhân viên sẽ cảm thấy kích thích, có nhiều cảm hứng sáng tạo, được truyền thêm động lực để hoàn thành tốt nhất công việc của mình.

Bên cạnh đó, môi trường làm việc tốt còn tạo ra cảm giác gắn kết giữa nhân viên và doanh nghiệp, tác động tích cực đến sức khỏe và tinh thần làm việc của họ.

Ngược lại, làm việc trong một môi trường kém sẽ khiến nhân viên dễ nảy sinh tâm lý chán nản, khiến kết quả công việc không được cao, thậm chí còn mất niềm tin vào ban lãnh đạo và rời bỏ công ty.

3. Xây dựng và phát triển đội ngũ nhân viên vững mạnh

Để nắm giữ vị thế cạnh tranh trong việc thu hút và giữ chân nhân tài các doanh nghiệp cần quan tâm đến một trong những yếu tố then chốt là môi trường làm việc.

Hiện nay, lương, thưởng không phải là yếu tố quan trọng nhất khiến một nhân viên quyết định gắn bó lâu dài với doanh nghiệp mà là môi trường làm việc có tốt, có phù hợp hay không.

Tạo dựng một môi trường làm việc mà nhân viên có thể xem như mái nhà thứ hai - nơi họ có thể tìm được cảm hứng bất tận trong công việc và phát huy hết năng lực của bản thân.

Khi xây dựng được môi trường làm việc lý tưởng, doanh nghiệp sẽ được các ứng viên chú ý tới. Và thay vì phải vật lộn để cạnh tranh nhân tài thì chính nhân tài sẽ cạnh tranh với nhau để được làm việc trong doanh nghiệp của bạn.

Hiệu quả của môi trường làm việc lý tưởng

III. Hướng dẫn thiết kế môi trường làm việc lý tưởng thu hút nhân tài

Một môi trường làm việc lý tưởng và chuyên nghiệp doanh nghiệp không ngừng cải thiện môi trường hoạt động trong doanh nghiệp về mặt chất và lượng, giúp cho đời sống nhân viên được cân bằng. Các bạn có thể tham khảo các tiêu chí giúp cải thiện môi trường làm việc hơn trong doanh nghiệp.

1. Cải thiện không gian làm việc

Cải thiện không gian làm việc với tiêu chí thiết kế văn phòng khoa học, có không gian xanh và cung cấp đầy đủ tiện ích. Việc xây dựng một môi trường làm việc sạch sẽ, thoải mái, thân thiện, có thiết kế đẹp mắt để cải thiện năng suất và tâm trạng của nhân viên.

Khuyến khích tính cá nhân hóa trong môi trường làm việc và thiết kế một không gian tách biệt gồm đầy đủ tiện ích cho nhân viên nghỉ ngơi, thư giãn.

Bên cạnh việc cố định khu vực làm việc chính, bạn có thể cung cấp khu vực căn tin, phòng gym, lớp yoga, thực phẩm và đồ uống lành mạnh...Điều quan trọng là cho nhân viên thấy bạn quan tâm đến họ như những cộng sự chứ không đơn thuần chỉ là những người làm thuê.

2. Tạo các cơ hội thăng tiến và đào tạo phát triển bản thân

Một môi trường làm việc lý tưởng không thể thiếu các hoạt động đào tạo và phát triển nhân viên. Khi bạn trân trọng và muốn giúp họ phát triển, thăng tiến trong sự nghiệp, bạn cũng sẽ có một lực lượng lao động chất lượng hơn nhiều.

Một khảo sát của Bridge đã chỉ ra rằng văn hóa ham học hỏi trong một tổ chức là yếu tố hàng đầu thúc đẩy sự nhiệt huyết và lòng trung thành của nhân viên.

Có 2 loại kỹ năng mà bạn cần liên tục đào tạo cho nhân viên là kỹ năng cứng - kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm. Điều này mang lại lợi ích to lớn cho cả doanh nghiệp và nhân viên, cụ thể là giúp doanh nghiệp thích ứng nhanh với sự thay đổi chóng mặt của thời đại và nhân viên cũng được phát triển bản thân mình, gia tăng cơ hội thăng tiến trong công việc.

Ngoài ra, thực hiện đào tạo và phát triển cho nhân viên còn hạn chế tỷ lệ thay thế nhân viên trong doanh nghiệp.

3. Giao tiếp với nhân viên thường xuyên và hiệu quả hơn qua đó tạo dựng niềm tin với nhân viên

Giao tiếp, chia sẻ suy nghĩ, trao đổi thông tin với nhân viên giúp tăng sự hiểu biết lẫn nhau và cải thiện mối quan hệ giữa hai bên, rút ngắn khoảng cách giữa cấp trên với cấp dưới.

Thông qua việc trao đổi những suy nghĩ, nhân viên mới tin tưởng hoàn toàn vào cấp trên, cảm thấy được tôn trọng hơn, từ đó tạo nên môi trường làm việc thoải mái. Giao tiếp này có thể được thực hiện thông qua các buổi thăm dò, khảo sát nhân viên định kỳ, đề xuất ẩn danh.

Nhân viên chính là những người trực tiếp trải nghiệm văn hóa doanh nghiệp bạn mỗi ngày và biết nên thay đổi điều gì để cải thiện nó. Vì vậy, lắng nghe và thấu hiểu họ chính là một trong những cách hiệu quả nhất để mở đường cho những nỗ lực của bạn trong việc cải thiện môi trường làm việc.

4. Áp dụng chế độ đãi ngộ tốt và linh hoạt

Khi tìm việc thì lương, thưởng, chế độ phúc lợi chính là một trong những tiêu chí hàng đầu để xem xét môi trường làm việc lý tưởng và đưa ra quyết định gắn bó lâu dài. Việc đưa ra mức lương, thưởng dựa trên hiệu suất và thái độ làm việc chính là cách hợp lí nhất để thỏa mãn nhân viên của bạn.

Tạo nét văn hóa công sở thường xuyên công nhận thành tích của mọi người thường sẽ là tạo một môi trường làm việc tích cực. Khi bạn khen, thưởng nhân viên của mình, bạn cần nêu cụ thể những gì họ đã làm để xứng đáng nhận được sự công nhận đó. Điều này vừa giúp tăng hiệu quả công việc bởi nhân viên được truyền thêm động lực để cống hiến.

Hướng dẫn thiết kế môi trường làm việc lý tưởng thu hút nhân tài

5. Trao quyền tự chủ cho nhân viên

Trao quyền tự chủ là một trong những cách tốt nhất để tạo ra môi trường làm việc tích cực cho nhân viên. Thay vì quản lý khắt khe, chi tiết, bạn nên để họ tự đưa ra một số quyết định, tự quản lý khối lượng công việc của mình, đóng góp ý tưởng và làm việc mà không phải chịu sự giám sát liên tục.

Những nhân viên được trao quyền sẽ cảm thấy hạnh phúc, năng nổ hơn, góp phần tạo nên một không gian làm việc tích cực hơn.

6. Quan tâm đến vấn đề bình đẳng giới

Thúc đẩy bình đẳng giới trong việc thực hiện các chính sách nhân sự là yếu tố then chốt giúp nâng cao năng suất, hiệu quả lao động, đồng thời làm tăng sự gắn bó, kết nối của nhân viên với doanh nghiệp.

Lao động nữ hiện đang chiếm một tỉ lệ khá lớn trong doanh nghiệp khi gần 49% nữ giới tham gia lực lượng lao động. Theo sự đánh giá từ các chuyên gia, đạt được bình đẳng giới hay thúc đẩy quyền năng kinh tế của phụ nữ sẽ mang đến cho doanh nghiệp những lợi ích toàn diện về hiệu quả kinh doanh, sự thu hút nhân tài nhờ môi trường làm việc đáng mơ ước, đảm bảo điều kiện để nhân viên phát huy tối đa năng lực của mình.

7. Trao đổi về sứ mệnh công ty và cho nhân viên biết tầm quan trọng của mình

Khi nhận thức được tầm quan trọng của mình và cảm thấy mình là một phần của tổ chức, nhân viên sẽ thực sự tận tâm làm việc cho tổ chức đó. Một môi trường làm việc lý tưởng là nơi mà ở đó bạn được tôn trọng, những ý kiến đóng góp của bạn được ghi nhận và xem xét. Đó chính là động lực để họ phấn đấu và gắn bó lâu dài với công ty.

Một công ty muốn phát triển vững mạnh thì cần có những nhân viên tận tâm, đặt lợi ích chung của công ty lên hàng đầu. Nhân viên là chính là những người lao động trực tiếp làm việc và tạo ra lợi nhuận cho công ty.

Vì vậy, cần làm cho họ hiểu được sứ mệnh, mục tiêu mà doanh nghiệp đang hướng tới, giúp họ nhận ra được mục đích và ý nghĩa thực sự của công việc họ đang làm. Điều đó thúc đẩy họ phấn đấu để đạt được mục tiêu nhanh nhất và hiệu quả nhất.

8. Khuyến khích phát triển tinh thần đồng đội

Phát triển tinh thần đồng đội trong doanh nghiệp sẽ giúp cho nhân viên cảm thấy gắn bó với tổ chức. Nhờ đó, mỗi hành động, việc làm của từng người sẽ đề cao lợi ích của công ty, của tập thể hơn là lợi ích của cá nhân ấy.

Tăng cường các hoạt động theo nhóm sẽ củng cố sự gắn kết cũng như thúc đẩy tinh thần hợp tác, chia sẻ giữa các nhân viên trong công ty. Hoạt động đó có thể là tổ chức một chuyến dã ngoại, một buổi tiệc tập thể,...Và lợi ích nhận được sẽ là một môi trường làm việc thân thiện, tích cực và vui vẻ.

»» Xem thêm: 

Trên đây là khái niệm và cách thu hút nhân tài với môi trường làm việc lý tưởng. Mong rằng những thông tin Lê Ánh HR chia sẻ trong bài viết hữu ích với bạn đọc!

Lê Ánh HR - Nơi đào tạo hành chính nhân sự uy tín nhất hiện nay, đã tổ chức thành công rất nhiều khóa học hành chính nhân sựkhóa học C&B ... và hỗ trợ kết nối tuyển dụng cho hàng nghìn học viên.

Để biết thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 0904.84.8855 để được tư vấn trực tiếp về các khoá học này.

Ngoài các khóa học hành chính nhân sự chất lượng thì trung tâm Lê Ánh còn cung cấp các khóa học kế toán online - offline, khóa học xuất nhập khẩu chất lượng tốt nhất hiện nay.

Thực hiện bởi: LÊ ÁNH HR - TRUNG TÂM ĐÀO TẠO NGHIỆP VỤ HÀNH CHÍNH NHÂN SỰ SỐ 1 VIỆT NAM

Lê Ánh HR chúc bạn thành công!

5.0
(1 lượt đánh giá) Viết đánh giá
 • 5
  100%
 • 4
  0%
 • 3
  0%
 • 2
  0%
 • 1
  0%
20/04/2023

Popup Image
Bình luận

Gửi

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

Đăng ký khóa học ngay hôm nay để nhận được nhiều phần quà hấp dẫn

Hotline: 0904848855; 0971698687

học phí lê ánh hr

Đăng ký