Recruitment Là Gì? Quy Trình Tuyển Dụng Của Recruitment

1 Đánh giá

Nguồn nhân lực được coi là tài sản lớn nhất của doanh nghiệp, doanh nghiệp không chỉ cần chiêu mộ được nhân tài mà còn phải biết giữ chân họ. Ngoài kỹ năng và kinh nghiệm, người quản lý nhân sự còn phải sở hữu nhiều tố chất khác.

Hãy cùng Lê Ánh HR tìm hiểu Recruitment là gì? Recruitment Executive là gì? Vai trò của Recruitment Executive trong doanh nghiệp như thế nào và những thông tin liên quan về Recruitment trong bài viết dưới đây.

1. Recruitment là gì? Các khái niệm liên quan

1.1. Khái niệm Recruitment là gì?

Recruitment là gì

Recruitmentquá trình tuyển dụng nhân sự cho doanh nghiệp, bao gồm các bước như đăng tin tuyển dụng, sàng lọc tài liệu ứng viên, phỏng vấn, lưu thông tin nhằm tuyển được nhân sự phù hợp cho doanh nghiệp và đảm bảo nguồn nhân lực cho sản xuất, vận hành.

1.2. Recruitment Executive là gì?

Recruitment Executivechuyên viên tuyển dụng. Đây là người có kiến ​​thức chuyên môn trong lĩnh vực tuyển dụng, có nhiệm vụ chính là tìm kiếm, sàng lọc hồ sơ ứng viên, tham gia phỏng vấn ứng viên, giới thiệu và theo dõi ứng viên sau khi trúng tuyển. Chuyên viên tuyển dụng cũng là người kết nối ứng viên và hỗ trợ quản lý cùng các bộ phận tuyển dụng khác.

Recruitment Executive có vai trò vô cùng quan trọng trong bất kỳ 1 doanh nghiệp nào. Có thể nói sự ổn định và phát triển của công tác tuyển dụng trong doanh nghiệp phụ thuộc rất lớn vào trình độ chuyên môn của đội ngũ tuyển dụng. 

Công việc của Recruitment Executive là gì?

Một Recruitment Executive sẽ đảm nhận trực tiếp các công việc liên quan đến tuyển dụng, trong đó sẽ thực hiện các công việc tùy thuộc vào từng doanh nghiệp như sau:

- Cập nhật tình hình nhân sự ở các phòng ban để sắp xếp kịp thời những phương án tuyển dụng sao cho hợp lý bằng các ứng dụng công nghệ và mạng xã hội để phân tích xu hướng tuyển dụng, đăng tin tuyển dụng và theo dõi các ứng viên trong quá trình tuyển dụng.

- Tìm kiếm nguồn thông tin ứng viên từ nhiều kênh tuyển dụng khác nhau như mạng xã hội, diễn đàn, hội nhóm, tổ chức,...để xây dựng nguồn ứng viên mạnh mẽ cho doanh nghiệp từ đó Sàng lọc hồ sơ các ứng viên, liên hệ và sắp xếp lịch phỏng vấn.

- Thực hiện các cuộc phỏng vấn qua điện thoại để sàng lọc các ứng viên từ đó theo dõi, kiểm tra, đánh giá năng lực các ứng viên từ quá trình thử việc cho tới suốt quá trình làm việc trong doanh nghiệp.

- Sau khi phỏng vấn ứng viên sẽ thông báo kết quả phỏng vấn cho ứng viên bằng email hoặc liên hệ trực tiếp. Khi ứng viên đã được nhận sẽ tiếp hành nhận và bàn giao nhân viên mới cho các phòng ban đào tạo. Báo cáo tình hình tuyển dụng cho cấp trên (Giám đốc nhân sự, trưởng phòng nhân sự,..)

Trên đây là những thông tin đến chuyên viên tư vấn tuyển dụng, hy vọng các bạn đang có nhu cầu tìm kiếm công việc này dễ dàng vượt qua được các vòng phỏng vấn và tự tin trước nhà tuyển dụng.

Các kỹ năng Recruitment Executive cần có

Các kỹ năng Recruitment Executive cần có

Để trở thành một chuyên viên tuyển dụng giỏi bạn cần có được những kỹ năng sau đây:

- Kỹ năng giao tiếp: Làm việc trong bộ phận nhân sự nói chung và chuyên viên tuyển dụng nói riêng đòi hỏi người làm phải có khả năng, kỹ năng giao tiếp tốt, bất kể là giao tiếp trực tiếp, đối mặt hay qua email.

Thậm chí trong nhiều trường hợp, một chuyên viên tuyển dụng còn phải thể hiện mình là người khéo léo và lịch thiệp để duy trì danh tiếng cá nhân cũng như danh tiếng cho tổ chức, doanh nghiệp.

- Kỹ năng lắng nghe: Ngoài kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lắng nghe cũng không kém phần quan trọng đối với chuyên viên tuyển dụng. Chỉ khi lắng nghe một cách cẩn thận, bạn sẽ khám phá ra thêm nhiều điều từ các ứng viên, đánh giá mức độ phù hợp với văn hóa công ty và có thể dễ dàng tìm kiếm các ứng viên phù hợp nhất cho vị trí công việc

- Kỹ năng xây dựng mối quan hệ: Chuyên viên tuyển dụng là những người làm trong lĩnh vực kinh doanh dựa trên yếu tố con người. Khi nhắc đến lĩnh vực kinh doanh, chắc chắn chúng ta sẽ nghĩ ngay đến doanh thu. Và để có thể mang lại kết quả kinh doanh, doanh số tốt chắc chắn yếu tố "mối quan hệ" là không thể thiếu.

Tương tự vậy, các chuyên viên tuyển dụng muốn tìm kiếm và mở rộng mạng lưới tìm nguồn ứng viên, nhân tài để cải thiện hiệu suất tuyển dụng cho doanh nghiệp không thể không thiếu các mối quan hệ trong công việc.

- Kỹ năng tin học: Khi mà xu hướng công nghệ bùng nổ, việc tận dụng công nghệ và làm quen với các chiến lược tuyển dụng khác nhau trên mạng xã hội sẽ mang lại lợi thế rất lớn cho các nhà tuyển dụng. Bên cạnh đó việc áp dụng các công nghệ mới này cũng chứng minh bạn là nhà tuyển dụng chuyên nghiệp, luôn cập nhật các xu hướng và công nghệ hiện tại.

Khóa học hành chính nhân sự Lê Ánh HR

Mức lương của Recruitment Executive

Tùy thuộc vào từng vị trí khác nhau mức lương của Recruitment Executive sẽ khác nhau, thông thường khi mới ra trường sẽ có mức lương khoảng 4 - 6 triệu đồng/ tháng. Khi ở vị trí cao hơn mức lương sẽ cao hơn. Tuy nhiên, mức lương trung bình dao động trong khoảng 10-15 triệu đồng/ tháng

2. Sự cần thiết của hoạt động Recruitment

Một trong những yếu tố quyết định sự phát triển và tồn tại lâu dài của doanh nghiệp chính là yếu tố con người, tức là nguồn nhân lực. Tuyển dụng đã trở thành một trong những điểm nổi bật của quản trị nguồn nhân lực doanh nghiệp.

Nếu công ty thực hiện tốt quy trình tuyển dụng sẽ có lợi cho hoạt động kinh doanh phát triển, người lao động có chất lượng tốt, có đủ các kỹ năng phù hợp với yêu cầu phát triển, tránh được rủi ro trong công việc và giảm thiểu thiệt hại trong việc kinh doanh,...

Xem thêm: Quy Trình Tuyển Dụng Nhân Sự từ A - Z

3. Quy trình thực hiện tuyển dụng của Recruitment

Lập bản mô tả công việc: Mô tả công việc giúp doanh nghiệp tìm kiếm ứng viên chính xác nhất. Mỗi doanh nghiệp có yêu cầu riêng về số lượng, chất lượng và tiêu chuẩn đánh giá công việc.

Chọn nguồn tuyển dụng: Mô tả công việc cho phép doanh nghiệp đăng tin tuyển dụng trên các nguồn thích hợp.

Nhận và lọc hồ sơ ứng viên: Thông qua tin tuyển dụng, ứng viên phù hợp sẽ nộp hồ sơ. Bộ phận tuyển dụng của doanh nghiệp sẽ sàng lọc hồ sơ ứng viên và chọn ra những người có tiềm năng nhất.

Phỏng vấn và đánh giá ứng viên

Các ứng viên tiềm năng sẽ được liên hệ để sắp xếp một cuộc phỏng vấn. Nhà tuyển dụng sử dụng thông tin trong hồ sơ xin việc và yêu cầu công việc để tìm hiểu năng lực và phẩm chất của ứng viên. Đồng thời, ghi nhận thiện chí và kỳ vọng của ứng viên khi làm việc với doanh nghiệp.

Thông báo trúng tuyển

Mục đích của tuyển dụng không chỉ là tuyển được người mà quan trọng hơn là khiến nhân viên gắn bó lâu dài với công ty. Thư sẽ được gửi đến từng ứng viên nhưng họ vẫn cần xác nhận sự đồng ý mới lập được danh sách nhân viên chính thức.

Thử việc

Đây là khoảng thời gian mà cả hai bên xác minh mức độ phù hợp so với mong đợi. Doanh nghiệp nhìn vào năng lực của ứng viên, còn ứng viên nhìn vào môi trường, tính chất công việc. Sau khoảng 2-3 tháng nếu mọi việc thuận lợi sẽ tiến hành ký kết hợp đồng lao động và tới đây sẽ hoàn tất quy trình tuyển dụng.

Xem thêm: 

4. Những kiến thức và kỹ năng Recruitment Executive cần có

Để trở thành một nhà tuyển dụng giỏi, ngoài kiến thức chuyên môn, bạn cần có những kỹ năng sau:

- Giao tiếp: Làm nhân sự, đặc biệt là chuyên viên tuyển dụng, đòi hỏi phải có kỹ năng và khả năng giao tiếp tốt, dù là gặp trực tiếp hay trao đổi qua email.

- Lắng nghe: Chỉ bằng cách lắng nghe cẩn thận, bạn mới có thể khám phá thêm từ các ứng viên, đánh giá mức độ phù hợp với văn hóa của mình và có thể dễ dàng tìm được những ứng viên tốt nhất cho vị trí đó.

- Xây dựng mối quan hệ: Các chuyên gia tuyển dụng muốn tìm nguồn và mở rộng mạng lưới tuyển dụng ứng viên và nhân tài để cải thiện hiệu suất tuyển dụng của tổ chức của họ không thể không xây dựng mạng lưới các mối quan hệ trong và ngoài ngành.

- Công nghệ: Khi xu hướng công nghệ bùng nổ, việc sử dụng công nghệ và làm quen với các chiến lược tuyển dụng khác nhau trên mạng xã hội sẽ mang lại lợi thế rất lớn cho nhà tuyển dụng.

5. Làm sao để Recruitment tiếp cận ứng viên hiệu quả?

Tìm nguồn ứng viên nội bộ

Tuyển dụng nội bộ là giải pháp doanh nghiệp nên cân nhắc áp dụng bởi họ đã quen với quy trình doanh nghiệp nên có thể tiếp nhận công việc nhanh chóng. Doanh nghiệp dễ dàng xem xét, bố trí đúng người, đúng việc.

Tìm nguồn ứng viên từ nhân viên

Khuyến khích nhân viên giới thiệu ứng viên phù hợp cho công ty. Ứng viên là người quen của nhân viên nên họ biết năng lực. Vì vậy, quy trình phỏng vấn diễn ra nhanh chóng, doanh nghiệp vừa tìm được ứng viên phù hợp, vừa tiết kiệm thời gian và chi phí tuyển dụng.

Tìm từ dữ liệu ứng viên tiềm năng

Với mỗi đợt tuyển dụng, có những ứng viên tiềm năng chưa được tuyển dụng. Đừng bỏ qua mà hãy giữ thông tin đầy đủ về các ứng cử viên dự phòng. Vì nếu doanh nghiệp có nhu cầu tiếp tục tuyển dụng thì bộ phận tuyển dụng đã có những ứng viên quan tâm, bạn có thể liên hệ và thương lượng ngay.

Phát triển thương hiệu doanh nghiệp

Xây dựng thương hiệu doanh nghiệp mạnh sẽ giúp doanh nghiệp không còn phải tích cực tìm kiếm ứng viên. Những người tìm việc tự theo dõi các doanh nghiệp thông qua trang web và khi có việc làm, họ sẽ nhanh chóng đăng ký.

Tìm nguồn ứng viên bên ngoài

Đây là giải pháp tuyển dụng tốt nhất giúp nhiều công ty nhanh chóng tuyển dụng được nhân tài phù hợp. Để tiết kiệm thời gian và chi phí, hiện nay nhiều doanh nghiệp lựa chọn hình thức đăng tin tuyển dụng trên các website miễn phí.

6. Những nhân tố ảnh hưởng đến hiệu quả của Recruitment

Những nhân tố ảnh hưởng đến hiệu quả của recruitment

 • Nhân tố chủ quan
 • Chính sách nhân sự doanh nghiệp
 • Quan điểm và thái độ của ban lãnh đạo
 • Khả năng và tình hình tài chính của doanh nghiệp
 • Nhân tố khách quan
 • Điều kiện cung cầu trên thị trường lao động
 • Hình ảnh và danh tiếng công ty
 • Quy định pháp luật về các vấn đề lao động

Xem thêm:

Bài viết trên là những chia sẻ về Recruitment của Lê Ánh HR. Hi vọng những thông tin trên đủ giúp các bạn hiểu rõ hơn về Recruitment và nắm được những yếu tố có thể ảnh hưởng đến quá trình tuyển dụng. Từ đó, các giải pháp cho bài toán nhân sự có thể được xây dựng dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Lê Ánh HR - Nơi đào tạo hành chính nhân sự uy tín nhất hiện nay, đã tổ chức thành công rất nhiều khóa học hành chính nhân sự online/offline, khóa học C&Bkhóa học tin học văn phòng ... và hỗ trợ kết nối tuyển dụng cho hàng nghìn học viên.

Để biết thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 0904.84.8855 để được tư vấn trực tiếp về các khoá học này.

Ngoài các khóa học hành chính nhân sự chất lượng thì trung tâm Lê Ánh còn cung cấp các khóa học kế toán online - offline, khóa học xuất nhập khẩu online/offline chất lượng tốt nhất hiện nay.

Thực hiện bởi: LÊ ÁNH HR - TRUNG TÂM ĐÀO TẠO NGHIỆP VỤ HÀNH CHÍNH NHÂN SỰ SỐ 1 VIỆT NAM

5.0
(1 lượt đánh giá) Viết đánh giá
 • 5
  100%
 • 4
  0%
 • 3
  0%
 • 2
  0%
 • 1
  0%
07/04/2023

Popup Image
Bình luận

Gửi

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

Đăng ký khóa học ngay hôm nay để nhận được nhiều phần quà hấp dẫn

Hotline: 0904848855; 0971698687

học phí lê ánh hr

Đăng ký