Team Building Là Gì? Ý Nghĩa Và Lợi Ích Của Team Building

1 Đánh giá

Để thúc đẩy tinh thần của mọi người, hiện nay có rất nhiều giải pháp đang được thực hiện nhằm cải thiện cách làm việc và tăng hiệu quả nhằm đạt được mục tiêu đã đề ra. Và một trong những phương pháp được nhiều tổ chức, công ty lựa chọn đó là Team Building.

Vậy Team Building là gì? Hãy cùng Lê Ánh HR tìm hiểu thêm về thuật ngữ này qua bài viết dưới đây nhé.

1. Team Building là gì?

Team building được hiểu theo nghĩa đơn giản nhất là cơ hội để các thành viên trong nhóm thể hiện vai trò của mình, tăng sự tương tác với nhau và tăng hiệu quả hướng tới mục tiêu đặt ra cho cả nhóm.

Các trò chơi Team Building là gì

Dịch nghĩa của Team building là:

T-E-A-M là viết tắt từ Together-everyone-achieves-more: Nó có nghĩa là tất cả mọi người cùng nhau đạt được nhiều thành tựu hơn nữa.

Đây là một cách nói dễ hiểu được những người thường tham gia xây dựng Team building sử dụng, tuy nhiên nếu dịch sát nghĩa thành câu đầy đủ thì TEAM có nghĩa là đội và BUILDING có nghĩa là xây dựng. tức là xây dựng đội ngũ

2. Mục đích tổ chức Team Building là gì?

Team building là hoạt động thường niên được công ty tổ chức cho cả công ty cùng nhau đi chơi. Đây không chỉ là một kỳ nghỉ hay tham quan, nó còn có những mục tiêu sau:

- Xóa bỏ những bức tường ngăn cách giữa các thành viên công ty, nhân viên cũ và mới, giữa bộ phận này với bộ phận khác.

- Tăng niềm tự hào của nhân viên về công việc của họ tại công ty.

- Khẳng định lại cho nhân viên tầm quan trọng của tinh thần đồng đội thông qua việc xây dựng nhóm.

- Khoảng thời gian thư giãn để nhân viên chuẩn bị tinh thần cho những bước tiếp theo của công ty.

3. Ý nghĩa của Team Building

3.1. Ý nghĩa của Team Building với nhân viên

Thông qua các hoạt động và trò chơi Team Building, nhân viên (người tham gia) được rèn luyện những điều sau:

- Biết cách quản lý thời gian và phân bổ thời gian.

- Nâng cao sức bền và tính kiên trì.

- Giao tiếp được cải thiện. Học cách xây dựng các mối quan hệ.

- Học hỏi khả năng lãnh đạo từ các nhà quản lý.

- Phát triển điểm mạnh của bạn và loại bỏ điểm yếu của bạn.

3.2. Ý nghĩa của Team building với quản lý

Thông qua các hoạt động và trò chơi team-building, quản lý công ty có thể tìm hiểu về tính cách, sở trường và điểm mạnh của từng nhân viên, từ đó có thể giúp họ quản lý và phân tích nguồn nhân lực tốt hơn. Phân công nhiệm vụ theo sở trường của từng người.

3.3. Ý nghĩa của team building với công ty

Thông qua các hoạt động và trò chơi team building, các công ty (ban tổ chức) đạt được:

- Nâng cao tinh thần nhân viên và chuẩn bị cho các dự án tiếp theo của công ty.

- Truyền thông nội bộ công ty, tăng sự đồng cảm về công ty trong mắt nhân viên.

- Tinh thần đoàn kết tập thể được củng cố nhờ phá bỏ rào cản giữa cá nhân, nhân viên và quản lý.

- Xây dựng văn hóa doanh nghiệp: Nhân viên càng đoàn kết thì công ty càng vững mạnh.

4. Lợi ích của Team Building là gì?

4.1. Cải thiện giao tiếp

Khi Team building hoạt động, mỗi cá nhân đều có những ý tưởng độc đáo và hay để đạt được các mục tiêu đã đặt ra. Điều này cho phép mọi người trong nhóm giao tiếp mạnh dạn hơn, cảm thấy tự tin hơn và cải thiện sự tương tác giữa các thành viên.

Các nhân viên trong cùng một nơi làm việc có cơ hội trao đổi ý kiến ​​và nói chuyện nhiều hơn. Nó giúp tạo ra sự thân thiết giữa các nhân viên hoặc giữa nhân viên và người quản lý.

4.2. Nâng cao kỹ năng quản lý

Thực tập sinh có thể phát triển các kỹ năng quản lý. Nhờ tính năng chia sẻ nhiệm vụ của những người xây dựng Team Building, nhiều thành viên trong nhóm nhận ra khả năng lãnh đạo, chỉ đạo nhóm của họ và hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc.

Vì vậy, hãy sử dụng các hoạt động Team Building để biết được các kỹ năng của bạn. Để xem bạn có thể thực sự trở thành một người có thể kéo cả nhóm lại với nhau không.

4.3. Tìm hiểu tính cách của từng nhân viên

Thông qua các hoạt động nhóm này, chúng ta có thể thấy rõ hơn cá tính của mỗi cá nhân thông qua suy nghĩ và hành động của họ. Ngoài ra, chúng tôi biết điểm mạnh và điểm yếu của mỗi cá nhân và có thể khắc phục chúng.

Từ đó, bạn có thể hiểu hơn về đồng nghiệp của mình và giúp đỡ nhau làm tốt hơn công việc của mình. Hơn nữa, từ Team building, chúng ta cũng có thể thấy cách họ giao tiếp với chúng ta và đánh giá mối quan hệ giữa các cá nhân.

4.4. Giải trí

Trong môi trường làm việc căng thẳng, team building giúp mọi người giải tỏa mệt mỏi, tạo ra nhiều tiếng cười và thoải mái làm việc. Làm việc trong trò chơi giúp tăng hiệu quả của bạn trong việc đạt được các mục tiêu đã đặt ra.

4.5. Tăng tinh thần đoàn kết

Thông qua xây dựng nhóm, mọi người có thể hiểu nhau hơn, hỗ trợ nhau và đoàn kết để đạt được mục tiêu công việc. Từ đó sự gắn kết giữa các thành viên chặt chẽ sẽ là điểm mấu chốt để giúp cho công việc được hoàn thiện hơn, góp phần vào sự thành công chung của cả công ty.

5. Các trò chơi Team Building phổ biến

5.1. Trò chơi in door (trong nhà)

a. Trò chơi tìm sự thay đổi

Số lượng người tham gia: 8 người trở lên

Công cụ: Không có

Cách chơi: Mỗi vòng có hai người chơi, đối mặt với nhau và nhìn vào nhau. Hết thời gian quy định, cả hai quay lại và thay đổi một số điểm trên cơ thể như Buộc tóc lại, thêm dụng cụ ...Sau đó, hai người sẽ quay lại đối diện với nhau và đoán xem người kia đã có sự thay đổi gì. Ai tìm được nhiều hơn sẽ chiến thắng và sẽ thách thức những người thua cuộc làm điều họ muốn. Mục đích trò chơi: Giúp nâng cao khả năng quan sát và sự quan tâm giữa các đồng nghiệp.

b. Chiếc bàn kiên cố

Số lượng người tham gia: 3 đội trở lên, mỗi đội 3 - 5 người.

Công cụ: Không có

Cách chơi: Mỗi đội có thời gian để thảo luận về cách xây dựng một chiếc bàn vững chắc. Khi trọng tài thông báo thời gian bắt đầu, thành viên của một đội phải nằm xuống gối đầu lên chân của đồng đội kia. Các thành viên trong nhóm phải di chuyển để xếp thành một bàn cố định. Đội nào giữ được lâu hơn sẽ thắng.

Mục tiêu của trò chơi: Làm cho mọi người trong đội tin tưởng lẫn nhau hơn. Vì chỉ khi tin tưởng nhau, bạn mới có thể tựa đầu vào chân người khác mà không sợ bị ngã. Nó cũng thách thức sự đồng thuận của các thành viên trong nhóm. Bởi vì chỉ có sự đoàn kết mới có thể làm cho một chiếc bàn tồn tại lâu hơn.

c. Trò chơi vẽ tiếp sức

Số lượng người tham gia: 2 đội trở lên, mỗi đội 5 người.

Dụng cụ: bút và giấy

Cách chơi: Năm người được xếp thành một hàng, nhưng quay lưng lại với nhau. Chỉ người đầu tiên nhận được câu trả lời từ quản trị viên. Khi thành viên có câu trả lời, hãy vẽ nó ra một tờ giấy và đưa cho người thứ hai, và rút ra cho người thứ hai và đưa cho người thứ ba. Vì vậy, trong một thời gian ngắn người cuối cùng nhận được câu trả lời và đọc nó một cách chính xác. Đội nào đọc nhiều nhất sẽ thắng.

Mục tiêu của trò chơi: Giúp các thành viên trong nhóm hiểu nhau hơn. Sự đồng cảm và yêu thương nhau được thực hiện rất tốt.

5.2. Trò chơi outdoor (ngoài trời)

a. Trò chơi ai dài hơn

Số lượng người tham gia: Không giới hạn

Công cụ: Không có

Cách chơi: Các đội xếp hàng ngang theo hiệu lệnh của trọng tài. Mọi người nằm xuống và kết nối với nhau bằng cách sử dụng các vật dụng có sẵn trên cơ thể như khăn, thắt lưng, mũ, thậm chí cả dây giày để tạo thành đội dài nhất. Đội nào dài nhất sẽ chiến thắng.

Mục tiêu trò chơi: Giúp các thành viên trong nhóm sáng tạo hơn trong việc phát triển các sáng kiến ​​để đạt được các mục tiêu đã đặt ra.

b. Nhảy bao bố

Số người tham gia: Không giới hạn tham gia

Công cụ: Túi bao tải lớn

Cách chơi: Mỗi thành viên đứng bên trong túi và khi khẩu lệnh bắt đầu, thành viên nhảy về đích, sau đó quay lại và trao túi cho thành viên tiếp theo. Đội nào có thành viên về đích trước là đội chiến thắng.

Mục tiêu trò chơi: Trò chơi giúp bạn rèn luyện thể lực, tăng cường tinh thần đoàn kết giữa các thành viên, hỗ trợ lẫn nhau để đạt được chiến thắng.

c. Kéo co

Số lượng không giới hạn

Công cụ: Dây

Cách chơi: Hai đội chia đều và đối đầu với nhau. Mỗi đội giữ một đầu của sợi dây. Khi trọng tài hô bắt đầu thì mọi người kéo dây về phía mình. Đội nào kéo được cờ trên dây về đội mình sẽ thắng.

Mục tiêu của trò chơi: Sự đồng lòng và sức mạnh của những người khác để tập trung mọi nỗ lực vào chiến thắng.

6. Quy trình tổ chức Team Building

- Xác định mục tiêu đặt ra của người lãnh đạo và tâm lý của các thành viên

Hầu hết các nhà lãnh đạo muốn tổ chức một chuyến du lịch team building cho công ty của họ đều có những mục tiêu cụ thể đây cũng là yếu tố cần thiết trong việc thiết lập mục tiêu của chương trình.

Tránh tình trạng người thì chơi người thì ngồi, thay vì vận động tích cực hoặc thực hiện miễn cưỡng thì bạn cần nghiên cứu tâm lý của các thành viên, tìm hiểu thêm về nhu cầu và mong muốn của họ, lên kế hoạch hoạt động hợp lý.

- Chọn địa điểm phù hợp

Cần lựa chọn địa điểm phù hợp và lên kế hoạch tổ chức chương trình phù hợp với hoàn cảnh của công ty và nhu cầu của nhân viên.

Tham quan địa điểm ngay trước khi lập kế hoạch team building cụ thể của bạn.

- Tạo kịch bản trò chơi phù hợp và bám sát mục tiêu do người lãnh đạo đặt ra

Để team building thành công đòi hỏi phải liên kết nhất quán các hoạt động trong chương trình thông qua các kịch bản cụ thể đồng thời tuân thủ các mục tiêu lãnh đạo.

Một sự kiện team building cũng cần có concept và chủ đề riêng. Từ đó, việc phát triển nội dung, trò chơi, trang trí, hóa trang, ... bám sát chủ đề và tạo sức hấp dẫn cho người tham gia trở nên dễ dàng hơn.

- Dự trù kinh phí và các giải pháp đề phòng rủi ro

Bằng cách lập ngân sách ngay từ đầu, bạn có thể tính toán chi tiêu hợp lý cho từng hoạt động và giúp quy trình tốt hơn, hoàn thiện hơn và tinh gọn hơn.

Ngoài ra, khi gặp rủi ro như thời tiết xấu phải đưa ra giải pháp xử lý phù hợp. Bạn sẽ cần tổ chức xây dựng nhóm trong phòng hoặc có một số trò chơi thay thế nếu địa hình không cho phép.

- Chuẩn bị và thực hiện

Khi bạn đã hoàn thành tất cả các bước chuẩn bị ở trên, đã đến lúc lập trình và tổ chức sự kiện của bạn. Chuẩn bị một sân chơi team-building hấp dẫn với băng rôn, khẩu hiệu, băng rôn rực rỡ sắc màu, trang bị loa khiến không khí thêm sôi động và hấp dẫn, ngoài ra trong chương trình, các MC luôn mang tinh thần đồng đội lên cao nhất và luôn đảm bảo rằng các thành viên sẽ làm hết mình để đạt được các mục tiêu đã đề ra.

Tuy nhiên, chúng tôi khuyến khích bạn nên chú ý đến sức khỏe của hội viên để có biện pháp xử lý kịp thời.

- Thu thập ý kiến ​​và rút ra bài học từ chương trình

Sau chương trình, thu thập ý kiến ​​phản hồi từ công ty và rút ra những điểm mạnh và điểm yếu gặp phải tại sự kiện, lấy đó làm cơ sở để cải tiến trong tương lai.

7. Tham khảo mẫu kế hoạch Team Building

Kịch bản tổ chức Team Building

Tham khảo thêm:

Trên đây là toàn bộ những thông tin cần biết về team Building mà mình muốn chia sẻ đến cho các bạn. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn.

Lê Ánh HR - Nơi đào tạo hành chính nhân sự uy tín nhất hiện nay, đã tổ chức thành công rất nhiều khóa học hành chính nhân sự online/offlinekhóa học C&B ... và hỗ trợ kết nối tuyển dụng cho hàng nghìn học viên.

Để biết thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 0904.84.88.55 để được tư vấn trực tiếp về các khoá học này.

Ngoài các khóa học hành chính nhân sự chất lượng thì trung tâm Lê Ánh còn cung cấp các khóa học kế toán online - offline, khóa học xuất nhập khẩu chất lượng tốt nhất hiện nay.

5.0
(1 lượt đánh giá) Viết đánh giá
 • 5
  100%
 • 4
  0%
 • 3
  0%
 • 2
  0%
 • 1
  0%
11/12/2023

Popup Image
Bình luận

Gửi

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

Đăng ký khóa học ngay hôm nay để nhận được nhiều phần quà hấp dẫn

Hotline: 0904848855; 0971698687

học phí lê ánh hr

Đăng ký